Ngoại ô đầy màu sắc ở IstanbulNgoại ô đầy màu sắc ở Istanbul

Thanh Lam 15:0 14/10/2018

Nhắc đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là nhiều người nghĩ đến hình ảnh những mái vòm, tháp đá và nhà thờ Byzantine. Nhưng qua ống kính của Yener Torun, Istanbul còn nhiều sắc màu hơn thế.

Dù là các khối tháp sôi động trên bầu trời trong xanh hay chỉ thích thú với các chi tiết kiến trúc nhỏ, nhiếp ảnh gia 35 tuổi Yener Torun đều mô tả thành phố Thổ Nhĩ Kỳ như sân chơi đầy màu sắc được tô bằng những chiếc bút chì màu khổng lồ.

Yener Torun chia sẻ: Du khách đã quen thuộc với những hình ảnh mang đậm nét lịch sử, hoài cổ của thành phố. Những hình ảnh đó thật sự rất hay, tôi rất thích. Nhưng tôi cũng muốn mang đến cái nhìn khác biệt về thành phố này. Vì thế,, Yener Torun đã lùng sục khắp các vùng ngoại ô của thành phố Istanbul để tìm ra sự khác biệt.

Điều kiện tiên quyết khi chọn tòa nhà để chụp hình của nhiếp ảnh gia Torun là chúng phải có màu sắc rực rỡ. Sau đó, Torun mới tạo các hiệu ứng hỗ trợ để các tác phẩm thể hiện được hình dạng ẩn của các cấu trúc: cầu thang đổ góc cạnh về phía lối vào hoặc lớp phủ đầy tinh tế của mặt tiền ngoại ô. Nói đúng hơn, Torun đã sử dụng Photoshop để hình ảnh trở nên đẹp hơn và tăng sự phối màu cho những bức ảnh.

Tuy vậy, nhiều nhiếp ảnh gia khác, có người đã sống ở Istanbul từ năm 2001 thì chưa thật sự ủng hộ cách làm của Torun. Thậm chí, những hình ảnh mà Torun chụp còn bị cho lặp lại những khu phố mà nhiều nhiếp ảnh gia đã chụp.

Những hình ảnh có thể thể hiện bức chân dung không thực tế lắm về ngoại ô Istanbul, nhưng chúng cũng tỏa ánh sáng hiếm hoi lên các khu phố đang trải qua những thay đổi nhanh chóng. Dân số của Istanbul đã tăng gấp đôi kể từ đầu những năm 1990. Kiến trúc của các tòa nhà đã thể hiện phần nào sự tăng trưởng ấy.

Torun ước tính hầu hết tòa nhà trong các bức ảnh của anh mới chỉ tồn tại chưa đến 5 năm. Nhiếp ảnh gia này chia sẻ: Nhiều người đang di cư đến thành phố. Vì vậy, họ luôn có nhu cầu về nhà ở mới và các công nghệ mới, cách tiếp cận kiến trúc cũng đang thay đổi. Nhưng sẽ không thấy điều đó ở trung tâm thành phố mà chỉ có ở các vùng ngoại ô.

Cái nhìn tinh tế, sắc bén của Torun trong các bức ảnh này là kết quả từ gần 8 năm làm việc với tư cách kiến trúc sư. Trong suốt thời gian đó, Torun chủ yếu làm việc trong các tòa nhà chung cư ở ngoại ô.

Với những đường nét táo bạo, hình ảnh đầy màu sắc tích cực, trang cá nhân của Torun đã có hơn 150 nghìn người theo dõi. Yener Torun chia sẻ: Cách bạn thực hiện công việc phản ánh bản thân bạn là người như thế nào. Vì vậy, tôi đang cố gắng để khơi gợi và lan tỏa những cảm xúc tích cực thông qua những bức ảnh mà tôi chụp.


Thanh Lam

Theo CNN