Người miền Tây làm gì để cầu “bình an” trong tháng “cô hồn”Người miền Tây làm gì để cầu “bình an” trong tháng “cô hồn”

Hoàng Lê 10:0 4/8/2019

Theo quan niệm dân gian của người miền Tây Nam Bộ, tháng Bảy Âm lịch là tháng “cô hồn” khiến con người không gặp được vận may. Chẳng những vậy, nếu không biết kiêng cữ sẽ gặp nhiều vận hạn trong tháng này. Từ đó, người ta truyền miệng với nhau rằng, để có 2 chữ “bình an”, mọi người cần phải kiêng những việc không nên làm và cần làm những điều thiện để hạn chế rủi ro, xui xẻo.

Theo quan niệm, tháng “cô hồn” là tháng mà Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan

Tháng “cô hồn” bắt nguồn từ sự tích Trung Hoa. Theo đó, cứ ngày mùng Hai tháng Bảy hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để quỷ đói quay lại trần gian tìm kiếm thức ăn và tìm người nhập đầu thai. Chính vì vậy, trong tháng này, dân gian thường lập bàn cúng thức ăn để quỷ không quấy nhiễu. Do ảnh hưởng từ tâm linh Trung Hoa, nhiều nước ở châu Á đều cảm thấy bất an trong những ngày tháng Bảy Âm lịch.

Từ quan niệm của người xưa, người miền Tây Nam Bộ cũng truyền miệng cho nhau những cách làm hay trong những hoạt động ở tháng “cô hồn”, nhằm góp phần giảm xui xẻo.

Làm điều thiện

Khi trong lòng có những mối lo, bạn sẽ cần làm cho tâm hồn mình thư thái để thanh thản cõi lòng. Những việc làm tốt sẽ giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng, không lo sợ “quỷ ám”. Trong tháng này, người ta thường giúp đỡ người nghèo, mang niềm vui đến cho họ.

Đi chùa cầu may

Trong tâm linh của người Việt nói chung, người miền Tây nói riêng, chùa chiền chính là nơi mà người ta tìm đến mỗi khi gặp vận hạn trong cuộc sống. Những ngày này, gần như các ngôi chùa lớn đều đông nghẹt người đến khấn nguyện cầu mong may mắn. Người ta còn bảo với nhau rằng, đi chùa sẽ có Phật phù hộ, ma quỷ sẽ không dám đến quấy phá.

Đi chùa cầu may mắn

Mặc quần áo màu sáng

Không riêng gì tháng “cô hồn”, quần áo màu sáng luôn lúc nào cũng là sự lựa chọn cho những người tin vào “phong thuỷ”. Một bộ quần áo màu trắng hoặc xanh sẽ giúp cho con người thêm sáng láng, ma quỷ cũng vì đó mà không dám đến gần. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian tại miền Bắc, lại tránh mặc hai màu trắng và đen, đồng thời cũng kiêng không mặc trang phục sặc sỡ, chói mắt như vàng, đỏ, cam, tím...

Rắc muối và gạo quanh nhà

Đây là quan niệm khá tâm linh trong sinh hoạt của người miền Tây mỗi  khi gia đình gặp vận hạn. Nếu có dịp đến những ngôi nhà cổ của người miền quê vào tháng Bảy Âm lịch, bạn sẽ thấy những hạt muối trắng được rải khắp sân trước hoặc sân sau nhà. Theo quan niệm dân gian, gạo và muối chính là hai thực phẩm thiêng liêng và tối quan trọng. Mặc khác, muối gạo cũng là một liệu pháp phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc và sức khoẻ cho con người.

Đốt hương

Nói về tôn giáo, người miền Tây có câu: “Đạo Phật là đạo ông bà”. Dựa vào câu nói này mà gần như nhà nào cũng có bàn thờ để thờ Phật hay ông bà đã khuất. Đối với những gia đình có người lớn tuổi, đốt hương là việc làm thường nhật để tổ tiên được ấm cúng mỗi ngày. Tuy nhiên, một số nhà có vợ chồng trẻ, việc đốt hương cũng thường hay bị lãng quên. Trong tháng “cô hồn”, đốt hương là không thể thiếu để ấm nhà ấm cửa. Mặt khác, người xưa còn nói, ma quỷ thấy hương khói sẽ không dám vào nhà.

Thắp hương cũng là cách để xua đuổi ma quỷ

Ăn chay

Những người theo đạo Phật thường chọn tháng Bảy Âm lịch để ăn chay hết tháng. Đối với một số người không thể chay tịnh dài ngày, họ thường chọn ngày mùng Một và ngày Rằm để tâm mình thanh thản. Trong tháng “cô hồn”, người ta thường tu thân tích đức nên hạn chế sát sinh là điều cần thiết nhằm làm cho tâm hồn thánh thiện hơn.

Mâm cúng Rằm tháng Bảy

Rằm tháng Bảy là một trong 3 ngày Rằm lớn nhất trong năm. Hơn nữa, tháng Bảy lại là tháng “cô hồn” nên nhất định phải cúng sao cho đúng. Như trên đã nói, ngày Rằm là ngày mà Diêm Vương sẽ chính thức đóng cửa sau khi đã mở cửa ngày mùng Hai. Lúc này sẽ có một số linh hồn không đầu thai, vẫn đang còn vất vưởng. Người ta còn kháo nhau rằng, ma quỷ đang rất đói và cần lắm một bữa ăn. Vì vậy, nếu gia đình nào không có mâm cúng thì sẽ bị ma quỷ quấy rầy khó thể thuận buồn xuôi gió trong cuộc sống.

Mâm cúng chay

Đối với người dân nói chung, người miền Tây nói riêng, tháng “cô hồn” có ý nghĩa tâm linh đặc biệt trong trong đời sống văn hoá. Ông bài ta  có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để nhắc nhở con cháu nên giữ đời sống tâm linh trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, những việc làm ấy chỉ là theo truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học, chúng ta nên chọn lựa những điều nên làm sao cho phù hợp tránh để ảnh hưởng quá lớn trong nếp sinh hoạt của gia đình.

                                              


Hoàng Lê