Ngôi làng xây từ chai nhựa tái chếNgôi làng xây từ chai nhựa tái chế

Vivian 15:0 1/5/2019

Sử dụng nguyên liệu chính là những chiếc chai nhựa, Robert Bezeau, người Canada đã xây dựng ngôi nhà 2 tầng chắc chắn, không thua kém các ngôi nhà hai tầng xây bằng vật liệu thông thường.

Cùng với nỗ lực ngưng sử dụng đồ nhựa, rác thải nhựa cũng đang được khuyến khích tái chế với nhiều cách khác nhau. Bởi rác thải nhựa đang gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, gây ra cái chết và sự tuyệt chủng cho nhiều loài động vật. Vì vậy, không ngạc nhiên khi ý tưởng sử dụng nguyên liệu chính là những chiếc chai nhựa của Robert Bezeau để xây dựng nhà đã nhận được sự đánh giá của cộng đồng.

Doanh nhân Canada Robert Bezeau cảm thấy mệt mỏi với những chai nhựa xuất hiện khắp mọi nơi, nên quyết định tìm ra cách thức mới để tái sử dụng chúng.

Robert đã chuyển đến Bocas del Toro (Panama) nơi anh bắt đầu tạo ra ngôi làng xây bằng chai nhựa. Mục tiêu chính của ngôi làng này là giảm rác thải nhựa gây ô nhiễm tìm thấy từ những bãi rác và tái sử dụng chúng vào mục đích xây dựng

Trong quá trình xây dựng những ngôi nhà này có thể trông không đẹp mắt.

Nhưng sau khi hoàn thiện, những ngôi nhà này giống như được xây dựng bằng các vật liệu gạch thông thường

Xây dựng nhà cửa không phải là điều duy nhất mà sáng kiến này quan tâm, mục tiêu chính trong dự án của Robert là nâng cao nhận thức về tình trạng nguy hại của hành tinh chúng ta đang ở và tầm quan trọng của việc giảm rác thải nhựa.

Trang web của dự án cũng phân tích lịch sử chất thải nhựa trên toàn thế giới cũng như những tác động của ô nhiễm chai nhựa mà chúng ta đang phải đối mặt.

Những bức tường lớn được tạo ra nhờ khung thép và chai nhựa

Sau đó, những bức tường này sẽ được trát vữa và có khả năng cách nhiệt rất tốt

Nhà vệ sinh cũng có thể xây từ chai nhựa

Những ngôi nhà xây bằng tường nhựa được đảm bảo chắc chắn và công năng sử dụng như bình thường. Chúng ta sẽ sống bên trong những gì chúng ta đã tiêu thụ và vứt bỏ. Từ những vật liệu xây dựng thành những công trình hiện đại, phong cách và chất lượng. Các ngôi nhà cũng có khả năng chống động đất và nhiệt độ rất mát mẻ, do đó không cần điều hòa không khí. Điều này sẽ giúp bảo tồn năng lượng ngôi làng chai nhựa - một cộng đồng thân thiện với mặt trời

Lâu đài 4 tầng được xây trong vòng 2 năm với khoảng 40.000 chiếc chai nhựa

Trong thông điệp cá nhân,  Robert tuyên bố: Tôi muốn thế giới nhận ra rằng chúng ta có thể tái sử dụng chai nhựa trong nhiều ứng dụng khác như:

1. Nhà cách nhiệt

2. Nơi trú ẩn nhanh chóng sau thảm họa

3. Trang trại dành cho cho động vật

4. Xây dựng bể bơi

5. Bể chứa nước

6. Bể tự hoại

7. Đường thủy nông nghiệp (thoát nước)

8. Xây dựng kho thương mại

9. Chuồng nuôi động vật

10. Đường giao thông

Quả thực có rất nhiều công trình đã được xây dựng ở ngôi làng chai nhựa

Đây là cách sáng tạo để chúng ta tái chế chai nhựa, giúp môi trường xung quanh được trong sạch hơn


Vivian

Theo Boredpanda