Người dân và doanh nghiệp è cổ trả nợ cho EVNNgười dân và doanh nghiệp è cổ trả nợ cho EVN

Trường Giang tổng hợp theo SGTT 17:23 2/7/2012

Bộ Công thương vừa ban hành thông tư số 17/2012/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện, theo đó, kể từ ngày 1.7.2012, giá bán điện bình quân là 1.369 đồng/kWh (tăng 5%) so với hiện nay. Việc tăng giá điện vào thời điểm hiện tại được cho là một trong những bất lợi lớn cho ngành sản xuất lẫn người dân trong cả nước khi kinh tế cả nước đang rơi vào tình trạng đình đốn.

Như vậy, việc EVN trong những năm qua liên tục làm ăn thua lỗ với con số lên tới chục ngàn tỷ đồng và tìm cách bù lỗ bằng giá điện đã trở thành hiện thực. Đợt điều chỉnh lần này được đưa ra ở thời điểm mà gần 30% doanh nghiệp phá sản. Nếu như trước đây một năm, có 647.627 doanh nghiệp thì hiện chỉ còn 463.802 doanh nghiệp hoạt động, trong đó phần lớn hoạt động cầm chừng. Bất cứ một động thái nào làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại đều đẩy các doanh nghiệp tới gần hơn bờ vực phá sản. Ngoài ra, người dân trong những tháng qua cũng là nạn nhân của một nền kinh tế suy thoái, nhan nhản những thông tin về thất nghiệp và khó khăn. Việc tăng tiền điện, tăng chi phí sinh hoạt đối với người dân lúc này có gì đó gần với một sự vô cảm.
 
Việc tuyên bố tăng giá điện được EVN và Bộ Công thương chuẩn bị khá kỹ với các thủ thuật nhằm giảm hiệu ứng truyền thông như công bố vào ngày cuối tuần, không tổ chức họp báo. Ngoài ra, EVN cũng có những tính toán rút kinh nghiệm khi không tăng một lúc từ 10-15% như trước đây mà chia nhỏ thành nhiều lần trong năm để người dân và doanh nghiệp đỡ sốc. Không loại trừ khả năng, từ giờ đến cuối năm sẽ còn một đến hai đợt tăng giá điện nữa cũng theo kỹ thuật “bẻ đũa” này của EVN.
 
Trong thông cáo báo chí, EVN cho biết doanh thu của tập đoàn sẽ tăng thêm 3.710 tỷ đồng để bù đắp cho việc tăng giá than và các chi phí còn treo từ những năm trước. Như vậy, việc tăng giá điện lần lần này và các lần tiếp theo (có thể cả những lần trước đây) cũng chỉ nhằm giải quyết số lỗ khổng lồ của tập đoàn (cộng dồn đến hết năm 2011 là trên 30.000 tỷ đồng). Nếu chỉ tính riêng cho năm nay, rất có thể EVN không cần tăng giá điện bởi tình hình lượng nước về các hồ chứa thủy điện có những dấu hiệu khả quan. Và thông thường như mọi năm, khi huy động sản lượng cao từ thủy điện thì EVN chỉ có lãi chứ không lỗ.
 
Đáng nói ở chỗ, trong số lỗ lên tới gần 1,5 tỷ usd của EVN không thể bỏ qua những nguyên nhân về điều hành yếu kém, dẫn tới các hoạt động đầu tư dàn trải và kém hiệu quả. Hiện Chủ tịch Hội đồng thành viên của EVN cũng đã bị Thủ tướng cho thôi giữ chức chủ tịch và đang chờ bố trí công việc mới. Điều này khiến người dân và doanh nghiệp khó tránh khỏi bất bình khi cả nước phải è cổ cõng nợ cho EVN bằng giá điện ngày một tăng chỉ vì lỗi yếu kém xuất phát từ lãnh đạo của tập đoàn này. Trong khi đó, lãnh đạo của EVN phung phí hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng vẫn “hạ cánh” an toàn. Kỷ luật, cảnh cáo chỉ mang tính hình thức, dừng lại ở mức độ thuyên chuyển công tác.
 

Trường Giang tổng hợp theo SGTT

Từ Khóa :