Người nhập cư quá nghèo không được cấp quốc tịch MỹNgười nhập cư quá nghèo không được cấp quốc tịch Mỹ

HV 8:57 13/8/2019

Đó là thông báo được Nhà Trắng phát đi vào hôm qua, ngày 12/8. Theo đó, người nhập cư nhận trợ cấp thực phẩm, bảo hiểm y tế cộng đồng và các phúc lợi xã hội khác từ Chính phủ sẽ không được nhập quốc tịch Mỹ.

Hàng chục triệu người nhập cư sử dụng các dịch vụ công của Chính phủ sẽ không được nhập quốc tịch Mỹ

AFP dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 12/8 cho biết: 22 triệu người nhập cư sẽ không được cấp thẻ xanh hay quốc tịch Mỹ do sử dụng các dịch vụ công. Người di cư cũng không được cấp thị thực trong trường hợp họ bị xem là quá nghèo hoặc cần sự hỗ trợ cộng đồng.

Cụ thể: Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ từ chối cấp quyền thường trú (thẻ xanh) và quyền công dân (Quốc tịch) với những người nhập cư nhận trợ cấp thực phẩm, bảo hiểm y tế cộng đồng và các phúc lợi xã hội khác. Nhà Trắng giải thích việc ban hành quy định này nhằm bảo vệ lợi ích cho công dân Mỹ. Thậm chí, Ken Cuccinelli - Giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ - cho biết: Nhà Trắng đang củng cố lý tưởng tự cung tự cấp và trách nhiệm cá nhân thông qua nguyên tắc trách nhiệm cộng đồng. Qua đó,người nhập cư có thể tự hỗ trợ chính họ và thành công ở Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đối mặt với tình trạng người nhập cư trái phép đang ngày càng gia tăng tại quốc gia này

Động thái này được cho là sẽ dập tắt hy vọng nhập quốc tịch Mỹ của hàng chục triệu người nhập cư gốc Trung, Nam Mỹ đang làm việc với mức lương thấp và phần nào phụ thuộc vào các dịch vụ công của Chính phủ Mỹ.Bởi dù trong thời gian qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép, đẩy mạnh các vụ bắt và trục xuất khoảng 10,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ; song hiện tại, mỗi ngày vẫn có 700 người nhập cư trái phép vào nước này, chủ yếu qua biên giới chung Mỹ - Mexico.

Dòng người nhập cư trái phép đang gây ra những mẫu thuẫn gay gắt trong xã hội Mỹ. Nhà Trắng cho rằng: Người di cư đã lợi dụng phúc lợi cộng đồng hào phóng của Hoa Kỳ, gây tổn hại cho công dân Mỹ. Bằng chứng 50% hộ gia đình không phải công dân Mỹ có ít nhất một người đang thụ hưởng chương trình bảo hiểm y tế của Chính phủ. 78% hộ gia đình không phải công dân Mỹ có ít nhất một người thụ hưởng chương trình phúc lợi giáo dục trung học.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump để mở đường cho việc xây tường biên giới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư đã bị Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ

Trong khi đó, Đảng Dân chủ cũng khẳng định sẽ chống lại chính sách có động cơ chủng tộc này. Trước đó, Đảng Dân chủ đã nhiều lần phủ quyết kế hoạch xây tường biên giới với Mexico khi được trình tại lưỡng viện, gây ra tình trạng đối đấu phe phái trong cả Thượng và Hạ viện. Không chỉ có vậy, các nhà hoạt động ủng hộ người nhập cư còn cho biết sẽ đệ đơn kiện để ngăn chặn quy định mới.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump phải đối diện với nguy cơ bị khởi kiện liên quan đến vấn đề nhập cư. Tháng 9/2017, hai bang New York và Washington tuyên bố sẽ khởi kiện Tổng thống Mỹ nếu ông Donald Trump hủy chương trình bảo vệ, chống trục xuất trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ.

Xem thêm:

Người dân khắp nước Mỹ biểu tình phản đối chính sách nhập cư của ...

 


HV