Người trẻ săn tìm cảm giác lạ thay vị bánh trung thu truyền thống



Người trẻ săn tìm cảm giác lạ thay vị bánh trung thu truyền thống

Hải Yến 5:59 4/9/2017

Những ngày cận Tết Trung thu, giới trẻ lại rộ lên phong trào “săn bánh” độc, lạ, mới mẻ, đặc biệt hàng handmade, để thay cho cảm giác quen thuộc nhàm chán.

Bánh trung thu truyền thống không được lòng giới trẻ

Ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, các nhãn hàng đã ra quân mạnh mẽ với hàng loạt các điểm, sạp bán lẻ bánh trung thu “mọc” lên tại nhiều tuyến phố. Lượng khách mua hàng cũng tăng lên từng ngày, chủ yếu để phục vụ nhu cầu biếu, tặng và thưởng thức.

Bên cạnh các sạp bán bánh trung thu truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo, các loại bánh cao cấp, thì các shop hay các loại bánh “nhà làm” bán bánh online chuyên bán các loại bánh trung thu hiện đại như bánh trung thu rau câu, kem lạnh, bánh hoa sen trứng muối tôm khô và ruốc, bánh nhân thập cẩm trái cây/hạt hay bánh Mocha vị trà, với hương vị độc đáo và cách trang trí bắt mắt được các bạn trẻ đón nhận nhiều hơn.

Dường như các nhà làm bánh truyền thống vẫn có khách đặt hết chỗ, nhưng sự nở rộ của bánh handmade là dấu hiệu cảnh báo về một tương lai khác của bánh trung thu. Có ít nhất bốn lý do.

Thứ nhất, hương vị không hợp gu giới trẻ. Các loại bánh trung thu truyền thống mặn như thập cẩm, gà quay, lạp xưởng, vi cá…với nhiều loại nhân, mặn ngọt xen lẫn dễ khiến người ăn bối rối. Trong số các loại bánh nướng truyền thống thì bánh đậu xanh trứng muối may mắn được giới trẻ yêu thích vì hương vị dễ ăn, không quá nhiều chất béo.

Nhiều thành phần trong bánh khiến giới trẻ không thích

Bên cạnh đó, các loại bánh trung thu biến tấu xuất hiện ngày càng nhiều. Bánh trung thu dẻo kem lạnh là khúc chuyển hóa của bánh Mochi Nhật Bản, hay bánh trung thu cà phê nhân chocolate như “anh em” của bánh ChocoLava… Với hương vị ngọt ngào, dễ ăn, hình thức bắt mắt ngay cả trẻ con còn yêu thích thì các thể loại bánh này dễ đi vào lòng giới trẻ hơn.

Bánh trung thu trung thu kem lạnh

Bánh trung thu socola nhân phomai

Thứ hai, tự tay làm bánh trung thu để biếu, tặng nhau. Trong thời đại mà hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường thì tự tay mình làm vẫn là an toan nhất, nhưng với bánh trung thu truyền thống phải qua rất nhiều công đoạn cũng như nhiều nguyên liệu phức tạp mất rất nhiều thời gian để làm ra được một mẻ bánh cho gia đình. Vì vậy việc đơn giản hóa bánh trung thu truyền thống thành bánh trung thu rau câu hay kem lạnh với những khuôn bánh tạo hình độc đáo sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các gia đình trẻ.

Tự tay làm bánh trung thu đẹp mắt tặng người thân

Bánh trung thu rau câu

Thứ ba, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời buổi lẫn lộn, dường như các “phốt” bê bối thực phẩm khiến cho cái mã cửa hàng lớn dường như không còn đảm bảo như trước. Thay vào đó, những cơ sở nhỏ lẻ làm “homemade” với những video clip về cách làm rõ ràng cũng như những lời đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu đa dạng có thể lựa chọn theo sở thích có cơ hội chiếm lĩnh thị trường mùa trung thu.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu của người tiêu dùng

Thứ tư, giá thành một hộp bánh trung thu cao. Bánh Trung thu hiện tại của những công ty, thương hiệu uy tín đều có giá khá cao so với mặt bằng chung của các sản phẩm bánh kẹo. Một chiếc bánh nho nhỏ cũng 40-50 nghìn đồng. Với nhiều người lao động nghèo, mua một hộp bánh 4 chiếc ăn một xíu đã hết cũng ngót nghét 200 nghìn trở nên quá sức với túi tiền của họ. Trong khi đó, những dòng bánh bình dân, giá rẻ thường xuyên lại có thông tin sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, kém vệ sinh hay ăn không ngon miệng.

Thay vì mua một chiếc bánh Trung thu 50 nghìn đồng chỉ khoảng hơn 100g, nhiều người chọn những hộp bánh, hộp kẹo làm quà cho con trẻ để với số tiền tương đương chúng có thể ăn uống, liên hoan ngày Trung thu thoải mái hơn chút ít.

Những dòng bánh cao cấp khó đến tay người tiêu dùng có thu nhập trung bình

 


Hải Yến