“Nghiện” smartphone có thể mắc hội chứng nomophobia“Nghiện” smartphone có thể mắc hội chứng nomophobia

Hương Nguyên 9:12 17/8/2017

Smartphone là sản phẩm hữu ích với đời sống của con người. Nhưng do quá lạm dụng, nên nhân loại tự biến mình thành nô lệ của thiết bị này. Thậm chí, nỗi sợ hãi khi không có điện thoại ngày càng gia tăng khiến nhiều người mắc hội chứng “nomophobia”, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Giờ đây, điện thoại đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống của con người. Thậm chí, không ít người còn cảm thấy bứt dứt, khó chịukhi phải “rời xa” chúng, cho dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Trước thực trạng này, Tiến sĩ Seunghee Han và Jang Hyun Kim đến từ Đại học Sungkyunkwan (Seoul, Hàn Quốc) đã cộng tác với Tiến sĩ Ki Joon Kim đến từ Đại học Hồng Kôngđã tiến hành khảo sát 300 sinh viên tại Hàn Quốc về khả năng ngôn ngữ của họ.

Kết quả: Những sinh viên mắc hội chứng nomophobia nghiêm trọng hơn thường gặp khó khăn trong việc trò chuyện với người khác, khả năng ngôn ngữ kém, thường xuyên bị đau cổ tay và cổ, dễ dàng bị phân tâm. Họ thường tỏ ra lo lắng khi bị “chia rẽ” với smartphone ngay cả trong khoảng thời gian ngắn. Các mức độ căng thẳng gây ra bởi thiếu vắng smartphone tương đương với nỗi “hốt hoảng ngày cưới” hay trước thời khắc khám bệnh. 

Trong khi đó, nomophobia  ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất cũng như chất lượng cuộc sống của những người mắc phải hội chứng này. Đáng ngại hơn nữa, tình trạng phụ thuộc vào smartphone tiếp tục xu hướng gia tăng. Tốc độ tiến bộ của công nghệ càng hấp dẫn, càng lôi cuốn người dùng với nhiều tính năng tiện lợi. Điều đó cũng có nghĩa những người mắc hội chứng nomophobia sẽ còn gia tăng nhanh chóng trong thời gian tới.

Đặc biệt, tại các trường đại học, tỷ lệ sinh viên có hành vi mắc hội chứng nomophobia ngày càng tăng: Họ thà mất một ngón tay còn hơn phải xa rời smartphone, mang điện thoại di động vào phòng tắm, thường xuyên “sống ảo” thay vì “sống thật”…

Bên cạnh đó, tờ Huffingtonpost từng trích dẫn kết quả cuộc khảo cứu 2.163 tình nguyện viên. Theo đó, hơn 50% số người được phỏng vấn cho biết không bao giờ tắt điện thoại.66% người lớn thừa nhận mắc chứng nghiện điện thoại di động. 2/3 người dùng để điện thoại bên cạnh khi đi ngủ. Trong 5 người lại có một người chấp nhận đi chân trần ra đường trong một tuần, chứ không thể không đụng đến điện thoại.34% trả lời cuộc gọi của họ trong khi đang gặp gỡ đối tác.

Ở Việt Nam thì sao? Hiện tại, chúng ta chưa có cuộc khảo sát chính thức trên quy mô lớn để đánh giá mức độ “nghiện” smartphone của người dùng Việt để qua đó biết được số người mắc hội chứng nguy hiểm này. Tuy nhiên, người dùng Việt có thể tham gia bài trắc nghiệm nhanh dưới đây để tự kiểm tra mức độ nhiễm hội chứng nomophobia của bản thân? Nếu tỉ lệ “CÓ” nhiều hơn, thì cũng có nghĩa bạn nên “cai nghiện” điện thoại ngay tức thì.

  1. Tôi cảm thấy không thoải mái khi không được tiếp cận thông tin qua smartphone?
  2. Tôi cảm thấy khó chịu khi không tìm thấy thông tin qua smartphone?
  3. Cảm thấy lo lắng khi không được nhận tin tức (như thời sự, thời tiết…) trên điện thoại?
  4. Cảm thấy khó chịu khi bị chia rẽ với smartphone trong thời gian ngắn?
  5. Hỏng hoặc hết pin điện thoại khiến tôi sợ hãi?
  6. Nếu không có dữ liệu mạng hoặc wifi, thì tôi sẽ liên tục kiểm tra điện thoại xem có hay chưa?
  7. Đi ra ngoài không có smartphone khiến tôi cảm thấy lo sợ có điều bất chắc xảy ra?
  8. Nếu tôi không động đến điện thoại trong khoảng thời gian nhất định sẽ có cảm giác muốn cầm mặc dù không biết cầm để làm gì?

Hội chứng nomophobia là cụm từ viết tắt của chữ: FoMo (nô lệ, lo sợ bị mất tích) và FoBo (lo sợ smartphone không được kết nối trực tuyến). Đây là nỗi sợ khi không có thiết bị di động bên người, nảy sinh lo lắng, hoang mang, tác động tiêu cực đến tinh thần và chất lượng sống.


Hương Nguyên