Người nhà có 3 tuần để nhận xác ông Kim Jong NamNgười nhà có 3 tuần để nhận xác ông Kim Jong Nam

PV 20:24 13/3/2017

Ngày 13/3, Bộ Y tế Malaysia phát ra thông báo gia đình ông Kim Jong Nam có thời hạn “hai đến ba tuần” để nhận thi thể người thân, theo Straits Times. Hiện xác ông Kim Jong Nam đang được bảo quản tại bệnh viện Kuala Lumpur.

Sau thời hạn 2-3 tuần, nếu không có ai tới nhận thi thể ông Kim Jong Nam thì Văn phòng Thủ tướng, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Malaysia sẽ đưa ra quyết định cần làm gì tiếp theo.

Tờ The Star dẫn lời Bộ trưởng Y tế Subramaniam Sathasivam: “Chúng tôi biết ông ấy có một vợ và các con. Hiện tại thi thể ông ấy đã được nhận dạng, chúng tôi hy vọng gia đình sẽ mau chóng liên hệ để nhận thi thể ông ấy”.

Giới chức Malaysia tuyên bố họ có đủ bằng chứng chứng minh thân phận người bị sát hại vì thuốc độc thần kinh tại sân bay nước này ngày 13/2 vừa qua là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Thậm chí, ngày 12/3, phía Nhật Bản đã gửi mẫu dấu vân tay của ông Kim Jong Nam cho nhà chức trách Malaysia để họ có thêm cơ sở xác nhận chắc chắn nạn nhân là công dân đặc biệt của Triều Tiên.

Phía Triều Tiên hiện nay chưa có phản hồi gì về thông báo của Bộ Y tế Malaysia. Đầu tháng 3, nhà ngoại giao người Triều Tiên Ri Tong Il khẳng định người mang hộ chiếu Kim Chol được cho là ông Kim Jong Nam chết tại Malaysia do bị đau tim.

Ông Ri cũng phủ nhận người tử vong tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2 là ông Kim Jong Nam, thay vào đó gọi nạn nhân bằng tên trên hộ chiếu: Kim Chol. Và ông Ri cũng cho biết thêm, ông Kim Chol có tiền sử bệnh tim và huyết áp cao, cần phải dùng thuốc.

Còn theo tiết lộ từ quan chức Hàn Quốc, Kim Chol là “bí danh mà ông Kim Jong Nam hay dùng”.

Triều Tiên chưa một lần công nhận nạn nhân là ông Kim Jong Nam mà chỉ cho rằng đó một công dân nước Triều Tiên qua đời vì đau tim. Thậm chí, Triều Tiên còn tỏ ra tức giận khi Malaysia muốn độc lập điều tra, xác minh thân phận của nạn nhân. Chính phủ Triều Tiên và Đại sứ Kang Chol đã nhiều lần cáo buộc phía Malaysia đưa ra những kết luận điều tra “mang tính thù địch” đối với Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ không công nhận kết quả khám nghiệm tử thi đơn phương.

Xem thêm:

Hai nữ nghi phạm vụ Kim Jong Nam bị truy tố vào ngày 1/3

Vụ Kim Jong Nam: Malaysia thả một, bắt một 

Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc hủy diệt hàng loạt

Có 11 nghi phạm trong vụ ám sát Kim Jong-nam

 

PV

Từ Khóa :