Ngừng so sánh sẽ hạnh phúc hơn


Ngừng so sánh sẽ hạnh phúc hơn

Hương Nguyên 18:0 11/1/2017

Cảm giác ghen tị, giây phút chạnh lòng khi thấy bạn bè đang hạnh phúc trong khoảnh khắc nào đó là khó có thể tránh khỏi. Nhưng đừng phí thời gian và năng lượng để so sánh mình với người khác.

Thời buổi phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ khiến con người dễ dàng so sánh cuộc sống của mình với người khác, đôi khi là sự ghen tị vì thấy họ hạnh phúc, giàu sang, hay các kỳ nghỉ hoành tráng hơn. Khoảnh khắc ấy khiến cho tự bản thâm rơi vào trạng thái đau khổ, bất hạnh, muốn những gì người khác đang có, cảm thấy mình xứng đáng hơn.
 
Nhưng thực tế, con người rất dễ bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài và có nhiều sự thật phũ phàng hơn như vậy. Ví như có một cậu bé nghèo đói, ăn mặc nhơ nhếch lang thang ở công viên đã nhìn thấy một cậu bé khác, ăn mặc bảnh bao đang ngồi trên ghế ăn toàn đồ ngon. Cậu bé nghèo thầm mong muốn được như vậy, nhưng khi ước mơ thành sự thật thì cậu bé nghèo mới biết là mình không thể đi được, trong khi cậu bé bảnh bao kia hạnh phúc tung tăng chạy nhảy trong bộ quần áo rách rưới.
 
Vậy nên đừng vội so sánh bản thân với người khác bởi nó sẽ khiến bạn không đạt được điều gì mà còn bị mất nhiều thứ. Ví như, mất đi niềm tự hào về bản thân, niềm đam mê, ý chí bị lay động. Đôi khi, việc so sánh có thể làm tiêu tốn, lãng phí năng lượng và thời gian bởi con người chỉ có được 86.400 giây mỗi ngày.
 
Hơn nữa, so sánh thường dẫn đến sự oán giận đối với người khác và bản thân, làm sao nhãng giá trị, ý nghĩa niềm vui trong cuộc sống mà bản thân đang tận hưởng. Việc so sánh với những người khác là ngu ngốc nhưng tìm nguồn cảm hứng và học hỏi những điều tốt đẹp của họ lại rất khôn ngoan. Vì vậy, nếu cần phải so sánh thì hãy so sánh với chính mình.
 
Bản thân cần phải phấn đấu để đạt được những gì tốt nhất, làm việc chăm chỉ để chăm sóc bản thân về cả thể chất lẫn tinh thần. So sánh với những tiến bộ nhỏ mỗi ngày chứ không phải với người khác.Vì vậy, hãy thử tìm ra một số lý do để “yêu” bản thân hơn:
 
Nợ quá nhiều
 
Có nhiều gia đình nhìn bề ngoài tưởng chừng rất hào nhoáng, sở hữu nhà to, xe hơi riêng…. nhưng thực tế, những gì họ đang sử dụng có thể là số tiền vay nợ từ ngân hàng, thậm chí phải thế chấp nhà, mua đồ nội thất bằng thẻ tín dụng trả trước… Như vậy, tất cả tài sản cố định đó thực tế không hoàn toàn thuộc về họ, có thể bị lấy mất bất cứ khi nào. Không ai có thể “miễn dịch” hoàn toàn với các tai nạn, các vấn đề sức khỏe và đều cần rất nhiều tiền cho mỗi vấn đề. Cuộc sống được xây dựng bằng cách vay tiền sẽ rất bấp bênh. Vì vậy, khi nhìn thấy một ngôi nhà to hay chiếc xe hơi xịn thay vì đua đòi mà nên suy nghĩ phấn đấu để tránh rơi vào con đường lối sống vay mượn.
 
Hàng giả ở khắp mọi nơi
 
Ai cũng muốn sở hữu những đồ hàng hiệu, diện những bộ trang phục đắt tiền. Nhiều bạn đố kị, phải thốt rằng: “Giời ơi, chiếc túi hàng hiệu đó có khi lên đến 400 USD”, nhưng thực tế chỉ có khoảng 25 USD thôi, bởi đại dịch hàng giả, hàng nhái tràn lan, rất khó phân biệt nếu chỉ nhìn qua. Vì vậy, hãy mua những gì bản thân thích, phù hợp với phong cách và cá tính của mỗi người chứ không phải vì đó là đồ hàng hiệu hay muốn sở hữu những gì người khác có.
 
Đôi khi là sự may mắn
 
Họ có thể may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có, hay có người bạn tình đại gia phóng khoáng nên thoải mái hơn trong chi tiêu. Ai cũng ao ước có cuộc sống nhung lụa như vậy. Nhưng thực tế, điều gì cũng có hai mặt và phải trả giá, nói chung “người giàu có nỗi khổ của người giàu”, đôi khi tiền bạc hủy hoại hạnh phúc hôn nhân, mang đến nhiều lo lắng hơn.
 
Michelangelo từng nói: “Mỗi khối đá đều có một bức tượng bên trong. Nhiệm vụ của nhà điêu khắc là khám phá ra nó”. Vì vậy, không quan trọng là những gì người khác đã làm với khối đá, quan trọng là bản thân cần phải đặt ra những mục tiêu để tìm ra bức tượng trong khối đá mang bản sắc riêng của mỗi người.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :