“Ngôi làng xanh” tự cung tự cấp tựa như mơ ở Hà Lan“Ngôi làng xanh” tự cung tự cấp tựa như mơ ở Hà Lan

Hương Nguyên 11:17 5/10/2017

Trong thời buổi công nghệ, không chuyện gì là không thể, ngay cả một môi trường sống tựa trong mơ cũng thành hiện thực trên đất Hà Lan. Các nhà khoa học đã tạo ra một ngôi làng tự sản xuất thực phẩm sạch, tự cung cấp năng lượng và xử lý chất thải. Tất cả đều trong một mô hình khép kín.

ReGen Villages là một công ty phát triển bất động sản, mục đích xây dựng những cộng đồng dân cư nhỏ ở khắp nơi, trong đó, dự án đầu tiên mang tên ngôi làng ReGen Villages dự kiến hoàn thành tại  Almere, Hà Lan vào năm 2018.

Tại đây, người dân sẽ sử dụng thực phẩm thừa của gia đình để ủ phân, làm thức ăn cho gia súc hoặc ruồi lính. Tiếp đó, những con ruồi lính làm thức ăn để nuôi cá, chất thải của cá được tạo thành phân bón cho hệ thống rau quả trong nhà. Cứ như vậy, tạo thành một vòng khép kín.

Người dân sẽ sử dụng phân bón từ chất thải gia súc để làm chất dinh dưỡng cho toàn bộ rau quả trong khu vườn thủy sinh, tạo thành một hệ thống đa tầng kết hợp nuôi cá và nông nghiệp với những rễ cây được ngâm trong dung dịch giàu chất dinh dưỡng hơn so với đất. Nước mưa được lưu trữ và lọc để sử dụng trong các trang trại và vườn ươm. Trong khi đó, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng.

James Ehrlich, người sáng lập của ReGen cho biết: “Hệ thống tái tạo có nghĩa là đầu ra của một hệ thống này sẽ là đầu vào của hệ thống khác”. Theo đó, mỗi ngôi làng sẽ có khoảng 100 hộ gia đình. Mỗi gia đình sẽ có một nhà kính riêng để nuôi trồng cây cá nhân, các trang trại chăn nuôi trong thôn được điều hành bởi nhân viên ReGen.

James Ehrlich, CEO của ReGen Villages cho biết: “Chúng tôi có thể thu hoạch hàng tấn thực phẩm hữu cơ phong phú hàng năm - từ rau củ, trái cây, đậu, cá, trứng, gà, bơ sữa động vật và protein – những thực phẩm được trồng liên tục trên những khu vườn kiểu dọc”.

Ngôi làng ReGen được thiết kế nhằm tạo ra một môi trường đô thị thân thiện, đồng thời nông nghiệp có thể phát triển bền vững và ít lãng phí hơn. Đồng thời, khu vực này hoàn hoàn có thể hạn chế những thiệt hại do thiên tai. Trong trường hợp mạng lưới điện bị tổn hại vẫn có thể tiếp tục duy trì những hoạt động khác.

Hơn nữa, khu vực này được áp dụng công nghệ cảm biến để giám sát năng lượng và mô hình sinh sống, đồng thời có thể gửi dữ liệu giữa các ngôi làng giúp những khu vực địa lý tương tự học hỏi lẫn nhau. Chiến lược này giống như cách Tesla sử dụng công nghệ để thu thập dữ liệu từ hệ thống xe hơi tự động của hãng.

Bằng cách sử dụng các phương pháp tiên tiến nhất để nuôi trồng thực phẩm, khu phố kiểu mới này sẽ trồng ra thực phẩm gấp nhiều lần so với một trang trại truyền thống có quy mô tương tự, đồngt hời sử dụng ít nguồn lực hơn. Như vậy, thay vì đầu tư xây dựng những khoảng sân rộng để làm sân golf, tennis…xa xỉ, những mô hình như vậy thiết thực hơn đối với cuộc sống của con người, làm chậm quá trình tàn phá thiên nhiên, môi trường mà thế giới đang phải đối mặt.


Hương Nguyên

Theo Businessinsider