Người dân khắp nước Mỹ biểu tình phản đối chính sách nhập cư của TrumpNgười dân khắp nước Mỹ biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Trump

HV 8:33 1/7/2018

Những người phản đối chính sách nhập cư của Trump đã tổ chức tuần hành ở Thủ đô Washington để biểu thị thái độ ủng hộ của họ với những người biểu tình trên khắp nước Mỹ. Trong khi các nhà lãnh đạo tôn giáo, chính trị gia và các nhà hoạt động xã hội hối thúc chính quyền mở rộng cửa hơn nữa cho người nước ngoài và đoàn tụ các gia đình.

Ngày 30/6, người dân Washington đã tiến hành biểu tình nhằm phản đối chính sách nhập cư mới của Trump. Đoàn biểu tỉnh bắt đầu tại Quảng trường Lafayette (gần Nhà Trắng) tiến về Đồi Capitol. AFP dẫn lời những người tổ chức cuộc biểu tình mang tên Gia đình phải ở bên nhau cho biết: "Chúng tôi sẽ tuần hành trên khắp nước Mỹ".

Cuộc biểu tình có căn nguyên từ nỗ lực ngăn chặn hàng chục nghìn người nhập cư vào Mỹ mỗi tháng qua biên giới phía nam. Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh bắt giữ những người trưởng thành vượt biên, kể cả người xin tị nạn. Hậu quả là nhiều đứa trẻ bị chia tách khỏi cha mẹ của chúng. Hình ảnh trẻ em nhập cư bị giữ trong các khu vực tách biệt, có rào chắn lan truyền rộng rãi đã tạo ra làn sóng phản đối lan rộng trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí, đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng có quan điểm không đồng tình với chính sách mới này.

Trước phản ứng dữ dội của dư luận, Tổng thống Trump đã phải ký lệnh chấm dứt việc chia cắt các gia đình nhập cư trái phép vào tuần trước. Tuy nhiên, theo giới luật sư, quá trình thực hiện sắc lệnh này sẽ vô cùng rắc rối và lâu dài. Hiện vẫn còn 2.000 trẻ em nhập cư bị tách khỏi gia đình của chúng. Vì thế, các cuộc biểu vẫn tiếp tục nổ ra. Không ít cuộc tuần hành phản đối đã diễn ra trên khắp nước Mỹ, song hoạt động biểu tình diễn ra trong ngày 30/6 được cho là lớn hơn nhiều. Đám đông tham gia biểu tình ở Washington có thể lên đến 50 nghìn người.

Nhóm ủng hộ người nhập cư mang tên United We Dream với sự tham gia của nhiều chính trị gia và nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi giải thể Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Họ chỉ trích cơ quan này hành xử "thiếu công bằng" và "độc ác" với người nhập cư. Trong khi đó, ngày 27/6, Hạ viện Hoa Kỳ đã bác dự luật cải cách nhập cư của Trump. Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ không thông qua dự luật về cải cách luật nhập cư do Đảng Cộng hòa soạn thảo và đệ trình. Động thái này là đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới đã khiến hàng nghìn gia đình người di cư bị ly tán.


HV