“Ngũ đại gia” hàng không dính nghi án thao túng giá vé máy bay


“Ngũ đại gia” hàng không dính nghi án thao túng giá vé máy bay

Huơng Nguyên 22:37 24/7/2015

Sở Giao thông vận tải Mỹ đang chuẩn bị bắt tay điều tra vụ việc năm hãng hàng không lớn nhất đã nâng giá cắt cổ sau khi các dịch vụ xe lửa từ New York và Washington đã bị tê liệt vì một vụ tai nạn làm chết nhiều người.

Theo đó, các quan chức Mỹ sẽ tổ chức điều tra nhằm vào 5 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ gồm Delta Air Lines, American Airlines, United Continental Holdings, Southwest Airlines và JetBlue Airways. Tuy nhiên, hãng American và United khẳng định rằng không có hành vi sai trái, trong khi Delta luôn cam kết không tăng giá mà thay vào đó đã hạ thấp một số vé tới gần 50% sau vụ tai nạn.
 
“Các hãng hàng không đã bị cáo buộc tăng phí vượt quá những gì mong đợi ở Đông Bắc Corridor sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đường tàu gây chết người ở Amtrak” -  Bộ trưởng Giao thông Anthony Foxx khẳng định. Các hành khách đã tỏ ra khá bức xúc khi các hãng hàng không bớt số ghế, tăng thêm lệ phí phụ trợ mới khiến chi phí du lịch hàng không tăng. Cuộc thăm dò sẽ tập trung vào giá vé tuy nhiên, tư vấn công nghiệp Robert Mann cho rằng đó là một phản ứng tự động của máy tính, hệ thống hiển thị giá vé cao hơn chỉ đơn giản vì tất cả những loại vé giá rẻ hơn đã được mua.
 
Cuộc điều tra của Bộ Giao thông vận tải Mỹ diễn ra trong thời điểm khó khăn khi “tứ đại hàng không” Mỹ bao gồm American Airlines United Continental Holdings, Delta Air Lines và Southwest Airlines cũng đang vướng vào bê bối của Bộ Tư pháp Mỹ. 4 hãng hàng không lớn này bị điều tra thao túng giá, thông đồng giữ giá vé máy bay cao bằng cách đưa ra kế hoạch hạn chế số ghế và số chuyến bay.  
 
Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi văn bản yêu cầu các hãng hàng không Mỹ thông báo chi tiết về quyết định hạn chế số ghế cung cấp trên các chuyến bay và mọi thông tin liên quan cho các nhà đầu tư, giới phân tích chứng khoán và công luận. Các hãng hàng không sẽ phải cung cấp số liệu về số ghế/dặm bay trên cơ sở hệ thống và khu vực từ tháng 1/2010 đến nay.
 
8 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong vụ tai nạn tàu hỏa bị trật bánh tại Philadelphia. Tuyến đường sắt Amtrak nằm giữa Washington và thành phố New York đã ngừng hoạt động chỉ sau một ngày vụ tai nạn. Sở giao thông vận tải có thẩm quyền để ngăn chặn bất kỳ các hành vi bất hợp pháp nào của các hãng hàng không. Mặc dù chưa rõ ràng nhưng trừng phạt có thể là kết quả của cuộc điều tra.
 
Xem thêm:
 
 
 

Huơng Nguyên

Từ Khóa :