Người dân các quốc gia hạnh phúc nhìn dịch Covid-19 ra sao?Người dân các quốc gia hạnh phúc nhìn dịch Covid-19 ra sao?

Phương Linh 19:22 23/3/2020

Đối với Samuel Kopperoinen, người đàn ông được sống trong đất nước hạnh phúc nhất thế giới, những ngày đại dịch Corona hoành hành lại tạo ra một niềm hạnh phúc lý tưởng dài hạn.

Đất nước của anh có mạng lưới an toàn xã hội cùng nhiều hệ thống hỗ trợ khác đã được chuẩn bị trước khi đại dịch xảy ra.

Kopperoinen sống ở Phần Lan, nơi được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ ba liên tiếp, vừa được vinh danh trong  “Báo cáo hạnh phúc thế giới” của Liên hợp quốc hôm thứ sáu 20/3/2020. Báo cáo này được công bố bởi mạng giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào ngày quốc tế Hạnh phúc hàng năm.

Sau Phần Lan là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland và Nauy, lần lượt là các quốc gia được vinh danh là những đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Các quốc gia được xếp hạng dựa vào 6 tiêu chuẩn hỗ trợ hạnh phúc: Tiêu chuẩn thu nhập, tự do, niềm tin, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, sự rộng lượng, hào phóng của chính phủ.

Kopperoinen đã kết hôn và có 3 con chia sẻ: “Điều kiện cơ bản giúp cho người dân trong nước hạnh phúc là chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt. Những người Phần Lan khuyết tật hoặc có bệnh đều được quan tâm và điều trị. Ngoài ra, chúng tôi luôn tin tưởng vào mạng lưới an sinh xã hội vì chúng tôi có thể dựa vào khi thất nghiệp, khi ốm đau. Dù chúng tôi bị mất hoặc tụt giảm thu nhập, nhưng chúng tôi luôn được hỗ trợ, được bồi thường, giúp người dân vẫn tiếp tục tồn tại và điều chỉnh mức tiêu pha hàng ngày trong thời gian khó khăn”.

 

Các trường tiểu học và cơ sở thể thao ở Helsinki đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Không chỉ tập trung vào việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe người dân, ở các nước được đánh giá hạnh phúc nhất thế giới, hệ thống hỗ trợ giáo dục, trợ cấp thất nghiệp đã tạo nên một xã hội tốt đẹp, đặc biệt trong thời kỳ bất ổn khi dịch Corona virus lan rộng trên toàn cầu.

Thời kỳ khó khăn

Jeffrey Sachs, giáo sư kinh tế và giám đốc Trung tâm phát triển bền vững của Đại học Columbia cho biết: Hạnh phúc không thể là vaccine cho các quốc gia này chống lại virus chủng mới. Các hệ thống y tế cũng không thể ngay lập tức đối phó với điều này. Các biện pháp chính trong những tuần tới sẽ là tự cách ly, xa cách xã hội,  thậm chí là đóng cửa đất nước…

 

Các kệ hàng trống tại một siêu thị vào ngày 14/3 tại Wassenaar, Hà Lan

 

Sachs nói thêm: “Đây sẽ là một thời kỳ khó khăn. Chính phủ sẽ phải chi ra khoản chi phí kinh tế tương đối cao trong một thời gian ngắn để hạn chế tỉ lệ người chết do dịch bệnh. Các chính phủ đã có nền tảng tốt trong các vấn đề đời sống xã hội sẽ đối phó tốt hơn trước tình hình dịch bệnh”.

Người dân tin vào chính phủ sẽ gia tăng niềm hạnh phúc

Theo nghiên cứu từ các báo cáo Hạnh phúc của Liên hiệp quốc: Khi một đại dịch như Corona virus tấn công sức khỏe và thu nhập của cư dân từng đất nước, cư dân của một xã hội tin tưởng vào chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng nhau gánh chịu thiệt hại và xây dựng lại cuộc sống tốt hơn. Điều này có thể dẫn đến một kết quả tích cực là sự gia tăng của niềm hạnh phúc trong quốc gia đó sau khi thảm họa xảy ra.

 

Trung tâm mua sắm này ở trung tâm thành phố Stockholm, Thụy Điển, gần như bị bỏ hoang vào ngày 17/3

 

Lý giải cho điều này, các báo cáo đánh giá: mọi người đã có sự ngạc nhiên đáng thú vị bởi hàng xóm, bạn bè và đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn. Điều này mang đến cảm giác thân thuộc, gần gũi cao độ. Dân chúng tin vào chính phủ. Chính phủ hỗ trợ nhân dân. Những lợi ích này đôi khi lại đủ lớn để bù đắp cho những tổn hại khác về vật chất mà đại dịch mang tới.

 

Những người Phần Lan hạnh phúc

 

Giáo viên lịch sử người Phần Lan, ông Ville Jäättelä cũng đồng ý với nhận xét trên. Bản thân Ville Jäättelä  không nghĩ rằng chính phủ Phần Lan thực sự hoàn hảo nhưng anh ấy tin tưởng tuyệt đối vào chính quyền hiện tại và cho rằng họ sẽ nỗ lực hết mình trong cuộc khủng hoảng này.

Giàu có, chưa chắc đã hạnh phúc

Ngay cả khi chưa có tác động của Corona virus, không một nền kinh tế lớn nhất thế giới nào lọt vào top 10 bảng xếp hạng. Vương quốc Anh đứng ở vị trí 13, tăng từ vị trí 15 so với năm ngoái trong khi Đức ở vị trí số 17 lần thứ hai liên tiếp. Nhật bản đứng ở vị trí số 62 (giảm từ vị trí 58), Nga đứng ở vị trí 73 (Giảm từ vị trí 68), Trung Quốc đứng ở vị trí 94 (giảm từ vị trí 93).

 

Người đi bộ băng qua cây cầu yên tĩnh mang tên Millennium, bắc qua sông Thames ở London vào ngày 17/3

 

Ý tưởng về quốc gia hạnh phúc khởi đầu với Bhutan

Bhutan đã đề xuất ngày Hạnh phúc thế giới với Liên Hợp Quốc vào năm 2011, điều này đã khiến cho quốc tế chú ý tới niềm hạnh phúc giống như một thước đo hạnh phúc.

Vào năm 2012, đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố ngày 20/3 hàng năm sẽ trở thành ngày Hạnh phúc thế giới, công nhận niềm hạnh phúc là mục tiêu và khát vọng trong cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới.

 

Thủ tướng của đất nước nhỏ bé Bhutan đã phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới

 

Kể từ năm 2012, bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên thế giới đã được công bố. Bảng xếp hạng phân tích dữ liệu khảo sát của 156 quốc gia, bao gồm cả cuộc thăm dò trên Gallup World Poll.


Phương Linh

Theo CNN