Ngôi đền dành cho du khách “thất tình” ở Đài LoanNgôi đền dành cho du khách “thất tình” ở Đài Loan

Phương Linh 6:0 15/3/2020

Mỗi ngày có khoảng 500 du khách “thất tình” đổ về ngôi đền “thần Tình yêu” Yue Lao tại Đài Bắc. Vào những ngày đặc biệt như lễ tình nhân hoặc Tết Nguyên đán, hơn 1.000 người đã tới thăm đền. Có gì đặc biệt mà khiến du khách “sùng bái” đến vậy?

Ở phương Tây có thần tình yêu Cupid thì theo thần thoại Trung Quốc, thần Tình yêu được gọi là Yue Lao. Vị thần tình yêu này sở hữu “một cuốn sách về hôn nhân”, có thể giúp những ai cầu nguyện thành tâm tìm kiếm được bạn đời và kết nối họ qua một sợi dây màu đỏ.

Theo phó giáo sư Isaac Yue, đại học HongKong, từ thời nhà Thanh, nhiều người đã bắt đầu tin vào “thần Tình yêu”, còn được gọi là “người mai mối” hay “ông già dưới ánh trăng”.

Tới giờ, các tín đồ vẫn tiếp tục cầu nguyện trước bức tượng thần tình yêu có mặt trên nhiều nước châu Á. Các bức tượng, các bức điêu khắc về thần tình yêu ở khắp nơi thường có khuôn mặt và hình dáng giống nhau, chỉ có sự khác biệt về kích thước, màu sắc. Nhưng nói đến thần Tình yêu Yue Loa, một ngôi đền trong thành phố Xia Hai ở Đài Bắc là nổi tiếng hơn cả.

Hình ảnh ngôi đền những năm 1910 và ngôi đền ở thời điểm hiện tại

Naomi Lee, hướng dẫn viên ngay tại ngôi đền cho biết: “Tôi không thể hứa với bạn bất cứ điều gì. Nhưng nếu bạn tin tưởng, bạn sẽ đạt được mong ước. Nếu không có lòng tin, Ngài chẳng thể giúp được gì cho bạn”.

Mỗi ngày có khoảng 500 du khách “thất tình” đổ về ngôi đền tại Đài Loan này, theo ước tính của Lee. Vào những ngày đặc biệt như lễ tình nhân hoặc Tết Nguyên đán, hơn 1.000 người đã tới thăm đền.

Lee chia sẻ thêm: “nữ diễn viên Sarah Jessica Parker cũng đã từng tới thăm Love God ở Xia Hai”.

Nhiều khách còn tiếp tục quay trở lại đền trong những lần tiếp theo. Một số cặp vợ chồng gặp gỡ và lấy được nhau từ lời cầu nguyện cũng đã mang bánh cưới, bánh quy tới đền trả lễ. Rất nhiều cặp đôi hạnh phúc được tác thành từ lời cầu nguyện thành tâm ở đền. Họ trở lại đây trong niềm hân hoan.

Năm 2014, có khoảng 5.000 cặp đôi được “mai mối” thành công, Bob Chen, hướng dẫn viên tour đi bộ Đài Bắc cho biết.

Nhỏ bé nhưng linh thiêng vô cùng

Ngôi đền Xia Hai cách trung tâm Đài Bắc, thủ đô Đài Loan khoảng 40 phút. Ngôi đền được xây vào năm 1859, nhưng bức tượng thần tình yêu Love God phải chờ tới tận năm 1971 mới được đưa vào. Bức tượng chỉ cao 43 cm giống như các tượng Yue Lao khác, nhưng lại mạnh mẽ hơn bởi Ngài đứng thẳng, không ngồi, sẵn sàng thực hiện các phép thuật của mình, Chen giải thích.

Thần Tình yêu, Yue Lao, là bức tượng nhỏ, đứng ở bên phải

Và không giống như những ngôi đền khác, bạn không nhất thiết phải tới trực tiếp ngôi đền và cầu nguyện, người ta có thể cầu nguyện thay cho các thành viên trong gia đình. Chỉ cần một người tới và đọc tên những người khác một cách thành tâm là lời nguyện cầu… linh ứng.

Một yếu tố khác làm vững vàng thêm cho niềm tin này là vị thần thành phố (City God) trong ngôi đền đã… có vợ.

Bạn đừng lầm lẫn City God với thần Tình yêu Love God vừa kể ở trên. Trong đền có nhiều vị thần khác nhau. Ở Đài Loan có nhiều đền chùa trong thành phố, những đền chùa này có thờ City God với mong muốn của cư dân là Ngài sẽ trở thành “người bảo vệ đô thị”. Tuy nhiên, những City God thường… chưa kết hôn, chỉ có City God ở Xia Hai mới có vợ.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhìn thấy City God xuất hiện trong những chiếc đèn tài lộc với dáng dấp thu nhỏ

Chính những cư dân ở đây đã “ban” cho City God của thành phố Xia Hai một người vợ, cũng đại diện cho một bức tượng sau khi mọi người phát hiện ra có một số phụ nữ bị ngất xỉu trong những cuộc diễu hành hàng năm tại đền thờ. Kết quả là, City God được cưới vợ. Sau sự kiện đó, bất kỳ ai tới thăm quan ngôi đền đều phải cầu nguyện cho cặp đôi này hạnh phúc, Chen chia sẻ.

Quá trình cầu nguyện khá phức tạp, có thể mất hơn 30 phút để hoàn thành 12 bước (Quy tắc được viết trên bảng thông báo tại đền). Bạn cần phải mua một bộ lễ với giá khoảng 9 USD, sau đó thắp nhang, cầu nguyện cho City God, vợ của Ngài và thần Tình yêu Love God. Tiếp đó, bạn cần ăn bánh cưới do các cặp đôi đã thành công để lại.

Lee cho biết: “Khi cầu nguyện trước thần tình yêu, bạn phải nói càng chi tiết càng tốt. Hãy tự giới thiệu về bản thân mình (tên, tuổi, địa chỉ…) với các thông tin rõ ràng, kèm theo các đặc điểm, tính cách của người mà bạn muốn chọn làm bạn đời”.

Bộ lễ bao gồm chuỗi dây màu đỏ và bùa hộ mệnh của thần Tình yêu mà sau này những người đã cầu xin phải luôn giữ trên người hoặc trong ví của mình cho tới khi lời cầu nguyện được đáp ứng.

Niềm hy vọng cho những người… ế ẩm

Đối với Omi Chen, 32 tuổi, thần Tình yêu là hy vọng cuối cùng.

“Tôi đã theo đuổi cô ấy trong hai năm. Cô ấy không bao giờ chú ý đến tôi, cho tới khi tôi đến đền thờ và cầu xin thần Tình yêu Love God giúp đỡ”.

Sau 2 tháng kể từ khi tới thăm ngôi đền, Omi Chen cho biết người bạn gái ấy đã hồi âm.

Yuli Cheng, hiện là vợ của Omi Chen cho biết: “Tôi đã từng nghĩ anh ấy không hiểu mình. Anh ấy không thực sự nghiêm túc về mối quan hệ của chúng tôi”.

Bây giờ cả hai vợ chồng đã cùng sở hữu một cửa hàng trà sữa và cùng thực hiện lời hứa với thần Tình yêu. Chen cho biết anh ấy đã từng hứa rằng nếu thần Tình yêu giúp anh tìm được bạn đời, Chen sẽ tiếp tục giúp đỡ những người khác.

Cặp vợ chồng Omi Chen và Yuli Cheng

Hai người bắt đầu kinh doanh với một máy bán hàng tự động vào năm 2016. Cửa hàng chỉ cách ngôi đền vài dãy nhà, nhưng có máy bán tự động đặt ngay bên kia đường. Máy cũng phục vụ trà sữa và trong mỗi chai trà sữa có đính kèm một “cơ hội tình yêu”.

Có khoảng 500 đến 600 câu nói được giấu trong chai, chứa đựng những lời khuyên từ bạn bè của hai vợ chồng trong lĩnh vực tình yêu. Ví dụ, có một người nói rằng “điều quan trọng là bạn tìm được một ai đó yêu bạn thật lòng hơn là quen được một người quá hào hoa được cả thế giới yêu mến”.

Cheng cho biết “rất nhiều khách tới đây và xin chúng tôi lời khuyên, nhưng chúng tôi đều chỉ họ ra đền để gặp Love God.

Bùa thiêng mang hình ảnh thần Tình yêu được bán tại đền thờ thần thành phố Xia Hai

Và sau khi đã tới thăm đền, đã tới uống trà sữa và nhận được một “cơ hội tình yêu” trong chai nhưng bạn vẫn không cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những kết quả mình nhận được, bạn lại có thể tới thăm “Thần chia tay” cư ngụ trong một ngôi đền chỉ cách ngôi đền Xia Hai khoảng 40 phút.

Thần Lu Dong Bing của đền Zhinai được kể lại là luôn ghen tị với các cặp đôi yêu nhau nên thần sẽ tìm cách “phá hoại” những người hạnh phúc và những người đang yêu.
Khu vực xung quanh đền Zhinai, Dadaocheng còn rất nổi tiếng về trà, từng là một cảng xuất khẩu trà trước đây. Địa danh này cũng là bối cảnh trong một loạt phim gần đây của Netflix “Truyện kể về hai thành phố của Đài Loan”.


Phương Linh

Theo CNN