Nghiện bia rượu lâu năm có thể mắc bệnh sa sút trí tuệNghiện bia rượu lâu năm có thể mắc bệnh sa sút trí tuệ

P.V 10:0 27/2/2018

Theo một nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Y khoa The Lancet, nghiện bia rượu lâu năm là yếu tố nguy cơ chính cho tất cả các loại bệnh sa sút trí tuệ, đặc biệt là tăng khả năng mắc bệnh sớm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 57.000 trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ sớm ở Pháp và thấy rằng quá một nửa trong số đó có nguyên nhân là do rượu, hoặc kèm theo một chẩn đoán nghiện rượu.

Nhìn chung, sử dụng rượu bừa bãi có liên quan đến nguy cơ mắc tất cả các kiểu bệnh sa sút trí tuệ cao hơn 3 lần so với bình thường. Theo đó, bệnh mất trí nhớ Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác được cho là sẽ đến sớm trước năm 65 tuổi.

Nghiên cứu trước đây đã bỏ lửng về ảnh hưởng của rượu với sức khỏe nhận thức. Một số nghiên cứu chỉ ra lợi ích của rượu nếu uống ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải, trong khi một số khác lại kết luận uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) xác định “uống rượu lâu năm kinh niên” là uống hơn 60g rượu cồn/ngày đối với nam giới và quá 40g/ngày với nữ giới.

Trong nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm và phân tích các hồ sơ bệnh án của hơn 1 triệu người ở Pháp được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ từ năm 2008 – 2013.

Về mặt thống kê, các nhà nghiên cứu nhận thấy các mối liên quan không rõ ràng với rượu nên đã đề xuất sàng lọc, can thiệp tạm thời tới mức độ tiêu thụ, sử dụng nhiều rượu bia của người dân và các biện pháp cai nghiện rượu để giúp giảm tỷ lệ mắc chứng bệnh suy giảm nhận thức.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Michael Schwarzinger cho rằng: “Có thể rượu cồn gây tổn thương vĩnh viễn cấu trúc và chức năng não, gây ra chứng sa sút trí tuệ”.

Trong một tuyên bố, nhà khoa học Michael giải thích các rối loạn do sử dụng rượu cũng có liên quan tới bệnh huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và suy tim – có thể làm tăng chứng sa sút trí tuệ não mạch.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa uống nhiều rượu bia và hút thuốc, trầm cảm, trình độ học vấn thấp, mất thính giác – đều là các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ thu thập được từ các bệnh viện Pháp trong khoảng thời gian 6 năm, đã loại trừ các bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ vì những nguyên nhân hiếm gặp và những người sớm bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Trong cùng thời gian này, đã có 94.5512 người nghiện rượu (hơn 85%) được chẩn đoán mắc chứng rối loạn do sử dụng rượu.

“Những phát hiện của chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng rối loạn sử dụng rượu tạo gánh nặng cho chứng sa sút trí tuệ nhiều hơn so với những gì đã từng nghĩ” - Schwarzinger cho biết.

Giáo sư Clive Ballard (trường Đại học  Exeter Medical, Anh) nói: “Uống nhiều rượu nên được ghi nhận là một yếu tố nguy cơ chính cho tất cả các loại bệnh mất trí”. Giáo sư cũng cho rằng, phát hiện của nghiên cứu mới này là “vô cùng quan trọng”.

“Chúng ta nên tiếp tục hướng nghiên cứu với thông điệp rõ ràng về y tế cộng đồng, về mối quan hệ giữa cả rượu và việc sử dụng rượu bia bừa bãi, lượng tiêu thụ rượu với chứng sa sút trí tuệ” - ông Clive nhấn mạnh.


P.V

Theo AFP