Người “câu” rác nhựa trên sông



Người “câu” rác nhựa trên sông

Phương Linh 0:40 28/9/2019

Sau chuyến du hành trên thuyền từ London tới Rio de Janeiro, nhà thám hiểm Dhruv Boruah nghe tin một đội du thuyền khác đã tình cờ trông thấy hai con rùa bị mắc kẹt trong một đống rác nhựa giữa Đại Tây Dương. Trằn trọc, suy nghĩ về các nạn nhân của quá trình ô nhiễm nhựa trong đại dương, Boruah đã quyết định hành động.

Sau khi trở về London, Boruah sử dụng một chiếc xe đạp đặt hai chiếc phao màu vàng ở hai bên, chế thêm một bánh lái và một cánh quạt chạy bằng bàn đạp ở phía trước. Anh đặt tiếp hai sọt rác ở phía sau xe đạp rồi đạp xe trên những con sông và kênh đào của thành phố để thu gom rác thải nhựa.

Nhân dịp này, người đàn ông 35 tuổi cũng có ý định sử dụng tài ăn nói hài hước, hóm hỉnh của mình để bắt chuyện với những người đang đứng xem mình “câu” rác nhựa trên sông.

“Cuộc  nói chuyện với những người xem tôi câu rác thật tuyệt vời. Tôi có thể chia sẻ cùng họ công việc của mình, về rác thải nhựa, về các vấn đề về rác thải nhựa trên sông và trong các đại dương”. Boruah nói với phóng viên kênh CNN trong lúc anh giữ thăng bằng trên chiếc xe đạp của mình tại dòng kênh Regent của London.

Boruah hy vọng chiến dịch của mình, “dự án Thames” sẽ giúp mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của ô nhiễm nhựa và truyền cảm hứng cho mọi người cùng hành động.

Boruah cũng làm việc với các hội đồng, các doanh nghiệp và cộng đồng để khuyến khích họ giảm dần “dấu chân nhựa” trong tất cả các hoạt động của cá nhân và tập thể.

Từ doanh nhân tới nhà môi trường

Trước đó, Boruah là một nhà tư vấn quản lý. Ạnh thường dành 14 giờ mỗi ngày trước màn hình. Có một ngày anh tự hỏi bản thân: Lần cuối cùng mình được nhìn các ngôi sao là khi nào? Đôi mắt của mình được tạo ra để nhìn ngắm các ngôi sao hay dành cho việc chằm chằm vào màn hình vi tính?

Boruah bắt đầu hành trình dọn dẹp sông Thames từ một năm trước. Tới giờ, anh bắt đầu “mạo hiểm” trên những con sông khác trên khắp đất nước. Anh đạp xe đến một dòng sông chỉ với  chiếc ba lô, dành thêm 40 phút để “biến” chiếc xe đạp đi trên bờ thành phương tiện di chuyển dưới nước có gắn phao.

Boruah cho biết họ đã thu hồi được tổng cộng 275 kg nhựa trong một ngày dọn dẹp ở Birmingham. Số lượng nhựa đủ để lấp đầy một chiếc xe tải nhỏ. Trong những lần “câu” rác, Boruah nhặt được khá nhiều những đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần như các chai nước uống. Anh cho biết mối nguy hiểm thực sự là khi những chai nhựa này bị phá vỡ thành các hạt nhỏ và bay vào không khí, làm ô nhiễm biển, chuỗi thức ăn và không khí của chúng ta. Boruah nói: “Giờ đây, nhựa có đầy trong không khí chúng ta đang thở, trong nước chúng ta uống và trong thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày”.

“Bạn phải quan tâm đến vấn đề này bởi điều đó liên quan đến sức khỏe của bạn, của con bạn và của thế hệ mai sau. Tại sao chúng ta lại nỡ phá hủy hành tinh xinh đẹp này bằng những hành động tường chừng nhỏ nhặt”?

Video về người đàn ông “câu” rác nhựa trên sông


Phương Linh