Người Nga vui mừng hơi sớm trước dấu hiệu phục hồi nền kinh tế


Người Nga vui mừng hơi sớm trước dấu hiệu phục hồi nền kinh tế

Ngọc Huyền 21:58 16/8/2016

Theo Cục thống kế Liên bang Nga, sau 18 tháng chìm trong suy thoái, kinh tế nước này có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, theo dựa trên những thống kê và đánh giá, nhận định của Bloomberg IMF và nhiều chuyên gia kinh tế, xem ra, người Nga đang lạc quan hơi sớm.

Cơ quan thống kê Nga cho biết: GDP nước này đã giảm 5,5% trong 6 quý liên tiếp. Tuy nhiên, theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Nga, tình hình đã được cải thiện khi kinh tế Nga đạt mức tăng 0,2-0,3% trong quý II/2016.
 
Từ kết quả khả quan này, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng: Giai đoạn suy thoái kinh tế Nga đã kết thúc và vội vàng nâng mức dự báo trong quý III và IV/2016 lên 0,4% và 0,5%. Cục Nghiên cứu và dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga cũng tỏ ra lạc quan khi nhận định: GDP nước này sẽ tăng. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev dự báo GDP sẽ tăng trưởng 1,2% trong quý IV/2016. Qua đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm 2016 chỉ giảm 0,3% với điều kiện giá dầu bình quân ở ngưỡng 40 USD/thùng.
 
Có vẻ nước Nga đang vui mừng hơi sớm. Bởi theo con số mà Bloomberg, trong quý II/2016, GDP giảm 0,8%. Tuy đã thấp hơn mức giảm 1,2% trong quý I/2016, nhưng chưa thể lạc quan về triển vọng kinh tế trong ngắn hạn. Thêm vào đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra những nhận định không mấy lạc quan khi cho rằng GDP sẽ giảm 1,2% trong năm 2016. Đến năm 2017, mức dự báo tăng trưởng chỉ là 1-1,4%. 
 
Vasily Oleynik - chuyên gia kinh tế tại ITinvest - cũng tỏ ra bi quan về triển vọng kinh tế Nga trong ngắn hạn: “Kinh tế Nga không thể rơi mãi, cho dù đã trượt dốc trong thời gian dài. Song, hiện tại, kinh tế Nga vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như: ngành bán lẻ, xây dựng vẫn rất trì trệ. Thêm nữa, kinh tế nước này vẫn phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khi mà nguồn thu từ lĩnh vực này chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu của Nga. Trong khi đó, giá xăng dầu và đồng Rúp giảm do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế đến từ Mỹ và EU đã kéo GDP của Nga đi xuống. Nhiều khả năng Chính phủ Nga sẽ phải phá giá đồng Rúp thêm một lần nữa để bù đắp sự thiếu hụt tiền. Sức mua của người dân cũng vì thế mà sụt giảm thêm.
 
Không chỉ có vậy, ông Craig Botham - chuyên viên kinh tế về thị trường mới nổi thuộc Tập đoàn Schroders ở London - cho rằng: “"Điều tồi tệ nhất của hiệu ứng sụp đổ giá dầu có thể đã qua, nhưng kinh tế Nga vẫn đang phải đối mặt với sự mất cân bằng cấu trúc, bao gồm các luật thuế và lao động ở các bang phía đông Nga”. Đó là những thách thức không dễ vượt qua trong ngắn hạn.
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :