Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp SenkakuNgoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku

Thu Trang 22:30 10/1/2013

Trong cuộc điện đàm ngày 8/1 với Ngoại trưởng Fumio Kishida, bà Clinton đã kêu gọi hai bên Nhật – Trung tăng cường đối thoại, phản đối tình trạng leo thang tại Senkaku. Trong khi đó, ngày 9/1, Bộ Quốc phòng Nhật đã cân nhắc đến hành động bắn cảnh cáo những máy bay Trung Quốc đang cố tình xâm phạm không phận Nhật.

Tờ NHK dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, tại cuộc điện đàm hôm 8/1 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thảo luận về việc tăng cường liên minh Nhật-Mỹ, đẩy mạnh hợp tác song phương, cùng hướng tới tạo sự ổn định, hòa bình cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Cũng trong buổi điện đàm, bà Clinton một lần nữa khẳng định quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông không nằm ngoài phạm vi của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật. Tuy nhiên, bà Clinton cũng không quên kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc cần tăng cường các cuộc đối thoại để giải quyết “êm thấm” xung đột, tránh nguy cơ bùng nổ mâu thuẫn dẫn tới cuộc đối đầu quân sự không mong muốn.
 
Ngoài ra, đầu tuần tới, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell, cố vấn cấp cao về vấn đề Đông Á, sẽ đến thăm Nhật Bản để thảo luận về một loạt các chủ đề, bao gồm cả căng thẳng Nhật-Trung tại Hoa Đông và chương trình hạt nhân của bán đảo Triều Tiên.
 
Hôm 8/1, báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin, trong tháng này ông Shinzo Abe sẽ chọn Đông Nam Á làm điểm đến cho chuyến công du đầu tiên của mình dưới cương vị tân Thủ tướng Nhật Bản. Philippines cũng đã sẵn sàng đề cập đến việc mua thêm tàu cảnh sát biển của Nhật trong cuộc đàm phán với tân ngoại trưởng Nhật sáng hôm nay (10/1). Đây được coi là một trong những nỗ lực nhắm tăng cường quan mối hệ đồng minh với các nước Đông Nam Á của Nhật nhằm tạo một vòng cung bọc lót từng bước bành trướng của Trung Quốc từ Biển Đông đến Hoa Đông.
 
Ngày 8/1, Nhật đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Tokyo Trình Vĩnh Hoa lên bày tỏ phản đối với việc tàu của chính quyền Trung Quốc vào vùng biển Senkaku. Ngày 9/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những phản đối của Nhật Bản và khẳng định các hoạt động tàu hải giám tại Senkaku là tuần tra “bình thường”.
 

Thu Trang

Từ Khóa :