Người trẻ đón xuân: Công nghệ thu hẹp hay đẩy xa khoảng cách?Người trẻ đón xuân: Công nghệ thu hẹp hay đẩy xa khoảng cách?

Anh Thư 11:13 6/2/2019

Cứ mỗi dạo Tết đến xuân về, chủ đề bỏ hay giữ lại tết Nguyên đán truyền thống cũng là nội dung được nhiều người đưa bàn luận. Thế nhưng, với những con người xa quê, Tết Nguyên đán vẫn là dịp để trở về sum họp gia đình.

(ảnh Internet)

Là một người con xa quê vào TP.HCM lao động, bạn trẻ H.T.L lại khăn gói lên đường trở về quê hương miền Trung của mình để chung vui cùng gia đình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, vì nhiều lý do, cô bạn H.T.L lựa chọn Sài Gòn là nơi mình sẽ lập nghiệp và gắn bó lâu dài. Tính đến nay, sau hơn 5 năm vào vùng đất này sinh sống và lập nghiệp, H.T.L cũng đã quen với nếp sống và nhịp độ đô thị ở đây. Tuy nhiên, mỗi khi Tết đến xuân về, bạn trẻ này vẫn lựa chọn trở về quê nhà để đón xuân cùng với gia đình.

“Mình nghĩ khoảng cách giữa Huế và TP. HCM cũng chỉ là 1 giờ bay và không khó để trở về nhà. Khi trở về gia đình, mình không chỉ gặp lại người thân mà có cơ hội gặp lại vô số những người bạn thân của mình sau một thời gian dài không mặt. Với mình, Tết chỉ vui khi ở bên cạnh những người yêu thương của mình”, H.T.L chia sẻ.

Có thể nói, cô bạn trẻ kể trên cũng chỉ là một ví dụ điển hình cho hàng triệu bạn trẻ khác đang mưu sinh xa nhà. Tết là đoàn viên, nhiều người không ngại chi một số tiền không nhỏ cùng thời gian, công sức để trở về nhà, về với gia đình thân yêu của mình. Những ngày trước Tết Nguyên đán, các công ty vận tải đều chạy hết công suất cho các chuyến đưa những đứa con xa quê về nhà, ví dụ như Hà Nội huy động 143 xe, chay hơn 1000 lượt tăng cường dịp Tết, tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng tăng thêm 48 đoàn tàu với hơn 14.500 chỗ… để phục vụ nhân dân về quê vui xuân trong dịp tết Nguyên Đán 2019. Những con số này cũng phần nào nói lên tâm lý muốn về nhà đón Tết của những người con xa xứ, trong đó có cả những bạn trẻ.

H.T.L chia sẻ thêm: “Tết này mình và đám bạn đã trao đổi trước về kế hoạch sẽ tận hưởng kỳ nghỉ như thế nào. Các ngày đầu năm mới, bọn mình sẽ dành riêng cho gia đình, sau đó là bạn bè và cuối cùng là trở lại công sở. Với những bạn du học hay làm việc ở nước ngoài, đêm giao thừa bọn mình sẽ sử dụng những ứng dụng gọi điện trực tuyến trên điện thoại như skype, viber… để gọi nhóm và dành tặng nhau những lời chúc mừng”.

Nói về chuyện đón Tết, H.T.L cho biết gia đình cô vẫn giữ nguyên các truyền thống của dân tộc với những điều khiêng kị trong ngày Tết. Đêm 30 mọi người sẽ cùng nhau cúng đầu xuân, dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp. Mẹ vẫn làm những món ăn truyền thống như bánh mứt, giò thủ…

“Mình háo hức được mong chờ ngày về nhà để có thể ra tiệm làm đẹp, làm tóc tai, nối mi, sơn móng nhưng gia đình mình vẫn giữ thói quen tắm tẩy trần bằng nước lá thơm vào chiều 30. Thích nhất là lúc mẹ mình nấu cả nồi nước mùi già cho con cháu tắm. Bọn mình gọi đó là mùi của Tết. Trong khi mẹ bảo, tắm cho thật thơm tho, sạch sẽ để chào đón năm mới nhiều may mắn”, H.T.L tâm sự.

Khác với H.T.L, gia đình bạn trẻ T.M.Q (TP. Huế) lại đón xuân theo cách riêng của mình. “Do đặc thù gia đình mình buôn bán nên bận rộn quanh năm suốt tháng, không ngày nào ngơi nghỉ vì còn khách quen, khách mối. Vào tầm khoảng 27 tết, gia đình mình sẽ dừng việc kinh doanh, dọn nhà cửa, tranh thủ cúng tất niên, đi thăm  người thân. Bố mẹ mình vẫn ở nhà tiếp khách, còn gia đình nhỏ của mình lên đường đi du lịch như một dịp để sạc lại năng lượng. Thay vì chọn tour trong nước, mình sẽ đi nước ngoài để tránh những cảnh tượng tấp nập người như mọi khi”, T.M.Q nói.

(ảnh Internet)

T.M.Q cho biết, đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến du hành đầu xuân. Do công việc quá bận rộn, vợ chồng anh thường quyết định mua hàng trên mạng. “Vợ mình đặt hàng online ở những mối quen nên giao hàng khá đúng hẹn, chất lượng ngon. Tranh thủ thời gian, cô ấy sẽ đi mua sắm thêm những thứ cần thiết và làm đẹp. Nhờ vậy, thời gian chuẩn bị Tết của bọn mình rút ngắn đi rất nhiều”, T.M.Q chia sẻ.

(ảnh Internet)

Nếu với một số người thường có tâm lý “sợ Tết” thì với nhiều bạn trẻ, Tết vẫn là điều rất đáng mong chờ. Được tham gia cùng gia đình gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa, đi chúc Tết… cũng là khi họ được nuôi dưỡng những ký ức từ thời thơ bé. Hay họ lựa chọn đây là những dịp nghỉ dưỡng, những chuyến đi chơi xa để giải tỏa những áp lực trong một năm làm việc vừa qua. Thế nhưng phút giây giao thừa, họ vẫn dành lời chúc tụng, thăm hỏi người thân thông qua những ứng dụng. Khi công nghệ xuất hiện, nó càng giúp họ lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và kết nối mọi người lại với nhau.

(ảnh Internet)

Nhưng việc quá lệ thuộc vào công nghệ đôi khi lại vô tình đẩy những người ngồi cạnh nhau nhưng lại rất xa nhau. Cảnh tượng đi chơi cùng nhau nhưng mỗi người chăm chỉ nhìn vào những chiếc điện thoại nay không còn quá hiếm khiến không khí đoàn viên cũng đôi phần nhạt đi. Tết “nhạt” là vì chính mỗi người lơ đễnh với nó, còn xuân vẫn sang diệu kỳ với những ai lắng lòng cảm nhận.


Anh Thư