Người Sài Gòn sống trong không khí ô nhiễm gần nửa năm 2016Người Sài Gòn sống trong không khí ô nhiễm gần nửa năm 2016

PV 13:38 10/3/2017

Theo báo cáo chất lượng không khí Việt Nam năm 2016 do GreenID (Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh) cung cấp, có 175 ngày trong năm chất lượng không khí ở Tp Hồ Chí Minh vượt ngưỡng tiêu chuẩn của WHO.

Cụ thể, báo cáo về vấn đề bụi ở Tp Hồ Chí Minh (Tp HCM) cho thấy, năm 2016 có 14 ngày (4% số ngày trong năm) nồng độ bụi có đường kính xấp xỉ 2,5 µm (PM 2.5), vượt quá tiêu chuẩn hàng ngày của Việt Nam (50 μg/m3) và 175 ngày vượt quá tiêu chuẩn WHO AQGs.

Nguồn gây ô nhiễm chính được chỉ ra trong báo cáo của GreenID là do khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ hoạt động công nghiệp, hoạt động xây dựng, nhà máy nhiệt điện, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình và ô nhiễm xuyên biên giới. Trong đó, hiện tượng ô nhiễm bụi siêu mịn ở các thành phố lớn đang gia tăng, đạt tình trạng đáng báo động vì gây nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 trung bình năm 2016 ở Tp HCM là 28,3 μg/m3 (cao hơn so tới tiêu chuẩn trung bình hàng năm của Việt Nam là 25 μg/m3), số giờ vượt quá giới hạn là 337 giờ. Nếu tính theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của WHO AQGs, số giờ có nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 vượt quá ngưỡng là 4.128.

Bụi PM2.5 là tác nhân ô nhiễm quan trọng nhất về mặt sức khỏe do có khả năng trong nhu mô phổi và mao mạch phổi. Một số bụi mịn chứa thuốc trừ sâu, chất hữu cơ, kim loại nặng...có thể gây ra nhiễm độc, ung thư, hen. Bụi mịnh PM2.5 làm gia tăng các trường hợp nhập viện do bệnh hô hấp, tim mạch, hen suyễn.

Một chỉ số nữa được quan tâm để đánh giá chất lượng không khí là AQI, được thu thập từ chương trình Airnow của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. AQI được chia thành 6 mức liên quan đến những vấn đề về sức khỏe. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Mỹ bắt đầu đo AQI từ tháng 2/2016, có 9 ngày không có sẵn dữ liệu. Như vậy, số ngày có dữ liệu trong suốt năm 2016 giảm xuống còn 323 ngày.

Trẻ em ở đô thị lớn là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh hô hấp khi ô nhiễm bụi siêu mịn

Dựa vào những ngày có dữ liệu, không có ngày nào chất lượng không khí ở mức độ có hại. Số ngày chất lượng không khí thuộc nhóm không tốt (bao gồm mức không tốt cho nhóm nhạy cảm và mức có hại) là 81 ngày, chủ yếu tập trung vào quý IV với sự xuất hiên của một số giờ ở mức có hại cho sức khỏe.

Xét trung bình năm 2016, chỉ số AQI của TP HCM nằm trong ngưỡng Trung bình. Chất lượng không khí thuộc nhóm này ở mức chấp nhận đươc, tuy nhiên một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí. Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất về sức khỏe do những tác động của ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm tốn kém chi phí lớn cho chăm sóc sức khỏe. Trẻ em thực sự là nhóm dễ bị tổn thương nhất về sức khỏe do những tác động của ô nhiễm không khí.

So với các tiêu chuẩn quốc tế như chất lượng không khí của WHO (AQGs), các tiêu chuẩn của Việt Nam với bụi siêu mịn PM là tương đối thấp. Đối với bụi PM10, tiêu chuẩn của WHO và EU chặt chẽ hơn 3 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam. Đồng thời, tiêu chuẩn quốc gia về phát thải không khí của Việt Nam cho phép giới hạn khí thải ở mức độ cao. Do đó, GreenID cho rằng chính phủ Việt Nam nên cân nhắc đánh giá chất lượng không khí theo tiêu chuẩn WHO để kiếm soát phát thải tốt hơn, giảm thiểu những vấn đề về sức khỏe gây ra bởi không khí ô nhiễm.

Báo cáo cũng kết luận, so với thành phố Hà Nội, chất lượng không khí ở TP HCM ổn định và tốt hơn nhiều.

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh GreenID là một tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam. Chương trình phát triển xanh của GreenID nhằm mục đích thúc đẩy các sáng kiến xanh, mô hình bền vững dựa vào cộng đồng và khuyến khích các giải pháp tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả đồng thời sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn tại địa phương.

Xem thêm:

Bụi độc khiến người Hà Nội đối mặt với “ngày tận thế”

Con người đang chết nhanh hơn vì ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường qua ống kính của nhiếp ảnh gia


PV

Từ Khóa :