Ngô Thanh Vân khảo sát ý kiến dân mạng để xử lý vụ livestream “Cô Ba Sài Gòn”Ngô Thanh Vân khảo sát ý kiến dân mạng để xử lý vụ livestream “Cô Ba Sài Gòn”

Army 17:27 14/11/2017

Vụ việc thanh niên 19 tuổi dùng điện thoại livestream bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” từ rạp chiếu khiến nhà sản xuất Ngô Thanh Vân vô cùng bức xúc. Cô đang khảo sát ý kiến của cư dân mạng để tìm hướng xử lý thích hợp cho trường hợp này.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình, Ngô Thanh Vân cho biết: “Với hành động livestream Cô Ba Sài Gòn ngày hôm qua, quả thực Vân không muốn bạn phải chịu hình phạt quá khắt khe và nặng nề như bên công an đã báo cho Vân nếu truy cứu. Nhưng đây là lần thứ hai liên tiếp thành quả lao động của tập thể sản xuất phim do Vân đứng đầu bị tình trạng ăn cắp một cách trắng trợn dù Vân đã lên tiếng ngay lúc bạn vừa làm. Ngành công nghiệp điện ảnh Việt đã tha thứ, cảnh cáo và giáo dục rất nhiều lần nhưng không đem lại một hiệu quả nào rõ rệt. Giống như chúng ta đang nhắm mắt làm ngơ cho những việc xấu tưởng chừng là nhỏ, để rồi tất cả đều hại nhau.

Vì vậy, Vân cũng đang rất khó nghĩ cho hướng xử lý bạn trẻ đã thực hiện hành vi đó, mà bạn vẫn ngang nhiên có những phát ngôn, kêu gọi như mọi người gửi cho Vân sáng nay. Vân không biết phải như thế nào, dù rất nhiều bạn và những anh chị trong nghề muốn Vân phải xử lý theo pháp luật thật nặng một lần cho nghiêm, còn bản thân Vân vẫn còn một chút chần chừ, mong các bạn cho ý kiến giúp Vân về hướng xử lý sắp tới:

A/ Sử dụng biện pháp pháp lý, xử lý triệt để theo khung hình phạt đã quy định để nhằm thiết lập một tiền lệ nên có.

B/ Xử lý theo hướng cảnh cáo, có tính răn đe. Vì ảnh hưởng không chỉ là một cá nhân mà còn cả gia đình, nhất là mẹ cậu bé.”

Theo kết quả của cuộc khảo sát này, 89% dân mạng đồng tình với phương án A, xử lý mạnh tay theo đúng quy định của pháp luật, chỉ 11% cho rằng nên nhẹ tay với trường hợp vi phạm này.

Một cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ Ngô Thanh Vân trong việc xử lý nghiêm: “Xin bạn đừng nhân nhượng. Nhân nhượng với họ, bạn lại vô tình bất công với chúng tôi, những khán giả chẳng tiếc tiền và tiếc công sức đến rạp ủng hộ sản phẩm văn hóa được đầu tư. Cương quyết với nạn ăn cắp chất xám lần này không chỉ vì quyền lợi Cô Ba Sài Gòn mà còn vì nhiều bộ phim Việt Nam sắp tới nữa Thanh Vân”.

Một ý kiến khác thì tỏ ra nhân nhượng hơn và cho rằng thanh niên vi phạm còn trẻ tuổi, suy nghĩ chưa được chín chắn: “Răn đe cảnh cáo thôi chị Vân ơi. Rồi từ giờ có một qui định ở mọi rạp chiếu phim là không được livestream và quay phim khi vào rạp. Tội e nó còn nhỏ đi tù thì còn gì tương lai của em, mà phạt vậy thì quá tội cho cha mẹ em gì phải gánh cho em. Chị là người có tấm lòng nhân hậu mà, cho qua đi chị. Rất ngưỡng mộ chị. Đâu phải ai cũng coi live đó đâu như em thần tượng chị là đi coi phim chị thôi”.

Khởi chiếu từ ngày 10/11, bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả nhờ nội dung vừa gần gũi vừa mới lạ, dàn diễn viên đình đám, sự đầu tư công phu, chỉn chu cũng như chiến dịch quảng bá rầm rộ.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày trình chiếu, chiều 13/11, bộ phim đã bị livestream trên fanpage Facebook có tên Phim+, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Sau khi xác minh sự việc, được biết, người thực hiện livestream là N.V.T, sinh năm 1998, ngụ tại Vũng Tàu.

Giải trình sự việc với cơ quan điều tra, T. thừa nhận hành vi của mình, cho biết đã xóa ngay khi nhân viên rạp chiếu phát hiện đồng thời khẳng định sẽ chịu mọi hình thức xử lý theo quy định pháp luật.

Với 30 phút livestream, với tổng số lượt xem cho đến lúc bị xóa là 200.000 lượt, realtime hơn 5.700 người xem cùng lúc, bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” đã bị thất thoát với một số tiền rất lớn. Ước tính, với 5.700 vé xem phim ở mức 60.000 đồng/vé, thì phim đã tổn thất doanh thu là 342 triệu đồng.

Ngay khi sự việc xảy ra, Ngô Thanh Vân đã tỏ ra vô cùng bức xúc và tham gia bình luận ngay trong đoạn livestream: “Em làm vậy là em đang giết phim Việt đó!”

Trên trang Facebook của mình, Ngô Thanh Vân cũng bày tỏ sự thất vọng trước hành vi vô ý thức khi đi xem phim của một bộ phận khán giả và không giấu nổi sự xót xa cho thành quả lao động và công sức của cả đoàn làm phim trong nhiều tháng trời. Thậm chí, cô còn cho biết, có lẽ đây sẽ là phim cuối cùng mà mình sản xuất.

Dù vậy, nhìn chung, ê kíp “Cô Ba Sài Gòn” đã xử lý khá nhanh chóng và ráo riết với sự vào cuộc của những nhân vật quan trọng và giới truyền thông. Dẫu có tổn thất, nhưng chính nhờ vụ việc này, bộ phim đã trở thành tiêu điểm chú ý của công chúng và cơ hội tăng doanh thu cũng là điều hoàn toàn có thể trông đợi.

Nhất là khi, khác với “Tấm Cám” dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ con đến ông già bà cả, thì “Cô Ba” có phần kém cạnh hơn về độ nổi tiếng cũng như doanh thu khi xoay quanh một chủ đề kén người xem và ít được giới trẻ chú ý hơn. Qua sự cố lần này, không ít người dù chưa xem phim sẽ lên tiếng bênh vực, ủng hộ bộ phim và biết đâu lại sẵn lòng ra rạp mua vé. Chưa kể, một vài trong số hơn 200.000 người xem livestream có thể sẽ tò mò và muốn biết toàn bộ diễn biến phim, và cũng sẽ mở hầu bao cho những tấm vé ngoài rạp chiếu. Quả là, trong cái rủi có cái may!


Army

Tổng hợp