Người dùng có thể sử dụng iPhone như “hộ chiếu vaccine”Người dùng có thể sử dụng iPhone như “hộ chiếu vaccine”

Quang Huy 22:20 1/4/2021

Ứng dụng “Hộ chiếu Covid” sẽ được cập nhật trên iPhone. Vì thế, người dùng ở một số quốc gia có thể dùng iPhone như “hộ chiếu vaccine” để di chuyển giữa các nước từ ngày 15/4. Tiếc là chưa có thông tin về thời điểm ứng dụng này xuất hiện trên hệ điều hành Android.

Theo Reuters, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết sẽ giới thiệu ứng dụng Hộ chiếu Covid chứa thông tin kết quả xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm phòng vắc-xin cho iPhone. Theo Kamil Alawdhi - Phó Chủ tịch IATA khu vực châu Phi và Trung Đông, người dùng tại một số quốc gia có thể tải ứng dụng về máy từ ngày 15/4.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Kamil Alawdhi cũng cho rằng: Hộ chiếu Covid chỉ đạt được thành công khi các hãng hàng không, các quốc gia, sân bay khác nhau áp dụng. Hiện tại, giải pháp của IATA được kỳ vọng sẽ được nhiều sân bay, hãng hàng không và các quốc gia đồng loạt áp dụng trong thời gian ngắn.

Trong đó, Hãng hàng không Anh Quốc Virgin Atlantic cho biết sẽ thử ứng dụng này trên chặng bay từ London đến Barbados từ ngày 16/4. Trong khi đó, các quan chức tại Barbados cũng khẳng định sẽ chấp nhận giấy thông hành điện tử này tại biên giới của họ.

IATA không phải tổ chức đầu tiên lên kế hoạch cấp hộ chiếu Covid. Trước đó, vào tháng 12/2020, giới chức Los Angeles đã phát triển mô hình để người dân chứng minh đã tiêm vắc-xin bằng cách thêm thông tin vào ứng dụng Apple Wallet. Trung Quốc và Israel cũng phát hành “hộ chiếu vaccin” để công dân có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Thái Lan đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine cũng như giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã chủng ngừa Covid-19 nhằm mở cửa thị trường du lịch của nước này. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, đồng thời đề nghị các nhà chức trách và điều hành du lịch không coi bằng chứng về tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Hộ chiếu vaccine - còn được gọi là giấy khám sức khỏe kỹ thuật số - là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus mà cụ thể là Covid-19. Tài liệu này sẽ được lưu trữ trên smartphone hoặc ví kỹ thuật số. Dữ liệu được hiển thị dưới dạng mã QR.


Quang Huy

Từ Khóa : Covid-19