Người dân phẫn nộ, ngành điện Úc buộc phải tiết kiệm để giảm giáNgười dân phẫn nộ, ngành điện Úc buộc phải tiết kiệm để giảm giá

Hương Nguyên 12:30 30/8/2013

Nhằm xoa dịu bất mãn của người dân về giá điện “cắt cổ”, chính phủ Australia đã đưa ra yêu cầu các công ty điện phải tiết kiệm chi phí nhằm giảm giá điện cho người dân. Đây là câu trả lời trước những phản ứng gay gắt từ phía người dân khi giá điện đã tăng khoảng 80% trong vòng một thập kỷ qua.

Hoạt động một cách trì trệ với những khoản vay bừa bãi cùng lãi suất cao, nâng cấp cơ sở hạ tầng và nhiều lý do “đầu tư” khác đã trở thành cái cớ tốt để các công ty điện lực ở Úc đưa ra những khoản chi hào phóng lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Điều này đã đẩy Úc trở thành một trong những quốc gia có giá điện cao nhất thế giới, khiến người dân hết sức phẫn nộ và đòi Chính phủ phải có câu trả lời thích đáng. Báo cáo của Hiệp hội những người sử dụng năng lượng Australia (EUAA) chỉ ra rằng nằm trong top giá điện cao không phải là điều gì vui mừng mà ngược lại, chính là “viên thuốc đắng” cản trở bước tiến của nền kinh tế Australia.
 
Vì vậy, Cơ quan Quản lý năng lượng Australia (AER) buộc phải đưa ra một loạt quy định mới nhằm cải thiện tình hình trên. Theo đó, các công ty điện sẽ phải tiết kiệm chi tiêu, thậm chí những nguồn quỹ được hình thành một cách mờ ám trong tương lai có thể sẽ phải hoàn trả cho người dân. Toàn bộ các khoản chi cải thiện hay nâng cấp cơ sở hạ tầng và thiết bị sẽ phải được kiểm toán và nếu phát hiện thấy thực tế triển khai chi không nhiều như dự trù tài chính thì số tiền tiết kiệm được cũng phải hoàn lại cho người dân.
 
Không chỉ vậy, Chính phủ còn đưa ra những hỗ trợ mới để giảm áp lên giá điện. Từ năm 2002, giá điện sinh hoạt ở nước này bắt đầu tăng mạnh do chính phủ áp dụng thuế carbon. Tuy nhiên, 16/7/2013, Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã tuyên bố sẽ chấm dứt áp thuế carbon và thay thế bằng kế hoạch thương mại khí thải carbon với hệ thống giá cả nổi. Theo quyết định này, từ tháng 7/2014, chính phủ Australia sẽ chuyển giá carbon cố định là 21,94 USD/tấn sang áp dụng thuế carbon thả nổi khoảng 5,45 USD/tấn. Chính sách này sẽ giúp mỗi hộ gia đình tiết kiệm 345,25 USD/năm trong đó gần 136 USD tiền điện và khoảng 51,79 USD tiền chất đốt.
 
Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tài chính khiến đồng đô la Australia không ngừng mất giá, tỷ lệ lãi suất ngân hàng tăng mạnh kéo theo hóa đơn tiêu dùng của người dân tăng chóng mặt. Vì vậy, chính phủ Australia đã chi hơn 4 tỷ đô la Australia để hỗ trợ các hộ gia đình bù đắp chi phí giá cả đắt đỏ từ khi áp đặt thuế carbon và hạn chế tăng lãi suất ngân hàng, tạo điều kiện cho người dân vay tiền.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :