Người Anh hoang mang khi có thêm 2 công dân bị nhiễm độc NovichokNgười Anh hoang mang khi có thêm 2 công dân bị nhiễm độc Novichok

HV 8:40 5/7/2018

Đây chính là loại chất độc mà hai cha con điệp viên Nga bị nhiễm hồi tháng 3/2018. Điều khiến dư luận Anh hoang mang là không có bằng chứng cho thấy hai công dân này liên quan đến hoạt động gián điệp hay dính dáng đến Nga hoặc Liên Xô (cũ). Vì thế, người Anh cho rằng vẫn còn tồn dư lượng chất độc này ở đâu đó, gần nơi xảy ra vụ việc.

Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường để tiến hành điều tra

Theo Reuters, ngày 4/7, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Anh đã xác nhận hai công dân nước này, gồm phụ nữ 44 tuổi và một đàn ông 45 tuổi đã bị nhiễm độc thần kinh Novichok ở địa điểm cách nơi hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị hạ độc khoảng 11 km. Hai người này được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh vào ngày 30-6 tại Amesbury.

Ông Neil Basu - quan chức chống khủng bố cao cấp nhất nước Anh - cho biết đã nhận được kết quả xét nghiệm từ trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down. Theo đó, hai người này đã bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok.

Sự việc khiến dư luận Anh hoang mang. Bởi trước đó, Chính phủ Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông ta bằng chất độc thần kinh Novichok do quân đội Liên Xô chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Song, Matxcơva đã bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan đến vụ việc này. Trong khi đó, việc phơi nhiễm chất độc Novichok của hai công dân này dường như không liên quan đến hoạt động gián điệp hoặc có dính dáng đến Nga hoặc Liên Xô cũ. Vì thế, nhiều người Anh lo ngại vẫn còn tồn dư lượng chất độc này đâu đó.

Hiện tại, cảnh sát chống khủng bố của Anh đang khẩn trương đẩy mạnh công tác điều tra nhằm giải tỏa tâm lý hoang mang đang dâng cao, nhất là tại nơi xảy ra vụ việc. Khoảng 100 cảnh sát chống khủng bố đã được huy động tham gia điều tra vụ việc. Trong đó, cảnh sát Anh đang tìm các bằng chứng để trả lời câu hỏi: Hai công dân Anh đã tiếp xúc với chất độc thần kinh theo cách nào? Họ có bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok hay không?

Song, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Bản thân ông Basu cũng thừa nhận: "Tôi không có thông tin tình báo hay chứng cứ cho thấy họ đã bị tấn công. Cũng không có thông tin về thân thế để có thể lần ra các manh mối".


HV

Từ Khóa :