Ngọt lành canh cua đồng giải nhiệt nắng hèNgọt lành canh cua đồng giải nhiệt nắng hè

Nhất Huỳnh 7:0 8/7/2017

Mùa hè nóng bức nếu có bát canh cua đồng nấu cùng mướp hương, rau ngót, mồng tơi vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ cơ thể thì còn gì bằng.

Ngày trước, để cải thiện thu nhập gia đình, cha tôi trồng thêm vài luống rau, giàn mướp hương gần mé kênh ngoài ruộng. Mướp hương là một loại cây thảo dạng dây leo, cha trồng để khi có quả thì mẹ hái mang ra chợ bán. Đây là loại trái có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên nhiều người lựa chọn chế biến món ăn cho gia đình.

Giàn mướp hương ngoài ruộng

Khi gieo hạt mướp, cha tôi thường chọn nơi gần bờ kênh, vì mướp ưa nước, phần để tiết kiệm đất trồng. Tôi cầm lon hạt giống chờ khi cha kêu gieo xuống chỗ nào là tôi bỏ hột xuống ngay, loáng chốc hai cha con đã gieo hết khoảng đất. Mồ hôi nhễ nhại, cha xoa đầu tôi ngọt ngào: “Con giỏi lắm, chiều về nhà cha thưởng quà cho”. Rồi cha bảo chị hai dẫn tôi về nhà trước còn cha thì đi bắt cua đồng cho chúng tôi.

Cha thọc hang bắt cua đồng

Chiều cha về, tôi chạy ra đón cha đòi quà, cha giơ lên hai xâu cua đồng tươi rói. Cha vào bếp hì hục thổi lửa nướng cua, chỉ lát sau mùi cua đồng nướng thơm nức mũi tỏa khắp gian bếp đơn sơ. Đến giờ cơm, lúc nào tôi cũng được cha dành phần những cái càng cua to, thịt ngọt nhất.

Cua rửa sạch sẽ rồi nướng bằng than củi

Nhớ trở đều cho cua chín vàng

Cua nướng chấm muối tiêu chanh thì còn gì bằng

Mướp ra hoa, màu vàng ươm rực rỡ khoe sắc dưới ánh ban mai. Tôi ngắm hoa mướp không chớp mắt, tôi vuốt ve từng cánh hoa rồi ngắt vội vài bông đưa lên mũi ngửi. Một mùi hương thật lạ, cùng với màu vàng ươm rực rỡ khi khoe sắc dưới ánh ban mai của hoa mướp lại cuốn hút mãnh liệt với tôi đến thế. “Lần sau con không được phá như thế nữa, nghe chưa!”. Vừa dứt câu, mẹ gõ vào đầu tôi một cái rõ đau vì cái tội hái hoa mướp. Thấy tôi rưng rưng nước mắt, mẹ ôm tôi vào lòng vỗ về: “Con hái hết hoa mướp thì làm sao có trái chứ!”.

Tách mai cua, rửa sạch cua chuẩn bị nấu canh cua đồng

Cho cua vào cối đá đề đâm nhuyễn

Mỗi khi làm bánh tẻ, mẹ không gói bằng lá chuối hay lá dong mà gói bằng lá mướp hương phơi khô. Cầm miếng bánh cho vào miệng, ngoài vị dẻo của gạo quê còn có hương dìu dịu của lá mướp. Những lúc tôi bị viêm họng khi trái gió trở trời, mẹ lấy lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần thế mà hết bệnh nhanh phải biết.

 

Giàn mướp lủng lẳng trái, tôi cùng mẹ đi vòng quanh giàn hái từng trái. Mẹ nhẹ nhàng nâng trái mướp lên dùng dao cắt cuống mướp rồi từ tốn đặt chúng vào thúng. Mẹ nói rằng phải cẩn thận thế thì mướp không bị dập, mới ngon, ra chợ bán nhiều người mua. Trưa hôm ấy, mẹ đi về chỉ còn lại duy nhất hai trái mướp thật to, tôi hỏi: “Mẹ ơi! Bộ trái này bị “ế” lại hả mẹ?”. Mẹ nhoẻn miệng cười hiền: “Mẹ để dành lại để chiều nay nấu canh mướp cua đồng cho nhà mình ăn”. 

Rau bù ngót rửa sạch

Mướp hương gọt sạch vỏ, cắt thành khúc nhỏ

Hái thêm ít lá mồng tơi

Chiều cha về, quà lại là hai xâu cua đồng tươi rói. Mẹ cẩn thận “mần” cua sạch sẽ, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi gỡ gạch cua ra để riêng vào chén. Chị tôi lấy cái cối đá nhỏ giã cua cho nhuyễn cùng ít muối rồi lấy nước mưa lọc thịt cua đồng để nấu canh. Mẹ cho nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi lửa liu riu thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm. Đậy hé vung đun nhỏ lửa cho nước sôi bùng khi thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh, mẹ nhẹ nhàng gạt thịt cua sang 1 bên.

Cho nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi

Thịt cua đã chín thơm phức

Cho rau ngót, mồng tơi, mướp hương vào chờ nước sôi lại

Tiếp đến, mẹ cho mồng tơi và rau ngót rồi dìm xuống nước, bao giờ mẹ cũng dặn chị hai không nên đảo rau vì thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Chờ cho rau gần chín thì cho mướp hương đã cắt thành từng khúc nhỏ vào. Khi canh sôi trở lại, mướp chín thì cho vào thêm gạch cua phi hành thơm để bát canh có màu vàng đẹp mắt rồi nêm gia vị cho vừa ăn. 

Khi canh chín cho vào thêm gạch chua phi hành thơm

Bữa cơm chiều với canh cua đồng, mắm chưng, cá chiên thì hao cơm phải biết.

Giờ đây, xa quê, lâu lâu thèm món canh cua đồng, tôi ra chợ mua đủ đầy nguyên liệu về nấu  nhưng vẫn thiếu không khí ấm cúng gia đình nên không tìm lại được hương vị tuyệt vời thuở còn thơ bé.


Nhất Huỳnh