Ngon “nhức lưỡi’ với cá nhồng kho tộ ở Phú Quốc



Ngon “nhức lưỡi’ với cá nhồng kho tộ ở Phú Quốc

Hoàng Lê 7:29 22/7/2019

Ngư dân Phú Quốc thường kháo nhau: “Ăn cá nhồng khỏi chồng cũng được!” để nói về độ ngon của loại cá này. Đúng như người ta nói, cá nhồng là một trong những loại cá đặc sản được thực khách gần xa ưa chuộng khi du lịch Phúc Quốc. Thịt cá ngọt mềm, mang nặng hương vị biển khơi, đặc biệt ngon khi kho tộ ăn với cơm nóng.

Cá nhồng kho tộ

Cá nhồng vốn là loài cá biển sinh sống khắp các vùng biển ở nước ta. Ở Phú Quốc, cá nhồng được xem là loại đặc sản, niềm tự hào của ngư dân huyện đảo. Cá nhồng trông giống cá đối nhưng mình dài hơn, thân tròn lẳn, săn chắc. Cũng giống như các loại cá biển khác, cá nhồng ngon nhất là lúc mới bắt được từ biển lên, cá còn tươi xanh trông mê mắt. Theo những người sành ẩm thực, mặc dù cá nhồng có mặt ở khắp nơi nhưng ở Phú Quốc, cá nhồng lớn hơn và thịt cũng đậm chắc hơn, do điều kiện sống phù hợp.

Cá nhồng là loại cá quen thuộc ở Phú Quốc

Thịt cá nhồng béo ngậy, thơm ngon nên có thể chế biến thành nhiều món. Ai đã từng đến Phú Quốc mà không biết đến cá nhồng nướng, cá nhồng chiên hoặc nấu canh chua. Cá nhồng kho tộ ăn với cơm nóng cũng là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những thực khách vốn đã ngập ngụa bên các món ăn quen thuộc.

Cá nhồng kho tiêu

Trong các món lấy nguyên liệu chính từ cá nhồng, có thể nói kho tộ là món đơn giản nhất và cũng dễ đưa cơm nhất đối với người dùng. Kho tộ không nên chọn cá lớn, chỉ tầm hơn 1kg là vừa ăn cho một mâm cơm gia đình đầm ấm. Sau khi làm sạch, cắt cá thành từng khoanh nhỏ để khi kho cho gia vị thấm vào. Ướp gia vị gồm đường, nước mắm, muối, bột ngọt… để cá thẩm thấu. Bắc chảo nước đường lên bếp thắng cho nước đường ngả sang màu vàng nhạt thì nhắc xuống.

Khô cá nhồng

Bắc nồi lên bếp, phi tỏi, hành tím cho thơm rồi cho thêm chút gia vị và nước mắm. Dùng đũa từ từ gắp từng khúc cá bỏ vào nồi và bắt đầu kho. Vặn lửa to rồi hạ lửa đậy nắp để cá thấm dần gia vị. Sau khi trở cá lần 2, rưới nước đường đã thắng lên cá rồi đậy nắp lại kho tiếp tục. Khi thấy cá bắt đầu có màu vàng bắt mắt cùng mùi thơm thoang thoảng bốc ra từ nồi cá kho là dấu hiệu xác định món ăn đã chín. Lúc này, bạn trang trí cho nồi cá kho bằng các lát ớt mỏng rải đều lên trên mặt. Nếu thích ăn cay, có thể thêm ít hạt tiêu xay.

Không giống với kho tiêu, món kho tộ vẫn còn nước cá đủ để bạn chấm rau luộc trong mâm cơm thường nhật. Món cá kho này ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt và cũng rất dễ đưa cơm. Cá nhồng kho tộ là món ăn quen thuộc và đơn giản, nếu có nhiều thời gian bạn có thể chế biến món gỏi cá nhồng để cùng gia đình thưởng thức. Người ta thường chọn những con cá nhồng còn nhỏ, xay nhuyễn, trộn với tiêu sọ, hành băm nhỏ, sau đó mang đi hấp hay chiên. Khi ăn, miếng chả dai dai, bùi béo và khi nhai, những hạt tiêu sọ vỡ ra có vị cay nồng rất hấp dẫn. Chả cá nhồng Phú Quốc cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt hay làm bún chả cá thì ngon không nơi nào bằng.

Muốn có cá nhồng làm quà biếu người thân, gia đình, sau chuyến du lịch thì bạn hãy chọn khô cá nhồng để có thể vận chuyển đi xa. Khô cá nhồng mua về, rửa cho sạch bụi rồi để ráo, đem nướng hay chiên gì cũng rất đưa cơm. Đặc biệt hơn là khi nhâm nhi với một ít bia, khô cá nhồng lại càng đậm vị. Khô cá nhồng hợp miệng với cả cánh đàn ông và chị em phụ nữ. Khô được nướng hoặc chiên lên xé nhỏ, chấm với tương ớt hoặc mắm me chua ngọt rất dễ khiến người ta say lòng.

Các món ăn từ con cá nhồng vùng biển chắc chắn sẽ đem lại cho bạn chuyến du lịch hè thú vị và hấp dẫn. Hãy thưởng thức món kho tộ dân dã từ cá nhồng để thấy rằng, cao lương mỹ vị cũng không sánh được với những con cá nhồng tươi rói ở vùng biển Phú Quốc đâu!


Hoàng Lê