Người trẻ, bạn đang đi về đâu?Người trẻ, bạn đang đi về đâu?

Như Mai 13:7 22/3/2017

Tôi nên làm nghề gì? Cái gì mới là đam mê của tôi? Làm sao để đi đúng hướng? là ba trong số những câu hỏi được mang ra trao đổi giữa khán giả với hai diễn giả Nguyễn Hoàng Ánh và Trần Thị Thùy Trang vào tối ngày 20/3.

Được tổ chức bởi Alpha Book, Trung tâm Anh ngữ Apollo và CLB Người trẻ nghiên cứu khoa học của ĐH Ngoại thương, buổi tọa đàm “Người trẻ, bạn đang đi về đâu?” là cơ hội để các bạn trẻ đặc biệt là giới học sinh, sinh viên trao đổi, nhận được tư vấn từ hai diễn giả đều là tác giả của các cuốn sách về tuổi trẻ và niềm hạnh phúc.

Hai diễn giả Nguyễn Hoàng Ánh và Trần Thị Thùy Trang đưa ra tư vấn cho khán giả

Hai chủ đề được các sinh viên quan tâm nhất là sự nghiệp và niềm đam mê. Nhiều sinh viên bày tỏ mình cảm thấy lạc lối khi không biết mình thích gì hoặc thích quá nhiều thứ, không biết nên tập trung phát triển theo hướng nào. Như một khán giả nữ chia sẻ, bạn học chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha, làm thêm một công việc cần đến tiếng Anh và gần đây lại nhận ra mình thích trồng cây, bạn không biết mình nên theo đuổi con đường nào.

Câu trả lời của tác giả Nguyễn Hoàng Ánh đối với băn khoăn này tương đối đơn giản, cô cho rằng, con người mỗi lúc một khác, tình cảm tâm tư cũng vậy, mỗi thời điểm lại có một ưu tiên khác nhau và quyết định cũng vì thế nên dựa trên ưu tiên. Lấy ví dụ từ chính tác giả Hoàng Ánh, cô kể, ngày xưa cô sinh con thứ hai đúng thời điểm có rất nhiều cơ hội cho cô đi du học, và bản thân cô cũng thích đi du học, nhưng khi ấy, ưu tiên hạnh phúc của các con nên cô đã lựa chọn ở lại Việt Nam. Điều này cho thấy, cuộc đời có rất nhiều ngã rẽ, không nên vì khư khư giữ một ước mơ hay một đích đến cuối cùng mà tự bó buộc mình vào lựa chọn có thể không phải tốt nhất cho mình. Bên cạnh đó, để xác định mình muốn gì giữa quá nhiều lựa chọn, bạn trẻ nên một mình đến nơi bản thân thích, để đầu óc được thoải mái suy nghĩ. Bởi theo diễn giả Hoàng Ánh, khi bạn ở cạnh ai đó thì quyết định của bạn hoàn toàn có khả năng bị ảnh hưởng bởi người đó; chỉ khi có một mình bạn mới có thể tự do trò chuyện với chính bản thân.

Theo  tác giả cuốn “Tìm đường tuổi 20s” Nguyễn Thị Thùy Trang, người thành công mang “tư duy tăng trưởng”, tức là tin vào thành công dựa trên sự chăm chỉ, bền bỉ, không ngừng học tập để vươn lên; trái ngược với người mang “tư duy cố định” lại tin rằng thành công đến từ tài năng bẩm sinh trong con người, khi cho rằng mình không có khả năng làm việc gì thì họ sẽ không thử sức. Cô tin rằng những người có tư duy tăng trưởng mới có thể chạm đến mục tiêu của mình vì họ không ngừng nhào nặn, trau dồi chính mình, “có công mài sắt có ngày nên kim”. Và kể cả khi thất bại, quan trọng là các bạn đứng dậy và làm gì sau đó chứ không phải đứng lại gặm nhấm nỗi buồn thất bại.

Một khán giả mới học lớp 8 cũng tới tọa đàm để chia sẻ

Không chỉ lạc lối về con đường sự nghiệp và đam mê, một kiểu lạc lối khác mà bất cứ ai – cả học sinh, sinh viên lẫn người trưởng thành – cũng có thể gặp phải là lạc lối về niềm tin và giá trị sống. Khi báo chí thường xuyên đưa tin về những trường hợp “làm ơn mắc oán”, giúp đỡ người gặp nạn lại bị gia đình của nạn nhân đánh… không ít người dường như đánh mất niềm tin vào lòng tốt. Bản thân diễn giả Thùy Trang cũng đánh mất phương hướng về hệ giá trị vào khoảng thời gian chị bắt đầu xây dựng mạng lưới của mình, chị gặp nhiều người chỉ quan tâm đến doanh số, lợi nhuận, khiến chị bắt đầu hoang mang không biết mình làm việc vì điều gì, cái gì làm mình hạnh phúc. Lời khuyên của chị giành cho những người đang rơi vào tình cảnh tương tự là bình tâm lại, có thể tập thiền, cốt là để ổn định và thực sự suy nghĩ kỹ, tìm ra giá trị nào làm mình tin tưởng và hạnh phúc.

Một thực trạng không hề hiếm ở một bộ phận giới trẻ ngày nay là lối sống kiểu “nước chảy bèo trôi”, cho rằng mọi thứ đã có số mệnh, không cần cố gắng. 4 năm đại học, lấy một tấm bằng từ trung bình đến khá, tốt nghiệp xong nhờ may mắn hay nhờ quen biết mà kiếm được công việc tốt. Diễn giả Hoàng Ánh cho rằng, kiểu sống này thực ra không phải tự nhiên mà có, và có những người thực sự sống theo cách này được. Nhưng cuộc đời mỗi người không nên tính bằng số tuổi mà nên tính bằng những giây phút hạnh phúc, có người đã “chết” từ năm 25 tuổi mà mãi đến vài chục năm sau mới được chôn cất vì cuộc đời họ thiếu đi những khoảnh khắc hạnh phúc thật sự. Những người trẻ tuổi, không bao giờ nên thỏa mãn với thành quả hiện tại, cần không ngừng cố gắng, không ngừng phát triển mới đạt đến thể hoàn mỹ nhất của con người mình.


Như Mai

Từ Khóa :