Người dân Malaysia muốn thay đổi hệ thống chính trị, bầu ông Mohamad làm thủ tướngNgười dân Malaysia muốn thay đổi hệ thống chính trị, bầu ông Mohamad làm thủ tướng

Quang Huy 11:4 10/5/2018

Ông Mahathir Mohamad đã bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5 tại Malaysia. Quay lại cương vị từng gắn bó suốt 22 năm ở tuổi 92, ông Mahathir Mohamad trở thành Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới. Động thái này cho thấy nguyện vọng muốn thay đổi hệ thống chính trị của người dân Malaysia.

Cựu Thủ tướng Mahathir (người đứng giữa) bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5 ở tuổi 92

 

Theo Guardian, Liên minh đảng Pakatan Harapan (PH) của ông Mahathir giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 9/5 tại Malaysia khi giành 121/222 ghế tại Quốc hội. Trong khi đó, Liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak chỉ giành 79 ghế. Chiến thắng của Liên minh đối lập đặt dấu chấm hết cho 61 năm lãnh đạo Malaysia của BN kể từ khi độc lập năm 1957.

 

Việc người dân Malaysia bỏ phiếu cho ông Mahathir đã ở tuổi 92 cho thấy thái độ bất mãn của người dân nước này trước hàng loạt bê bối tham nhũng đang bủa vây Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak cùng với tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trong nhiều năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên Malaysia được điều hành bởi một đảng không thuộc Liên minh BN. Điều đó cho thấy nguyện vọng muốn thay đổi hệ thống chính trị của người dân nước này.

 

Nhận định về thất bại bất ngờ này, giới phân tích cho rằng: Đây chỉ là sự khởi đầu cho nhiều rắc rối mà ông Najib Razak sẽ phải đối đầu trong thời gian tới. Bởi trước đó, ông Mahathir từng liên tục cáo buộc ông Najib làm thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư thuộc nhà nước 1MDB. Thậm chí, ông Mahathir còn khẳng định sẽ đưa sự việc ra công lý. 

 

Lời hứa này có thể là một những yếu tố giúp ông Mahathir thu hút cử tri Malaysia đã quá bất mãn sau hàng loạt vụ tham nhũng liên quan đến ông Najib Razak bị phanh phui. Vì thế, khi đắc cử, ông Mahathir khó có thể bỏ qua sự vụ này. Dù vậy, tuyên bố trong cuộc họp báo sau chiến thắng, ông Mahathir cho biết: Chính phủ mới không tìm kiếm sự “trả thù” mà chỉ muốn khôi phục những nguyên tắc của pháp luật.

 

Là người theo chủ nghĩa dân tộc, ông Mahathir được nhìn nhận có thể đoàn kết nhiều tổ chức và hội nhóm dân tộc lớn ở Malaysia. Thêm nữa, 22 năm ông Mahathir nắm quyền (198-2003) với cương vị là lãnh đạo Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh BN được ghi nhận là thời kỳ thịnh vượng trong lịch sử Malaysia. Năm 2018, ông Mahathir chuyển sang liên minh đối lập PH, trở thành đối thủ chính của Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak trong cuộc bầu cử lần này.


Quang Huy

Từ Khóa :