Ngoại trưởng Úc trấn an người dân ‘không cần sợ Trung Quốc’Ngoại trưởng Úc trấn an người dân ‘không cần sợ Trung Quốc’

Vân Du 22:53 27/7/2013

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 27/7, Ngoại trưởng Úc Bob Carr trấn an người dân nước này không cần phải “sợ” các khoản đầu tư từ Trung Quốc nhưng có quyền ủng hộ liên minh quân sự chặt chẽ giữa Úc và Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của tờ Bưu điện Hoa Nam hôm 27/7, Ngoại trưởng Úc Bob Carr khẳng định mối quan hệ lịch sử quan trọng của Canberra và Washington sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác kinh tế giữa Canberra và Bắc Kinh, đồng thời cho biết Úc luôn tìm kiếm và sẵn sàng chào đón các khoản đầu tư của Trung Quốc.
 
Bên cạnh đó, ông Carr còn lạc quan tin rằng không có chuyện quan hệ Trung-Úc bị tổn hại do suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Tuy nhiên, niềm tin này của ông Carr có vẻ đi ngược lại với những cảnh báo trước đó của tân Thủ tướng Úc Kevin Rudd cho rằng thời kỳ bùng nổ “cơn khát” tài nguyên của Trung Quốc đã qua đi, bỏ lại nền kinh tế Úc bơ vơ giữa “ngã tư đường”.
 
Kết quả thăm dò ý kiến của Viện Lowy, một tổ chức nghiên cứu và cố vấn chiến lược tại Úc, được công bố hồi cuối tháng 6/2013 cho thấy hơn 50% người được hỏi tỏ ra quan ngại về việc chính phủ Úc cho phép quá nhiều dự án đầu tư của Trung Quốc vào nước này. Ngoài ra, cuộc thăm dò của Lowy còn chỉ ra rằng đa phần người Úc muốn “kết thân” với Mỹ hơn là với Trung Quốc, với hơn 40% người Úc được hỏi cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa quân sự với Úc trong những thập niên tới.
 
Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Nhu cầu của Trung Quốc về các tài nguyên thiên nhiên, hầu hết là quặng sắt đã giúp nền kinh tế Úc tránh được cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy vậy, theo bà Alex Oliver, một nhà nghiên cứu tại Viện Lowy, bất chấp mối quan hệ thương mại có lợi với Trung Quốc, người Úc vẫn có thái độ không cảnh giác với Trung Quốc và cho rằng việc Trung Quốc đổ quá nhiều đầu tư vào Úc sẽ khiến Úc trở nên phụ thuộc vào nền kinh tế thứ 2 thế giới này. Trong khi đó, ngày càng nhiều dấu hiệu bất ổn cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đang rất gần với kịch bản “hạ cánh cứng”, vấn đề chỉ còn là thời gian.
 

Vân Du

Từ Khóa :