Người phụ nữ tạo ra mô hình tài chính công nghệ của thế kỷ XXINgười phụ nữ tạo ra mô hình tài chính công nghệ của thế kỷ XXI

Lục Kiếm 20:38 25/5/2016

Từ bài học đầu tiên về tiền bạc, Riva-Melissa Tez - CEO Công ty Công nghệ và Dịch vụ thông tin Permutation ở San Francisco (Hoa Kỳ) - đã bước vào lĩnh vực mà nhiều người thường có định kiến không dành cho phụ nữ. Họ thách thức cô liệu có thể làm tốt hơn không và cô đã chứng minh mình có thể.

CEO Riva-Melissa Tez chia sẻ: “Tôi muốn tìm hiểu dòng chảy tài năng, dòng chảy vốn hay đi về đâu? Tại sao người ta lại xây dựng công ty này? Vì sao có những “mầm” ý tưởng không được gieo trồng vun đắp và nhô lên khỏi mặt đất?”
 
Lần đầu đến Bay Area (San Francisco - PV), Riva-Melissa Tez làm việc với hai nhóm: các nhà đầu tư - những người muốn đổ tiền vào công nghệ sinh học và các startup muốn gây vốn cho dự án của họ. Có thể nhiều người ngạc nhiên, nhưng khi mới học xong ngành triết học, Riva-Melissa Tez chẳng có nhiều hiểu biết về việc gây quỹ.
 
Thế là Riva-Melissa Tez dành thời gian để hiểu cách các quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động. Cô chia sẻ: “Tôi không ấn tượng lắm với mô hình gây quỹ truyền thống.  Theo tôi, quỹ đầu tư mạo hiểm hiểu nôm na là trung gian đầu tư vào các startup. Thay mặt người khác quản lý tiền của họ, có nghĩa là phải có câu trả lời về lợi ích của họ. Nhưng đồng thời, bạn cũng phải đàm phán vì lợi ích của startup và doanh nghiệp”. Riva-Melissa Tez đã không ngại ngần nói chuyện với những người hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản theo mô hình mà cô không hiểu được. Từ đó, Riva-Melissa Tez nhận thấy có nhiều vấn đề cần giải quyết. Một số người đã thách thức Riva-Melissa Tez rằng: Liệu cô có thể làm tốt hơn không? Riva-Melissa Tez đã đáp lại: “Tôi vẫn đang trong quá trình học và sẽ cố gắng để tạo ra mô hình mới”.
 
Riva-Melissa Tez đến Pháp và ở đó khoảng 3 tháng.. Cô đọc tất cả tài liệu về đầu tư mạo hiểm mà Riva-Melissa Tez có trong tay, bao gồm cả báo cáo của Kauffman Foundation trong vài thập kỷ. Ban đầu, Riva-Melissa Tez còn chẳng biết Limited Partner (công ty hợp danh hữu hạn có hai hay nhiều người với ít nhất một thành viên hợp danh và một thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn - PV) là gì. Cuối cùng, Riva-Melissa Tez đã có thể phân tích IRR (tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong 10 năm qua. Cô nghiên cứu tất cả những gì có được và kết luận rằng: “Môi hình đầu tư mạo hiểm truyền thống không phù hợp với các dự án tôi quan tâm. Nó hợp với công nghệ tiêu dùng, nhưng không hiệu quả về lâu dài”.
 
Riva-Melissa Tez đã viết vài bài về việc định hình lại tài chính. Một số nhóm đầu tư mời cô về làm việc. Riva-Melissa Tez không quá thích, nhưng “ghét của nào trời trao của ấy”. Trong những người tìm đến có Peter Bruce-Clark, người làm việc ở Stanford luôn đi tìm các mô hình đầu tư sáng tạo. Cô và Peter Bruce-Clark đã nói chuyện rất nhiều. “Anh ấy cho tôi xem nhiều tài liệu ít thấy, bao gồm cả nghiên cứu về mô hình mới cho quỹ đầu tư mà chính anh ấy đang xây dựng. Tôi muốn mang điều đó đến AI. Cùng với hai người nữa, tôi bắt tay vào xây dựng mô hình”, Riva-Melissa Tez nói.
 
Mục tiêu ban đầu của Riva-Melissa Tez là đưa các quỹ này hướng đến đầu tư vào trí thông minh nhân tạo (AI). Lúc ấy, một nhà đầu tư tài giỏi và cũng là một người thầy của cô đã nói: “Nút thắt cổ chai trong việc phát triển AI không phải là thiếu vốn. Vấn đề là thiếu thỏa thuận đáng giá”. Ý ông là Riva-Melissa Tez chỉ đang đi vào phần ngọn của vấn đề. Điều đó đã thay đổi cách suy nghĩ của cô.
 
 
Thế là Riva-Melissa Tez đã dành thêm 6 tháng nữa để mô hình hóa hệ sinh thái AI. “Tôi muốn tìm hiểu dòng chảy tài năng, dòng chảy vốn hay đi về đâu? Tại sao người ta lại xây dựng công ty này? Tại sao có những “mầm” ý tưởng không được gieo trồng vun đắp và nhô lên khỏi mặt đất?
 
Một vấn đề là nhà đầu tư thường không hiểu về trí thông minh nhân tạo, bởi nó quá kỹ thuật. Trong khi đó, Riva-Melissa Tez nhìn thấy khoảng trống thị trường cho các công cụ thẩm định tốt hơn cũng như khoảng trống trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phát triển giai đoạn đầu của các công ty AI. Vì thế, Riva-Melissa Tez đã dành phần lớn thời gian để đảm bảo không đánh rơi quá nhiều đầu tư có tầm nhìn vào AI, chứ không phải phát hành một quỹ độc lập nào đó.
 
Đó chính là cách mà Permutation được hình thành và phát triển. Riva-Melissa Tez tạo ra bộ công cụ (sẽ sớm được phát hành) giúp các nhà đầu tư đang do dự với những quyết định khó khăn. Tôi cũng đang cố gắng giới thiệu nhiều nhà đầu tư với các dự án trên nền tảng phần cứng. Mọi người quá tập trung vào phần nổi mà không nhận ra rằng: Nền tảng để phát triển là phần cứng.
 
Người ta nói quá nhiều về AI, thường là theo kiểu tâng bốc. Nhưng Riva-Melissa Tez muốn tìm kiếm những nhà đầu tư và startup thực sự hiểu được vấn đề: “Tôi tìm kiếm các cá nhân luôn trăn trở về tác động của đầu tư và những người thực sự quan tâm đến việc thay đổi thế giới để trở nên tốt đẹp hơn”. Kiếm tiền khó, nhưng điều đó còn dễ hơn nhiều so với việc tạo nên tác động tích cực toàn cầu, cho dù nguồn vốn luôn đóng vai trò là “nhiên liệu” của tác động đó. Thật không may, hầu hết mọi người nhận ra điều này khi quá trễ.
 
Adam Rutherford (phải), Daniel Glaser, Nick Bostrom, Murray Shanahan và Riva thảo luận về tương lai của AI tại Hội nghị Intelligence Vanity Fair.
 
Năm 2015, Riva-Melissa Tez có khoảng thời gian trầm cảm bởi cô cảm thấy khó chịu khi có nhiều người quyền lực lại không muốn giải quyết các thách thức lớn nhất của loài người. Họ có cái tôi quá lớn. Họ là những người đối lập. Riva-Melissa Tez trăn trở: “Làm thế nào để có thể dễ dàng cộng tác trong khi không mất đi cái tôi cá nhân?”
 
Riva-Melissa Tez khẳng định: “Chúng tôi không tán thành chuyện bất hợp tác. Bạn cộng tác cùng với những người trong nhóm, trong công ty. Nhưng nếu có ai đó cũng có ý tưởng tương tự, bạn lại tìm cách giấu giếm và không chia sẻ. Điều đó hạn chế mọi người phát huy khả năng, đồng thời cũng giết chết sáng tạo, giết chết sự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi của con người”.
 
Chúng ta thực sự cần cải thiện cơ cấu hợp tác. Làm sao để cho phép người khác tiếp cận nghiên cứu cơ bản? Riva-Melissa Tez phản đối việc giữ bí mật các khám phá, cho dù cô hiểu mặt khác không đẹp lắm của điều này. Riva-Melissa Tez cho rằng cần có đủ lòng từ thiện để mở cửa tiếp cận tài nguyên, hay mã nguồn mở. Không nên đánh chi phí vào điều đó.
 
Thời gian tới là thời kỳ rất quan trọng trong quá trình phát triển nhân loại. Làm hết trách nhiệm của mình và lên tiếng về các thách thức phải đối mặt là nhiệm vụ Riva-Melissa Tez đặt ra cho bản thân mỗi sáng. Đêm đến, Riva-Melissa Tez nghĩ về tương lai của con người, về cơ hội và rủi ro, về vũ trụ và các lớp thời gian. Nghe thì tầm phào, nhưng nó thực sự là vấn đề đấy!
 
Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán có tỷ lệ mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Nhưng Riva-Melissa Tez tin rằng: Điều này sẽ được cải thiện. Bởi hiện có nhiều đồ chơi cho trẻ có thể thúc đẩy tinh thần kỹ thuật cho các bé gái, trái ngược 10-20 năm trước. Chỉ đơn giản là vấn đề thời gian.
 
Tuy nhiên, vẫn rải rác sự phân biệt đối xử. Có nhiều dự án cô tham gia chỉ có mình Riva-Melissa Tez là nữ, mọi người hỏi cô cảm giác thế nào. Cô đi dự sự kiện, nhiều người hỏi chồng cô đâu. Có lẽ, chẳng ai tin rằng một người phụ nữ 26 tuổi có thể đến với tư cách khách mời chính thức, không phải suất “ăn kèm”. Cô bình thản nói rằng: Chồng tôi đi ra ngoài nhận cuộc gọi, nhưng trong đầu lặng lẽ ghi lại tên để không bao giờ làm việc chung với họ. “Đính chính là không cần thiết”, cô nói.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :