Ngọt lành gà đen nấu cháo đậu xanhNgọt lành gà đen nấu cháo đậu xanh

Nhất Huỳnh 6:59 30/5/2017

Để tẩm bổ cho những đứa gầy nhẳng như tôi, bà nội và mẹ đã nấu ra món cháo đậu xanh gà ác khiến cho ai lười ăn mấy cũng phải chén sạch vì hương vị ngọt lành của nó. Món cháo ấy vừa mát lành ngày hè, vừa bổ dưỡng lại đong đầy tình thương của những người thân yêu, mà phải đến khi lớn, ta mới cảm nhận hết được đầy đủ dư vị trong đó.

Lúc tôi còn nhỏ, nội thương tôi lắm, có món gì ngon nội cũng để dành phần cho tôi. Vậy mà không hiểu sao tôi ốm tong chẳng được mập mạp như những đứa bạn cùng trang lứa. Nội muốn tôi phổng phao cho bằng bạn bằng bè nên thường tìm những món bổ dưỡng cho tôi, ngày nọ nội mang về hai con gà lông trắng tinh rồi bảo mẹ tôi nhốt vào chuồng để dành nấu cháo đậu xanh tẩm bổ cho tôi.

Gà ác lông trắng tinh, màu da đen tuyền từ đầu đến móng chân

Tôi lót tót đi theo mẹ để nhìn thật kỹ hai con gà kì lạ, chúng không hề giống những con gà đang nuôi trong nhà. Bộ lông thì trắng tinh bù xù đối lập hoàn toàn với màu da đen tuyền từ đầu đến các móng chân. Những con gà bình thường thì có 4 móng còn loài gà này còn kỳ dị có tới 5 móng. Nhìn mà thấy “sợ sợ” làm sao nên tôi lẽo đẽo theo nội mè nheo: “Nội ơi, gà gì đen thui ghê quá, sao mà dám ăn”. Nội xoa đầu tôi nhỏ nhẹ: “Gà này là gà ác hay gà đen, ở miền Tây mình nuôi nhiều lắm. Trông nó xấu xí chứ thịt thơm, ngon, lại bổ dưỡng lắm!”. Nghe nội nói vậy, tôi không hỏi nữa nhưng cứ nghĩ đến lúc phải ăn miếng thịt gà đen đen ấy tôi lại rùng mình.

Cho cả con gà vào nồi cháo luộc chín

Nuôi cặp gà được mấy ngày, nội kêu mẹ bắt gà làm thịt nấu cháo. Cách làm thịt gà ác cũng khác gà bình thường, mẹ không cắt tiết gà mà trấn nước cho gà chết. Sau đó làm sạch lông, mổ bỏ ruột và phổi, còn tim, gan, cật và mề để lại làm cho thật sạch. Bắt nồi nước sôi lên, cho gà vào, trong lúc chờ gà chín thì đãi đậu xanh và rang gạo cho vàng. Nội dặn khi gà chín thì vớt ra đĩa, lấy nước dùng đó nấu để cháo ngọt, thơm. Cho lửa riu riu đừng quá lớn khi thấy gạo và đậu xanh nở bung, mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho hành phi. Mùi thơm hòa quyện ngào ngạt lan tỏa khắp gian bếp, tôi tha hồ hít hà rồi tưởng tượng một bữa chiều ngon tuyệt với món cháo đậu xanh gà ác.

Vớt ra xếp vào dĩa thật đẹp

Khi ăn với cháo có thể trộn gỏi chua ngọt trông hấp dẫn

Tôi được ưu tiên một tô cháo đậu xanh nóng hổi, kèm một đĩa thịt gà ác thơm lừng chấm  muối tiêu chanh. Khẽ khàng gắp một miếng thịt gà chấm vào muối tiêu chanh cho vào miệng, nhìn thịt gà đen thế mà ngon, ngọt lan tỏa khắp đầu lưỡi là mùi vị đặc trưng của cháo đậu xanh. Chỉ một lát thôi mà tô cháo và đĩa thịt gà ác chẳng còn miếng nào, lần đầu tiên cái thằng kén ăn như tôi có một bữa ngon lành như thế.

Vị ngọt của thịt gà hòa quyện với mùi thơm của cháo đậu xanh

Gà ác nấu cháo đậu xanh ngon tuyệt

Từ đó, cứ vài tuần là nội và mẹ lại nấu cháo gà ác cho tôi ăn, khi thì với đậu xanh, khi nấu với hạt sen, đặc biệt có một món tuyệt ngon là gà ác tiềm thuốc bắc. Nội dặn mẹ rất kỹ lưỡng các bước làm vì món này chế biến khá công phu, rất bổ dưỡng do kết hợp với những vị thuốc. Gà ác làm sạch, rửa với rượu trắng cho hết mùi tanh rồi tẩm gia vị cùng mật ong.

Gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng

Các vị thuốc bắc cho vào nước rồi rửa sạch. Cho gà vào nồi đất, thuốc bắc xếp xung quanh gà rồi đổ nước dừa tươi ngập cả con gà. Sau đó đem hấp cách thủy hoặc hấp trực tiếp nhưng chú ý lửa chỉ liu riu chứ không quá lớn để vị thuốc từ từ thẩm thấu vào gà, thịt gà mềm, ngọt.

Giờ đây, nội không còn nữa, lắm lúc tôi và mẹ ngồi lại ôn lại kỉ niệm xưa mà thương nội một đời tảo tần cực nhọc vì con, vì cháu chẳng nề hà chuyện gì. Bởi vậy, món gà ác nấu cháo đậu xanh hay tiềm thuốc bắc không chỉ là dư vị ẩm thực mà còn đong đầy tình thương của nội trong tâm trí tôi.


Nhất Huỳnh