Ngoại trưởng MikePompeo có thể phải điều trần sau vụ hạ sát tướng IranNgoại trưởng MikePompeo có thể phải điều trần sau vụ hạ sát tướng Iran

HV 10:18 8/1/2020

Phiên điều trần do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ lên kế hoạchdự kiến diễn ra vào ngày 14/1. Thông báo về việcNgoại trưởng MikePompeo bị yêu cầu ra điều trần trước Hạ việndiễn ra trong bối cảnh IRGC phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq để trả đũa cho vụ Mỹ hạ sát tướng Soleimani cách đây ít ngày.

Bộ Ngoại giao Mike Pompeo đối mặt với phiên điều trần tại Hạ viện sau vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani

Ngày 7/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel đã ra thông báo về kế hoạch tổ chức phiên điều trần với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Lý giải cho yêu cầu điều trần này, Chủ tịch Eliot Engel cho biết: Người dân Mỹ có nhiều câu hỏi về lý do thực sự của quyết định không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ngày 3/1 và kế hoạch trong tương lai.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa cho biết ông Mike Pompeo có tham gia điều trần hay không. Tuy nhiên, một cố vấn của Ủy ban Đối ngoại Hạ viên cho rằng: Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ hoan nghênh cơ hội bảo vệ chính sách về Iran của chính quyền trước người dân Mỹ.

Không chỉ có Ngoại trường Mike Pompeo, Hạ viện còn yêu cầu nhóm chuyên gia hoạch định chính sách Iran của Chính quyền Tổng thống Donald Trump có mặt để giải trình lý do hạ sát tướng Qassem Soleimani.

Hiện trường vụ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani của không lực Hoa Kỳ tại Trung Đông

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo ra điều trần trước Quốc hội trong bối cảnh căng thẳng trong mối quan hệ Iran - Mỹ leo thang sau khi đoàn xe chở thiếu tướng Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad (Iraq) bị trúng tên lửa của không lực Hoa Kỳ tại Trung Đông. Cuộc không kích làm gia tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran khiến Trung Đông rơi vào cuộc khủng hoảng mới. Thậm chí, không ít người còn lo ngại sẽ xảy ra cuộc chiến lớn tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung dầu, đẩy thế giới vào vòng xoáy suy thoái đang rình rập.

Những lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khi mà rạng sáng nay, ngày 8/1, IRGC đã phóng hơn 10 tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Theo Truyền hình nhà nước Iran Press TV, hai căn cứ của Mỹ bị tấn công nằm ở tỉnh Anbar (miền tây Iraq). Tuyên bố sau cuộc tấn công, IRGC cho biết: Cuộc tấn côngdiễn ra thành công, nhân danh tướng Soleimani.IRGC cũng kêu gọi Mỹ rút toàn bộ lính về nước để tránh có thêm thiệt hại.

Hành động trả đũa của IRGC sau cái chết của tướng Soleimani làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra đụng độ quân sự trực tiếp giữa Washington và Tehran.

Hiện tại, Lầu Năm Góc đã xác nhận các vụ tấn công. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đang đánh giá thiệt hại ban đầu cũng sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quân đội Mỹ cũng như đồng minh trong khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã tiến hành họp khẩn cùng các cố vấn hàng đầu tại Nhà Trắng. Cuộc họp kết thúc sau hơn một giờ, nhưng Tổng thống Donald Trump không phát biểu trên truyền hình về vụ tấn công như từng được công bố cách đây ít giờ.

Trước đó, ngày 21/6/2019, Tổng thống Donald Trump từng cho biết đã hủy bỏ cuộc tấn công quân sự để trả đũa việc Iran hạ gục máy bay không người lái của Mỹ vì quan ngại cho mạng sống 150 người.

Xem thêm:

Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 24/6

Trump tuyên bố hủy tấn công trả đũa Iran


HV