Người Sri Lanka biểu tình phản đối dự án đầu tư của Trung Quốc


Người Sri Lanka biểu tình phản đối dự án đầu tư của Trung Quốc

P.V 20:17 8/1/2017

Cuộc biểu tình của hàng trăm người dân Sri Lanka ngày 7/1 nhằm phản đối dự án đầu tư do Trung Quốc tài trợ đã kết thúc trong bạo động, khi cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Theo BBC, hàng nghìn người Sri Lanka đã tham gia biểu tình, ném đá phản đối dự án cho phép Trung Quốc xây dựng cảng biển và khu công nghiệp, ngay trong lễ khánh thành dự án có sự tham gia của Tổng thống đương nhiệm Maithripala Sirisena. Cảnh sát cho biết 52 người đã bị bắt giữ và ít nhất 21 người bị thương.
 
Những người tham gia cho biết, chính phủ ông Sirisena đang tìm cách đuổi hàng nghìn hộ gia đình tại khu vực cảng Hambantota (cách thủ đô Colombo 240km về phía đông nam) để chiếm đoạt 6.070 héc ta đất cho dự án Trung Quốc đầu tư. Mặt khác, chính phủ
cho hay người dân địa phương sẽ được cấp đất mới để sinh sống.
 
Cũng tại Hambantota, Bắc Kinh từng xây dựng một hải cảng và một sân bay trị giá 1,5 tỷ USD. Những người phản đối cho rằng Hambantota đang dần bị biến thành “một thuộc địa của Trung Quốc”.
 
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Ảnh: Reuters
 
Đây là một phần trong kế hoạch tham vọng trị giá 50 tỷ USD của Tổng thống Maithripala Sirisena nhằm khôi phục nền kinh tế. Kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến 26 năm ở Sri Lanka vào năm 2009, Trung Quốc đã “bơm” hàng triệu USD vào các hạng mục đầu tư ở đất nước này.
 
Trước đó, phát biểu lễ khánh thành, đại sứ Trung Quốc tại Sri Lanka khẳng định dự án đầu tư lần này có vai trò vô cùng quan trọng đối với Sri Lanka, và hứa hẹn “nếu kế hoạch diễn ra tốt đẹp, Trung Quốc sẽ đầu tư 5 tỷ USD trong 3-5 năm tới, tạo 100.000 công ăn việc làm” cho người dân quốc gia Nam Á.
 
Chính phủ ông Sirisena đang hoàn tất giai đoạn cuối để thông qua hợp đồng cho một công ty mà Trung Quốc nắm 80% cổ phần thuê khu vực cảng trong 99 năm với giá 1,12 tỷ USD. Một khu vực gần đó sẽ được sử dụng để làm khu công nghiệp và mời các công ty Trung Quốc đến xây dựng nhà máy.
 
BBC cho rằng nỗ lực mỡ rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Á, được gọi là “chuỗi ngọc trai chiến lược”, đang gây ra những nghi ngại đối với Ấn Độ và Mỹ bởi Sri Lanka nằm sát những tuyến đường vận tải hàng hải mà phần lớn khối lượng thương mại của các nước trên thế giới phải đi qua nếu muốn tới Trung Quốc và Nhật Bản.
 
Sự quan tâm đầu tư của Bắc Kinh đối với đảo quốc Sri Lanka phản ánh tham vọng về một “con đường tơ lụa trên biển” của Trung Quốc nhằm mở đường đến với những khu vực có trữ lượng dầu mỏ phong phú ở Trung Đông, và sau đó là sang châu Âu.
 

P.V

Từ Khóa :