“Người mẹ tốt hơn người thầy tốt”: món quà quý cho các bậc phụ huynh“Người mẹ tốt hơn người thầy tốt”: món quà quý cho các bậc phụ huynh

P.V 0:46 1/4/2017

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy trẻ hay muốn tìm hiểu những phương pháp nuôi dạy con đúng đắn, “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” là bộ sách dành cho bạn.

Mỗi bậc cha mẹ đều đang sở hữu viên ngọc, đó chính là những đứa con yêu quý. Sau nhiều năm “mài dũa”, một số bố mẹ hài lòng với “tác phẩm” của mình; một số khác thì thất vọng khi nhìn thấy sự thay đổi của viên ngọc mà mình có. Khả năng xử lý các chi tiết trong quá trình nuôi dạy trẻ sẽ tạo nên sự khác biệt ấy. Nó sẽ tác động lớn lao và quyết định đến thế giới và tương lai của viên ngọc quý này.

“Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” là cuốn nhật ký ghi lại những kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục gia đình và hơn 16 năm thực hành thực tế với cô con gái Viên Viên của chuyên gia Doãn Kiến Lợi. Cuốn sách đã tiêu thụ gần 10 triệu bản trong chưa đầy 7 năm, xô đổ mọi kỷ lục xuất bản tại Trung Quốc.

Bộ sách tranh “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” bao gồm hai cuốn với chủ đề “Giáo dục phẩm chất đạo đức” và “Rèn luyện thói quen học tập” lần lượt đề cập đến các vấn đề lớn nhỏ trong việc giáo dục trẻ, bao gồm nuôi dưỡng tâm hồn và nuôi dưỡng trí tuệ con trẻ.

Trong bộ sách, bạn sẽ bắt gặp những bài viết ngắn gọn, súc tích. Những vấn đề mà cha mẹ thường xuyên phải đối mặt khi giáo dục con được tác giả khái quát bằng những ví dụ rất nhỏ rồi dần đúc kết thành những bài học cụ thể, những triết lý lớn lao.

Phiên bản truyện tranh giáo dục “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” ra đời với mong muốn tạo ra cuốn sách mà cả cha mẹ và con có thể cùng đọc, vừa bồi dưỡng niềm đam mê đọc sách của trẻ, vừa tạo cơ hội để bố mẹ có thể cùng trẻ thảo luận một vấn đề trong gia đình, qua đó cha mẹ có thêm kiến thức nuôi dạy con, trở thành một trong những sáng tạo đột phá và được đông đảo độc giả là các bậc phụ huynh trẻ trên toàn thế giới đón nhận.

Bởi vậy, hơn cả một cuốn sách làm cha mẹ thông thường, phiên bản truyện tranh giáo dục “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” đã mở ra phương cách hoàn toàn mới về giáo dục gia đình. Nếu bạn muốn tạo ra không gian ấm áp, nơi cha mẹ và con cái có thể cùng nhau chuyện trò, học tập và trưởng thành thì hãy để bộ sách này giúp bạn thực hiện mong muốn ấy.

Tác giả của bộ sách là thạc sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục gia đình tại Trung Quốc Doãn Kiến Lợi. Tác giả hiểu rất rõ hoạt động giáo dục trong nhà trường, đồng thời nghiên cứu rất sâu về lĩnh vực giáo dục gia đình và nuôi dạy được một cô con gái rất xuất sắc: vừa học giỏi, vừa có phẩm chất tốt. Những tinh hoa trong phương pháp nuôi dạy trẻ ấy đã được tác giả truyền tải đến các bậc cha mẹ thông qua những tác phẩm của mình.

“Mỗi đứa trẻ là một thế giới độc nhất. Sự trưởng thành của trẻ được quyết định bởi “môi trường giáo dục nhỏ” mà trẻ được tiếp xúc, hít thở trực tiếp hàng ngày. Cha mẹ là người mà trẻ được tiếp xúc sớm nhất, trong thời gian dài nhất. Họ giữ vai trò là người kiến tạo quan trọng của “môi trường giáo dục nhỏ” này khi mà gần như mỗi chi tiết nhỏ đều ẩn chứa cơ duyên giáo dục nào đó. Trình độ xử lý các chi tiết tạo nên sự khác biệt giữa việc cha mẹ cầm cây cuốc hay dao khắc trong tay, nó khiến thế giới và tương lai của trẻ hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên có một vấn đề là hiện có nhiều phụ huynh không có thời gian đọc sách, đặc biệt là các phụ huynh sống ở thành phố. Họ thường xuyên phải ra khỏi nhà từ rất sớm, cả ngày bận rộn công việc, về đến nhà lại chơi với con, đến khi con đi ngủ thì bản thân họ cũng đã mệt nhoài… Nên nếu có cuốn sách mà cha mẹ và con có thể cùng đọc, vừa bồi dưỡng niềm đam mê đọc sách của trẻ, vừa khiến cha mẹ học thêm được kiến thức nuôi dạy con, trong thời gian cha mẹ và con chuyện trò với nhau có thể cùng học tập, cùng trưởng thành thì đó thật sự là “ý tưởng” không tồi. Hơn nữa, nếu trẻ được đọc câu chuyện có tranh minh họa này, có thể hiểu thêm về giáo dục trên góc độ của cha mẹ, thì cũng vô cùng có ích cho sự trưởng thành của trẻ.

Đó là lý do cuốn “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” phiên bản truyện tranh ra đời! Nhà xuất bản định vị cuốn sách này là thể loại truyện tranh giáo dục. Vì thế, tác giả Doãn Kiến Lợi cho rằng: Điều tuyệt vời nhất của truyện tranh là có thể truyền tải câu chuyện và quan điểm giáo dục theo cách trực quan nhất, dễ hiểu nhất, đơn giản nhất. Đồng thời, sách giáo dục kèm tranh minh họa có thể giúp cha mẹ và con cùng đọc, học tập và cảm nhận vẻ đẹp của giáo dục”.

Sự chuẩn bị đích thực của giáo dục là hoàn thiện bản thân. Chúng ta không có cách nào để lựa chọn cha mẹ cho mình, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn mình sẽ trở thành những bậc cha mẹ như thế nào – khi trong tay chúng ta có một viên ngọc, chúng ta buộc phải lựa chọn đúng.


P.V

Từ Khóa :