Người đi bộ không còn "sợ" xe điệnNgười đi bộ không còn "sợ" xe điện

An Nhiên 20:14 20/8/2015

Một hệ thống mới do Nissan, Renault, Peugeot & Citroen phát triển sẽ giúp cảnh báo người đi bộ về những chiếc xe điện “thầm lặng”.

Xe điện ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm bởi sự tiện dụng và chúng phát ra ít tiếng ồn khi đi trong thành phố. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nhược điểm của dòng xe này bởi người đi bộ có thể gặp nguy hiểm nếu không quan sát kỹ trước khi sang đường. Với hệ thống cảnh báo mới có tên gọi eVADER, khả năng khách bộ hành “lạc” vào tuyến đường của xe điện sẽ trở thành quá khứ.
 
Đây là kết quả 3 năm hợp tác giữa EU và 11 công ty khác nhau, trong đó có Nissan, Renault và PSA Peugeot Citroen.  eVADER bao gồm một camera đặt trên kính chắn gió của xe có khả năng tự phát hiện người đi bộ, người đi xe đạp và các phương tiện phía trước. Khi đó, hệ thống sẽ phát ra âm thanh để cảnh báo về một chiếc xe điện đang đến gần. Mặc dù vậy, âm thanh từ xe điện sẽ không khó chịu như âm thanh từ các động cơ diesel hay xăng truyền thống.
 
Công nghệ được kỳ vọng sẽ giảm thiểu những vụ tai nạn liên quan đến xe điện và người đi đường – một chủ đề “nóng” giữa các nhà sản xuất ô tô và các tổ chức về an toàn đường bộ. eVADER cũng đã được thử nghiệm thực tế vào năm ngoái trên một chiếc Nissan Leaf.  David Quinn, người đứng đầu dự án eVADER của Nissan, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là cân bằng giữa giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn giao thông, trong khi vẫn đảm bảo phương tiện có thể dễ dàng được phát hiện khi cần thiết. Đây cũng chính là một trong những lợi ích tuyệt vời mà những chiếc xe điện của chúng tôi mang lại”.
 

An Nhiên

Từ Khóa :