Ngồi lâu một chỗkiểu nào hại hơn cho sức khỏe?Ngồi lâu một chỗkiểu nào hại hơn cho sức khỏe?

Phương Linh 5:0 15/7/2019

Vô số các nghiên cứu đã đưa ra những rủi ro về sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động, đặc biệt với những nhân viên bàn giấy, những người thường phải ngồi một thời gian rất lâu trước bàn làm việc và máy tính mà ít có cơ hội đi lại, vận động.

Nhưng có một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ, đã có những phát hiện khích lệ cho giới nhân viên văn phòng. Báo cáo chỉ ra rằng ngồi làm việc lâu không quá tệ cho trái tim và tuổi thọ của bạn như ngồi lâu xem tivi trong thời gian rảnh.

Jeanette Garcia, giáo sư, trợ lý thể thao, khoa học thể chất tại đại học trung tâm Florida cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy việc ngồi lâu một chỗ nhìn chung đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có những kiểu ngồi lâu lại tệ hơn cho sức khỏe so với những kiểu ngồi lâu khác. Quá trình ngồi lâu trong quãng thời gian rảnh rỗi gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe hơn là ngồi lâu trong lúc làm việc”.

Trong nghiên cứu này, có gần 3.600 người Mỹ gốc Phi đã viết báo cáo về lượng thời gian họ dành cho việc ngồi và hoạt động trong ngày, bao gồm ngồi làm việc, ngồi xem tivi và những hoạt động thể thao. Những người tham gia cũng cung cấp thêm các thông tin về nhân khẩu học, lối sống và sức khỏe của bản thân cho chương trình nghiên cứu. Từ đó, các chuyên gia có thể theo dõi sức khỏe những người tham gia trong hơn 8 năm. Trong quãng thời gian đó đã có 129 người được phát hiện có những vấn đề tim mạch và 205 người đã chết.

Sau khi điều chỉnh các yếu tốt về sức khỏe và lối sống, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thường xuyên ngồi ở nơi làm việc không liên quan nhiều đến nguy cơ tử vong và bệnh tim. Thế nhưng, những người thường xuyên dành thời gian, từ bốn giờ hoặc nhiều hơn cho việc xem tivi mỗi ngày mới có nguy cơ tim mạch và tử vong cao hơn 50% so với những người chỉ xem hai giờ mỗi ngày hoặc ít hơn.

Trong nghiên cứu, những người làm việc bàn giấy, theo dữ liệu, đa phần là những người đã tốt nghiệp trung học hoặc đại học, có trình độ hiểu biết nhất định. Sau giờ làm, họ vẫn tập luyện thể thao và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Họ vẫn dành nhiều thời gian để hoạt động ngoài trời. Các nghiên cứu gần đây cho biết khi ngồi lâu một chỗ để làm việc hoặc vì bất kỳ nguyên nhân nào khác, nếu ta biết tranh thủ cứ 30 phút ngồi một chỗ lại đứng dậy, đi lại hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác, tỉ lệ tử vong có thể giảm 17%.

Nhưng việc ngồi xem truyền hình lại có thể truyền cảm hứng cho nhiều thói quen không lành mạnh khác so với việc ngồi một chỗ khi làm việc. Lúc xem tivi trong thời gian rảnh rỗi và không bị ai quản lý có thể tạo cho bạn cơ hội nếm các món đồ ăn vặt, thậm chí uống rượu, bia. Xem tivi liên tục vào đêm khuya có thể gián đoạn giấc ngủ, gây ra những ảnh hưởng đến tim mạch.

Thêm vào đó, cách mọi người ngồi trước tivi có thể khác so với cách họ ngồi ở bàn làm việc. Nếu bạn đang xem một chương trình hay một bộ phim, bạn không thể bỏ đi vì nó quá hấp dẫn và liên tục. Ở văn phòng, thường thì bạn vẫn có cơ hội gián đoạn công việc khi trao đổi với đồng nghiệp, hoặc ra ngoài để uống nước. Những khoảng thời gian này, dù không nhiều vẫn có tác dụng phá vỡ quãng thời gian ngồi lâu một chỗ, liên quan đến việc giảm nguy cơ tim mạch.

Garcia cũng nhấn mạnh việc hoạt động nhiều hơn so với ngồi lâu một chỗ luôn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, nhưng cô tin rằng những phát hiện mới trong nghiên cứu lần này sẽ giúp cho các nhân viên văn phòng yên tâm hơn, miễn là họ biết cách phân chia thời gian làm việc hợp lý, kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn, tập luyện dù chỉ là vài phút trong không gian văn phòng, và có ý thức tham gia các hoạt động thể chất sau giờ làm việc.


Phương Linh

Từ Khóa : sức khỏe