Ngừng hoạt động vì vỡ nợ, cái kết đắng cho VertuNgừng hoạt động vì vỡ nợ, cái kết đắng cho Vertu

Quang Huy 0:15 15/7/2017

Không thể trả số nợ 128 triệu Bảng Anh đúng hạn, hãng điện thoại siêu sang Vertu đã phải đóng cửa nhà máy, ngừng mọi họi động kinh doanh. Động thái bất ngờ của Vertu khiến "tín đồ" của thương hiệu này "bàng hoàng".

Song, với giới phân tích, việc Vertu ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất điện thoại tại Anh là kết cục đã được dự báo từ trước

Ra đời năm 1998, Vertu nhanh chóng trở thành thương hiệu được giới nhà giàu tin dùng khi cho ra đời những mẫu điện thoại siêu sang nạm kim cương, đá quý, sử dụng chất liệu cao cấp. Tuy nhiên, chính cái mác siêu sang cùng giá bán trên trời từng làm nên danh tiếng cho Vertu lại khiến hãng phải trả giá khi giới nhà giàu không thể vung tay quá trán sau khủng hoảng tài chính 2008. Việc nhắm đến phân khúc ngách với đối tượng người dùng bị bó hẹp khiến Vertu phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Thêm nữa, vì đã mang danh là thương hiệu điện thoại siêu sang, Vertu cũng không thể hạ giá sản phẩm bằng cách sử dụng các vật liệu rẻ tiền. Thành ra, Vertu bị mắc kẹt trong chính cái thương hiệu mà mình tạo ra.

Hậu quả là khi Nokia để mất ngôi vị số 1 trên trên thị trường điện thoại vào tay Samsung năm 2012 thì cũng là thời điểm sóng gió ập đến khiến Vertu chao đảo. Trong khi Nokia sống lay lắt trước khi bị bán cho Microsoft với giá hơn 7,5 tỷ USD, thì Vertu cũng được sang tay cho nhóm cổ phần tư nhân EQT VI. Dù sau đó, Vertu tiếp tục kinh doanh và sản xuất các dòng điện thoại sang trọng, nhưng không gặt hái được mấy thành công vì chậm bắt nhịp với xu thế công nghệ đang tiến như vũ bão.

Chậm bắt nhịp với xu hướng công nghệ khiến Vertu trở nên nỗi thời trong con mắt người dùng, cho dù có được tạo nên bằng các vật liệu cao cấp

Sau một thời gian dài ngắc ngoải, tháng 3/2017, thương hiệu Vertu được doanh nhân Murat Hakan Uzan mua lại với giá 61 triệu USD. Thương vụ này đã thắp lên hy vọng cho sự hồi sinh của Vertu, nhất là khi Hakan có trong tay tập đoàn "gia đình trị" gồm nhiều ngân hàng, nhà máy điện, công ty con và nhà mạng cung cấp dịch vụ di động. Tuy nhiên, hy vọng vừa nhen lên đã vụt tắt khi Hakan bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tịch thu hơn 200 công ty thuộc Tập đoàn Uzan do các hoạt động kinh doanh trái phép. Bản thân Hakan phải chạy tháo thân sang Pháp để tị nạn chính trị khiến Vertu càng thêm "khốn đốn".

Kinh doanh bết bát khiến Vertu lún sâu vào nợ nần với khoản nợ lên đến 128 triệu Bảng Anh. Trong tình cảnh đó, Hakan đành phải buông tay để Vertu phá sản. Việc ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất của Vertu không chỉ làm 200 lao động tại Anh thất nghiệp mà còn khiến nhiều người tin rằng: Thời của điện thoại siêu sang đã hết?

Ông trùm Hakan cũng không thể hồi sinh Vertu

Trên BataNews, nhà báo Bamburic viết rằng: Khi trở nên giàu có, tôi không bao giờ nghĩ đến việc sẽ sở hữu điện thoại hạng sang. Thật vô nghĩa khi bỏ ra cả nhìn, thậm chí hàng chục nghìn USD cho thiết bị mà thực tế chẳng tốt hơn iPhone hay Galaxy S cao cấp. Hẳn nhiều người giàu có cũng đồng ý với tôi.

Lý giải cho quan điểm này, Bamburic cho rằng: Món đồ xa xỉ phải trải qua sự kiểm nghiệm của thời gian. Chiếc đồng hồ Rolex Submariner ra đời cách đây 10 năm không hề xuống cấp và tệ đi so với các sản phẩm hiện tại. Nhưng điện thoại Vertu thì khác. Nó trở nên kém hấp dẫn khi thời gian trôi qua khiến các chức năng được trang bị trở nên lạc hậu so với các thiết bị đời mới xuất hiện trên thị trường. Trong khi đó, mọi người muốn dùng điện thoại đúng với vai trò của nó. Do đó, chẳng mấy người có suy nghĩ sẽ mua smartphone hạng sang đã qua sử dụng. Bởi giá trị của thiết bị khi bán lại sẽ chẳng còn là bao. Thậm chí, những người xung quanh có thể cười nhạo bạn khi mua smartphone hạng sang cũ, nhất là khi smartphone giá rẻ ngày nay cũng tốt hơn chiếc máy đó.Vì thế, chẳng có gì khó hiểu khi Vertu không thể làm sản phẩm trở nên hấp dẫn, ngay cả khi nó được gói trong chiếc vỏ sang trọng.

Vertu không phải là thương hiệu đầu tiên biến mất vì không hiểu thị trường. Hẳn nhiên chủ sở hữu Vertu hiểu điều này. Vì thế, ông Hakan muốn hồi sinh thương hiệu như tuyên bố thì hẳn sẽ không thể bỏ qua điều này. Trong tình trạng hiện tại của Vertu, không nhiều người tin tưởng vào tuyên bố của Hakan.


Quang Huy

Từ Khóa :