Ngỡ ngàng với TOP 5 smartphone bán chạy nhất thế giớiNgỡ ngàng với TOP 5 smartphone bán chạy nhất thế giới

Quang Huy 10:12 10/11/2017

Trong khi iPhone 7 có quý thứ 3 liên tiếp trong năm 2017 đứng đầu danh sách smartphone bán chạy nhất thế giới, thì các siêu phẩm được mong chờ năm 2017 là iPhone 8, iPhone 8 Plus, Galaxy Note 8 không có mặt trong TOP 5.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường vừa được Canalys công bố, trong quý III/2017, Apple đã bán được 13 triệu iPhone 7. Kết quả này đã mang lại vị trí số 1 cho iPhone 7 trong danh sách smartphone bán chạy nhất thế giới quý III. Như vậy, iPhone 7 đã có quý thứ 3 liên tiếp trong năm 2017 giữ vị trí này. Đây là kết quả khá bất ngờ. Bởi sản phẩm này đã ra mắt cách đây một năm và phải cạnh tranh với nhiều flagship được mong chờ như Galaxy S8, Galaxy Note 8 và bộ đôi iPhone 8/8 Plus.

Nếu iPhone 7 gây bất ngờ thì iPhone 6s và iPhone 8/8 Plus khiến người dùng ngạc nhiên. Với 7,9 triệu bán được tiêu thụ, iPhone 6s đứng ở vị trí thứ 2. Trong khi đó, bộ đôi iPhone mới không có tên trong TOP 5 smartphone bán chạy nhất thế giới.

Lý giải về hiện tượng này, các nhà phân tích đến từ Canalys cho rằng: Việc iPhone 8/8 Plus vẫn giữ nguyên kiểu dáng thiết kế tương tự như các thế hệ tiền nhiệm thay vì theo xu thế màn hình tràn viền khiến người dùng thất vọng. Trong khi đó, iPhone 7, iPhone 6s lại trở nên hấp dẫn hơn khi Apple giảm mạnh giá bán để dọn đường cho iPhone 8/8 Plus. Hiện tượng người dùng Mỹ ưu tiên lựa chọn iPhone 7, iPhone 6 Plus thay vì lên đời iPhone 8 là minh chứng rõ nét cho điều đó.

Trong khi iPhone 8 có kết quả không như mong đợi là điều đã được một số nhà phân tích cảnh báo từ trước vì tâm lý chờ đợi iPhone X của người dùng, thì sự vắng mặt của Galaxy Note 8 trong TOP 5 smartphone bán chạy nhất thế giới khiến nhiều người ngỡ ngàng. Bởi ngay khi ra mắt, Galaxy Note 8 đã nhận được khá nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn và cộng đồng công nghệ vềkiểu dáng và tính năng. Thêm nữa, Samsung cũng không ít lần hé lộ về doanh số ngoài mong đợi của sản phẩm này. Điều đó khiến cho các fan của Samsung kỳ vọng Galaxy Note 8 thiết lập mốc mới cho nhà sản xuất Hàn Quốc.

Thay vì những smartphone được kỳ vọng như iPhone 8/8 Plus, Galaxy Note 8, Galaxy J2,  OPPO A57, Oppo R11 đã lần lượt đứng ở 3 vị trí kế tiếp. Trong đó, với 7,8 triệu máy bán ra, Galaxy J2Prime đứng ở vị trí thứ 3. OPPO A57 về thứ 4 với 7,8 triệu máy. Oppo R 11 ở vị trí thứ 5 với 7,2 triệu máy. Vị trí mà Galaxy J2 Prime có được chủ yếu nhờ vào sức mua tại thị trường Ấn Độ và Trung Đông.

Việc Galaxy J2 lọt TOP 5 thay vì Galaxy Note 8 hay Galaxy S8 đã thêm lần nữa cho thấy Samsung vẫn đang dựa vào dòng sản phẩm tầm trung và giá rẻ để duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường smartphone thế giới.  


Quang Huy