Nghiện smartphone gia tăng nguy cơ trầm cảm, khó kiềm chế ham muốnNghiện smartphone gia tăng nguy cơ trầm cảm, khó kiềm chế ham muốn

Quang Huy 0:11 29/7/2017

Đó là kết luận được các nhà tâm lý đến từ Đại học Birmingham và Đại học Temple đưa ra sau khi tiến hành khảo sát với hàng trăm. Điều đó khiến cho những người nghiệm smartphone khó gặt hái được thành công trong cuộc sống.

 

Mang đến vô số tiện ích hữu dụng, smartphone từng được cho là có thể đem đến người dùng cảm giác thỏa mãn tức thời, giúp cơ thể giải phóng những nội tiết tố gây tâm trạng hưng phấn. Tuy nhiên, các nhà nhà tâm lý đến từ Đại học Birmingham lại không đánh giá cao “tâm trạng hưng phấn” mà smartphone mang đến cho người dùng. Bởi họ cho rằng: Sự hưng phấn thường xuyên có thể dẫn đến hậu quả tai hại. Để kiểm tra giả thuyết này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát với 182 sinh viên.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu các sinh viên cung cấp thông tin về hành vi sử dụng smartphone  hàng ngày. Qua đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 19% sinh viên mắc hội chứng nghiện điện thoại. Sau khi tiến hành phân tích tâm lý của nhóm sinh viên này, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người nghiện điện thoại có dấu hiệu trầm cảm hay lo lắng và ngại giao tiếp. Sinh viên nữ có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn nam giới. Trong đó, không muốn tắt điện thoại, kiểm tra và sạc pin liên tục, cầm máy vào buồng tắm là những triệu chứng thường thấy ở những người nghiện điện thoại.

 

Lý giải hiện tượng này, Tiến sĩ Isaac Vaghefi - Trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Để tạo ra cảm giác thỏa mãn khi sử dụng điện thoại, các tế bào thần kinh sẽ giải phóng dopamine. Đây là chất truyền dẫn thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Thói quen giải phóng dopamine diễn ra trong thời gian dài khiến con người muốn sự thỏa mãn đến nhanh hơn. Chính điều này đã làm giảm khả năng tập trung khiến con người dễ chán nản.

 

Trong nghiên cứu khác về khả năng lựa chọn giữa lợi ích trước mắt và lâu dài, những người nghiện smartphone biểu hiện khả năng kiểm soát ham muốn kém hơn. Hai nhà nghiên cứu Henry Wilmer và Jason Chein đến từ Đại học Temple (Hoa Kỳ) đã tiến hành khảo sát với 91 sinh viên. Họ đã yêu cầu sinh viên điền thông tin vào phiếu khảo sát về mức độ sử dụng smartphone. Đồng thời, Henry Wilmer và Jason Chein đề nghị các sinh viên tham gia tình huống giả định để đánh giá khả năng kiềm chế ham muốn tức thời để đạt lợi ích lâu dài.

 

Theo đó, các sinh viên phải đối mặt với hai lựa chọn: nhận khoản tiền nhỏ ngay tức thì hoặc chờ thêm một thời gian để nhận số tiền lớn hơn. Sau đó, nhóm nghiên cứu yêu cầu các sinh viên thực hiện bài kiểm tra khả năng kiềm chế ham muốn trước mắt.

 

Kết quả: Những người dành quá nhiều thời gian cho smartphone và kiểm tra điện thoại thường xuyên sẵn sàng nhận ngay số tiền thưởng nhỏ mà không muốn phải chờ đợi để nhận khoản tiền lớn hơn. Đây là bằng chứng cho thấy hội chứng nghiện smartphone liên quan đến khả năng kiểm soát ham muốn ngắn hạn, bỏ qua lợi ích lâu dài.

 

Dù nghiên cứu chỉ diễn ra trong đối tượng hẹp (sinh viên), nhưng những phát hiện của các nhà nghiên cứu rất đáng để chúng ta suy ngẫm và cân nhắc khi sử dụng smartphone, nhất là việc cho trẻ sử dụng smartphone. Bởi theo Tiến sĩ Vaghefi, chứng nghiện smartphone sẽ còn gia tăng trong thời gian tới khi mà công nghệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, các hãng sản xuất ứng dụng, trò chơi và thiết bị luôn tìm cách thu hút người dùng và duy trì sự gắn bó lâu dài của khách hàng với sản phẩm công nghệ mà họ cung cấp.

 

Trước đó, chuyên gia hàng đầu về trị liệu cai nghiện Mandy Saligari cũng đưa ra cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của smartphone, nhất là những người trong độ tuổi 12-15: “Đưa smartphone cho trẻ cũng giống như đưa cho chúng cocaine”. Thậm chí, Mandy Saligari còn cho rằng: nghiên smartphone chẳng khác nghiện ma túy bao xa.


Quang Huy