Ngon lạ hủ tiếu Nam vangNgon lạ hủ tiếu Nam vang

Thành Danh 7:6 18/4/2017

Cái tên này quen thuộc quá đỗi với bà con Nam bộ, nhắc tới hủ tiếu Nam Vang là nhắc tới một món ăn ngon lạ ngon lùng. Tô hủ tiếu đầy ắp thịt, nước dùng trong vắt ngọt ngào. Có lần ngồi trên xe theo quốc lộ về cực nam tổ quốc, việc ngồi xe thôi đã thấy mỏi mệt, vậy mà khi xe dừng nơi hàng hủ tiếu Nam vang, nghe mùi thơm không lẫn đi đâu được đó là thấy bao mệt mỏi tiêu tan.

Người miền Nam do sát vách với anh hàng xóm chân chất Campuchia, mà giao thoa không ít văn hóa với người Khơ - me bản xứ. Mà văn hóa và ẩm thực  thường song hành với nhau, thế nên món ăn độc đáo của người anh em láng giềng cũng được bà con ta ưa chuộng mà biến trở thành một món ăn khá phổ biến ở những vùng mà người dân hai nước thông thương, bà con Việt Nam còn lấy cái tên thủ đô của Campuchia mà đặt cho món ăn đó, tới đây thì chắc ai cũng biết là món hủ tiếu Nam Vang.

Nam Vang là tên trước đây của thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia.  Người Campuchia gọi món hủ tiếu Nam Vang là Kuy teav,  món ăn này được lấy cảm hứng từ món hủ tiếu của người Trung Hoa, có nơi còn bảo món này chính xác là do Hoa kiều tại Canpuchia sáng tạo ra để nhớ về ẩm thực tại quê hương mình.  Xét chung về cách nấu và gia vị nêm nếm cũng như các thức ăn cùng thì hủ tiếu Nam Vang và món Kuy teav  có sự tương đồng khá lớn. Tuy nhiên, theo như những  thực khách sành ăn đánh giá, món hủ tiếu Nam Vang lại hấp dẫn hơn so với món gốc của nó. Món hủ tiếu Nam Vang được định cư tại Sài Gòn, nước dùng thơm hơn, thịt cũng ngọt hơn, mềm hơn và ngay cả đến sợi hủ tiếu cũng dẻo thơm hơn.  Món ăn trở nên ngon hơn cũng một phần lớn là nhờ sự nêm nếm, gia giảm hương liệu một cách tài tình của những người nội trợ đảm đang, khiến món ăn nổi trội hơn so với người họ hàng xa tít bên nước ngoài.

Kuyteav của người Cam

Cũng như bao món hủ tiếu khác, thứ tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn chính là nước dùng. Nước dùng của hủ tiếu Nam Vang được nấu từ nước hầm xương ống của heo, ngoài ra còn có thêm một số món đặc biệt làm nên hương vị đặc trưng không lẫn đi đâu được đó là mực khô và tôm khô. Mực khô được xé làm bốn hoặc nhỏ hơn, bỏ vào trong nước dùng cùng với tôm khô, lửa được mở nhỏ liu riu và vớt bọt liên tục cho đến khi còn lại một thứ nước dùng vàng nhạt trong veo, với vị ngọt không lẫn vào đâu được. Mà nghĩ lại thì ngon là phải thôi, bao nhiêu cái ngon, cái tinh túy chắt lọc ra hết trong nước dùng thì làm sao mà không ngon cho được.

Nhắc tới hủ tiếu Nam Vang mà không nhắc tới những thức đi kèm là một thiếu sót lớn. Nói thẳng ra thì hiếm có món nào mà đồ ăn kèm phong phú như hủ tiếu Nam Vang. Này nhé ăn phở bò thì chắc chắn chỉ có thịt bò, ăn hoành thánh thì chắc chắn chỉ có thịt heo, ăn hủ tiếu Nam Vang thì vừa có cả tôm cả heo cả trứng cút, nhìn vào tô hủ tiếu chỉ thấy toàn thịt bắt mắt và kích thích bao tử của thực khách vô cùng.  Món hủ tiếu bên Campuchia có nơi còn ăn kèm với cả thịt vịt, bò và cả gà ở Việt Nam thì thường không chuộng như thế. Món hủ tiếu Nam Vang của người Việt Nam nhất định phải có thịt heo băm nhỏ hoặc xắt miếng, tôm luộc đỏ tươi, miếng gan xắt lát, trứng cút và  có nơi còn thêm vào cả lòng heo được luộc và làm sạch.  Khi thưởng thức phải có thêm một miếng tỏi cháy thơm phức thì mới đúng điệu, về điểm này thì cả Campuchia và Việt Nam dường như rất tâm đầu ý hợp.

Món Kuy teav là một món ăn sáng nổi tiếng ở Campuchia, tới trưa thì không còn bán nữa. Người Campuchia thường làm phần thịt heo trong món ăn này khá cay, để đánh thức các giác quan và tạo sự hưng phấn trước khi khởi đầu một ngày làm việc. Cách trình bày món ăn ở xứ sở chùa tháp cũng có hai dạng là nước dùng chan vào cùng hủ tiếu như ở Việt Nam, hoặc hủ tiếu nước dùng để riêng và nhân để riêng.  Khách nước ngoài khi ăn món Kuy teav theo cách thứ hai thường nói vui rằng đó là món Salad Hủ tiếu.

Còn người Việt Nam, nhất là Sài Gòn và vùng Đông Nam bộ, Nam Bộ món hủ tiếu Nam Vang được bán vào buổi sáng như một món điểm tâm và cả bán đêm như một thức ăn khuya. Đêm vắng, sau khi vi vu ngoài đường đầy gió, người ta muốn tìm một món ăn nào đó vừa nóng vừa ngon, thì món hủ tiếu Nam Vang là một trong những lựa chọn hàng đầu. Vào quán ăn hủ tiếu sẽ thấy ngay một không khí khá là khẩn trương, người ta vừa ăn vừa sì sụp húp thứ nước dùng quyến rũ kia, vừa nói chuyện vui vẻ, mỗi bàn ăn là một thế giới riêng của các thực khách.

Có lần một người bạn nước ngoài của tôi khá khó chịu với phong cách quán ăn Việt Nam như thế, vì cho rằng nó khá ồn ào và thiếu tế nhị. Tuy nhiên chỉ người Việt Nam nói riêng và Á Đông nói chung mới biết ăn uống như thế là một cách kết nối cộng đồng, và được ăn một món ngon như hủ tiếu Nam Vang mà phải ăn trong một bầu không khí nghiêm túc và tĩnh lặng như tây thì khó thấy món ăn này ngon một cách trọn vẹn được.

Có thể món Kuy teav bên Campuchia là một món ăn thuộc hàng cao cấp, với những tiêu chuẩn khá khắt khe, thì món hủ tiếu Nam Vang Việt Nam lại trở nên thân thiết gần gũi, mộc mạc như chính con người Nam Bộ Việt Nam. 


Thành Danh

Từ Khóa :