Người phụ nữ biết “Khác” và “Care” để hạnh phúcNgười phụ nữ biết “Khác” và “Care” để hạnh phúc

Du Du 7:16 9/6/2017

Chị thu hút người đối diện bằng nụ cười rạng rỡ trên gương mặt sáng bừng. Chị luôn cảm thấy may mắn khi nhìn lại con đường đã qua, tìm được nguồn hạnh phúc từ tâm để đạt được thành công cả trong cuộc sống lẫn công việc. Chị, có cái tên rất thơ - Phong Lan, trở thành người truyền cảm hứng với hai doanh nghiệp xã hội Khác và Dao’s Care. Nhưng chắc chắn, đó chưa phải là phần kết con đường “hạnh phúc” của người phụ nữ luôn toát lên vẻ mộc mạc, tinh tế của cái tâm “bền vững” ấy.

(Nguồn ảnh: FB Phong Lan Che)

30 phút cho mình và ngã rẽ hạnh phúc

Chị Phong Lan, ở cái tuổi mà nhiều người nói là không còn trẻ để bắt đầu lại, đã quyết định rời bỏ công việc lương ổn định để bước chân vào thế giới doanh nghiệp xã hội, được trải nghiệm cuộc sống mà chị hằng tìm kiếm.

Thời mới ra trường, cũng như bao bạn sinh viên khác, chị xin vào làm ở các doanh nghiệp thương mại. Nhưng “tôi thấy tính lợi nhuận của họ quá cao, nên thường tạo sức ép quá lớn cho người lao động. Nhìn thấy công nhân bị bóc lột, tôi không chịu được. Đó không phải điều tôi muốn làm. Đến khi làm tình nguyện viên cho các tổ chức phi chính phủ, tôi biết mình muốn đi đường nào: các dự án phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ những người yếu thế...”.

Làm quản lý tài chính vi mô, học hỏi từ thực tế những ngày làm ở các tổ chức phi chính phủ, được tiếp xúc với người dân, học cả từ cấp trên, từ đồng nghiệp… chị trưởng thành rất nhanh. Tuy nhiên, chị cũng bắt đầu nhìn thấy có những mặt trái chưa được giải quyết cùng sức ép công việc ngày càng gia tăng. Lúc ấy, là một người phụ nữ có gia đình, con nhỏ, chị “nhận ra công việc không chỉ có màu hồng”.

Chính trong giai đoạn tưởng chừng như sẽ rơi vào khủng hoảng ấy, chị đã kịp dừng lại đúng lúc để nhận ra điều đã thay đổi cuộc đời chị: thay đổi tư duy sẽ giúp mình trở nên tuyệt vời.

Mỗi ngày chị dành ra 30 phút uống cà phê. Trong 30 phút ấy, chị cho phép mình sống chậm lại, dành thời gian chăm sóc bản thân, để tỉnh táo nhìn lại và đặt câu hỏi: “Tại sao tôi làm những việc tôi đang làm? Nó có đang đáp ứng đúng mục đích sống sâu bên trong con người tôi?”

(Nguồn ảnh: FB Phong Lan Che)

30 phút giải độc tâm trí ấy thực sự là hiệu quả. Sau hai năm như vậy, chị Lan quyết định nghỉ việc, để giải phóng mình khỏi áp lực và tìm công việc mới. Vẫn trong mạch phát triển bền vững, nhưng theo cách làm khác và có chiều sâu hơn.

Khác và Dao’s Care chính là “hai đứa con” ra đời từ những 30 phút quý giá ấy.

Từ cái tâm người mẹ…

Doanh nghiệp Khác ra đời trước, từ cái tâm của người mẹ ba con luôn mong muốn mang đến cho mình những giá trị tốt đẹp nhất ngoài chuyện sách vở. Chị từng tâm sự về nỗi bất bình với hệ thống giáo dục quá thiên về lý thuyết mà thiếu trải nghiệm thực tế. Đô thị ngày càng phát triển, nhưng trẻ con lại càng ít chỗ chơi. Thế giới của chúng ngoài giờ lên lớp là cái máy tính, iPad, TV, dẫn đến “chai sạn tâm hồn và đắm chìm trong lối sống hưởng lạc” trong khi “người lớn thì vô cảm hay trầm cảm”.

Từ trong 30 phút mỗi ngày, chị bắt đầu vạch ra: Làm sao để dung hòa được cả ba mặt cuộc sống - khỏe về tinh thần/thể chất, vui với gia đình và thỏa mãn với công việc? Đó chính là Khác, nơi tổ chức các chương trình dã ngoại trải nghiệm xã hội, đánh vào những phụ huynh có nhận thức và quan tâm đến cách thức phát triển toàn diện cho con.

(Nguồn ảnh: FB Tò He)

Cùng các đồng nghiệp, chị Lan sáng tạo nên nhiều chương trình trải nghiệm cho con trẻ thông qua các chuyến đi mang tính giáo dục, để chúng thấy được thế giới rất đẹp ngoài màn hình điện tử: thiên nhiên muôn màu, văn hóa địa phương giàu bản sắc, rồi cả kỹ năng sống sống độc lập và trong tập thể, cách hòa hợp với những bạn nhỏ vùng cao, xóa đi lằn ranh khác biệt. Các bậc phụ huynh cũng được khuyến khích tham gia để thay đổi tư duy trong cách dạy và chơi với con.

Chị rất hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ cả trên khuôn mặt con trẻ và các bậc phụ huynh. Nhưng cũng tiếc nuối khi những mô hình như Khác vẫn còn quá nhỏ bé giữa xã hội vẫn “tiêu dùng, hưởng thụ là chính”…

… Đến cơ duyên chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngoài Khác, chị Lan còn được biết đến với tư cách Giám đốc Dao’s Care - cơ sở chăm sóc sức khỏe bằng tắm thuốc Dao đỏ, massage với kỹ thuật viên là người khiếm thị.

Thực ra, Dao's Care vốn không nằm trong kế hoạch của chị. Ban đầu, chị chỉ là người ngưỡng mộ mô hình của BlindLink và Sapanapro. Vì chị nhìn thấy giá trị kép trong mô hình đó: chăm sóc sức khỏe bằng lối sống thuận theo tự nhiên, lại mang giá trị nhân văn gián tiếp cho cộng đồng người thiểu số, người khiếm thị, giúp họ sống bền vững mà không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên.

(Nguồn ảnh: FB Phong Lan Che)

Vì thế, chị say sưa kể lại với bạn bè, người thân, rồi vô hình trung, trở thành người truyền cảm hứng cho họ. Chính chồng và các bạn của chị là người sáng lập Dao’s Care, còn chị chỉ tự nhận mình là… “bà mối”, trở thành nhà quản lý “làm công ăn lương” bất đắc dĩ.

Cứ làm để rồi gắn bó với Dao’s Care lúc nào chẳng hay. Tuy nhiên, một người mẹ luôn hiểu rằng đến lúc nào thì nên buông tay cho con đứng độc lập. Chị không ngần ngại chia sẻ ý định sẽ bàn giao lại công việc cho nhóm trẻ kế cận và tiếp quản công việc của mình trong thời gian tới. Chị hiểu rằng đã đến lúc, Khác và Dao’s Care cần đứng độc lập. Móng đã xây xong, đã đến lúc chị lui về hậu trường nhiều hơn, dành thời gian cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.

Đủ duyên thì đến…

Tất nhiên, kinh doanh xã hội cũng lắm nỗi gian truân như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, thậm chí còn có thể gấp đôi như chi phí. Chẳng thế, nhiều người đã không đủ kiên trì mà “đứt gánh giữa đường”.

Nhưng chị Lan không coi đó là “bỏ cuộc”, mà nhìn bằng còn mắt nhẹ nhàng hơn: hết duyên. “Tôi không coi trọng chuyện đi tiếp hay dừng lại giữa đường. Tôi sống theo quan điểm: Mọi chuyện đều là nhân duyên. Đủ duyên thì đến, hết duyên thì tan. Vì thế, tôi chọn cách sống an lạc, bình yên cho chính mình và cho những người xung quanh. Tôi không kỳ vọng điều gì quá lớn lao, gây áp lực cho bản thân, vô hình trung cũng gây sức nặng cho người thân”. Sống trọn vẹn với bản thân, chấp nhận mọi thứ sẽ thấy cuộc đời vẫn rạng rỡ biết bao.

Thế nên, nếu có hỏi bí quyết thành công và hạnh phúc của người phụ nữ đã đi gần hết nửa đời người mà thời gian vẫn chưa hằn lên nụ cười ấy, chị trả lời đơn giản lắm: Luôn là chính mình, biết dành thời gian cho bản thân, biết yêu thương bản thân, để từ đó mang lại niềm vui cho chính mình và những người xung quanh.

Chị chia sẻ: “Điều khiến nhiều người đau khổ chính là do bản thân họ. Chính họ làm khổ họ, làm khổ những người xung quanh.” Rồi chị đặt câu hỏi: Sao phải khổ thế?

Chị không đồng tình với quan điểm “Thành công lớn nhất của người phụ nữ là gia đình”. Bởi bản thân phải khỏe, cả về tinh thần và thể xác, mới có thể tạo ra giá trị tốt cho gia đình và xã hội. Nhưng cái khéo của người phụ nữ hiện đại là làm sao dung hòa được quan điểm xưa với cuộc sống nay. Điều này đòi hỏi kỹ năng thương thuyết. Bản thân chị thực sự là nhà thương thuyết, nhà truyền thông nội bộ thành công. Đã có lúc chị tưởng như rơi vào khủng hoảng, nhưng bằng sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ, gia đình luôn thấu hiểu và trở thành hậu phương vững chắc cho chị.

(Nguồn ảnh: FB Phong Lan Che)

Chị gói gọn cách sống ấy trong một bí quyết, có thể ai cũng hiểu nhưng lại không mấy người thực hiện được: “Đừng yếu đuối đến mức để bị gây áp lực, rồi giãy giụa, than thở “Tôi khổ quá”. Đôi khi, ta phải nói “Say Yes” với những gì mình đang có, chứ không phải quá tham vọng, lao ra ngoài tìm kiếm thứ ảo vọng mơ hồ. Đôi khi cũng phải biết “nói không” với những điều gây nguy hiểm cho bản thân. Kỹ năng “nói có” và “nói không” trong mỗi người rất linh hoạt. Quan trọng là phải đủ bình tĩnh, sáng suốt và dành thời gian sống chậm lại, nhìn vào trong, để hiểu rõ con đường thật sự phù hợp với mình”.

Hay nói cách khác, “Chúng ta có quyền từ chối. Chúng ta có quyền thay đổi tư duy để không bị áp lực.”

 


Du Du