Nghỉ việc bán hàng online tại nhà, liệu có nên?


Nghỉ việc bán hàng online tại nhà, liệu có nên?

Vĩ Thanh 14:27 26/11/2016

Công việc bán hàng online vốn là nghề phụ kiếm thêm tạm ổn với một số dân văn phòng. Tuy nhiên, nhiều người thấy hàng bán chạy mà thời gian 8 tiếng công sở bó buộc nên họ đã quyết định bỏ nghề đang làm để có nhiều thời gian dành cho việc kinh doanh trên mạng, nhưng không phải lúc nào những quyết định ấy cũng đúng.

Buôn bán vốn là cái duyên và cũng do sự khéo léo, nắm bắt xu hướng của người bán. Nhiều người cũng đã có được thu nhập từ việc bán hàng online, đôi khi mức thu nhập từ “việc phụ” này còn có phần lấn át cả công việc chính.  Bởi vậy, sau một thời gian bán hàng online, đa phần những ông bà chủ trang bán hàng online đã có suy nghĩ nghỉ việc chính để toàn tâm toàn ý với công việc vốn ban đầu chỉ để kiếm thêm thu nhập. Điều này cũng là hoàn toàn bình thường, bởi công việc kinh doanh tự làm chủ luôn có sự thu hút hơn hẳn so với công việc làm thuê, bàn giấy. 
 
Tuy nhiên, quyết định nghỉ công việc với thu nhập đều đặn để bán hàng online  – công việc được cho là nhiều rủi ro và bấp bênh cũng khiến một số người băn khoăn. Thực tế việc kinh doanh luôn ẩn chứa nhiều thách thức, nguy cơ, bởi thế nếu quyết định nghỉ hẳn việc chỉ để bán hàng online thì bạn cũng cần cân nhắc tới những điều sau:
 
Đã có kinh nghiệm bán hàng, kinh doanh online: Kinh doanh online cũng như nhiều công việc kinh doanh khác cần rất nhiều kinh nghiệm. Nếu chưa từng một lần bán hàng online thì bạn nên học cách kinh doanh một thời gian, thử xem xét về khả năng bán hàng trước khi quyết định nghỉ việc tập trung cho công việc này. Bởi thực tế, công việc bán hàng vốn cũng không dễ dàng và cần cả sự kiên nhẫn, khéo léo của người bán. 
 
Có nguồn khách hàng ổn định: Mới khởi đầu kinh doanh online bạn có thể nhận được sự ủng hộ từ người quen, đồng nghiệp. Tuy nhiên, với nhiều mặt hàng đặc biệt là hàng thời trang, mỹ phẩm thì sự ủng hộ này không lâu dài. Chỉ khoảng 1-3 tháng đầu. Bởi thế, ngay khi khởi đầu buôn bán thuận lợi nhưng toàn là do người quen ủng hộ, mua giúp thì không có nghĩa những tháng sau đó bạn có thể bán hàng thuận lợi như cũ. Chỉ đến khi có nguồn khách ổn định và kiếm được thu nhập chủ yếu từ khách lạ bạn mới có thể hy vọng công việc kinh doanh thực sự thuận lợi và ổn định. 
 
Mặt hàng có thể kinh doanh thuận lợi quanh năm: Việc đầu tiên khi kinh doanh là tìm kiếm được mặt hàng để bán phù hợp. Phù hợp với lượng khách hàng bạn có, cũng như xu hướng của thị trường. Biết cách quảng bá để người tiêu dùng biết tới. Nếu đã có thời gian bán hàng online trước đó, bạn cũng có thể phần nào xác định được những mặt hàng có thể kinh doanh thuận lợi. Nếu chỉ đang bán 1-2 mặt hàng theo mùa vụ thì dù có kiếm được nhiều tiền hơn công việc chính thức thì bạn cũng đừng dại dột bỏ việc bởi đến khi trái vụ bạn có thể phải tìm việc từ đầu, thậm chí rơi vào cảnh khó khăn. 
 
Thêm đó, việc lựa chọn mặt hàng cũng cần chú ý tới tính độc đáo, riêng biệt của sản phẩm. Hàng phổ biến, cạnh tranh nhiều thì cơ hội bán hàng của bạn cũng ít đi.
 
Căn cứ vào mức thu nhập: Bạn cũng cần căn cứ vào mức thu nhập hàng tháng do bán hàng online mang lại, cân nhắc liệu có thể ổn định thu nhập sau khi nghỉ việc hay không. Nếu nghỉ việc bán hàng online tuy thời gian, điều kiện thoải mái hơn nhưng mức thu nhập thua xa với việc đi làm chính thức thì bạn cũng nên cân nhắc. 
 
Điều kiện gia đình: Với nhiều mẹ bỉm sữa đang chăm con nhỏ, không có người giúp đỡ thì tìm một công việc để vừa ở nhà, vừa kiếm ra tiền có lẽ chỉ là bán hàng online. Tuy vậy, lựa chọn bán hàng online cũng đồng nghĩa với việc nếu kinh doanh không thuận lợi gánh nặng tài chính sẽ dồn lên vai người chồng của bạn. Điều này với những gia đình không dư giả về kinh tế là một khó khăn lớn. 
 
Cũng như công việc chính thức, kinh doanh online nếu đã coi là một nghề để bạn kiếm sống thì luôn cần có sự đầu tư nghiêm túc. Nguồn hàng đảm bảo, giá bán cạnh tranh, dịch vụ với khách hàng… tất cả những điều này cũng đều là cần thiết để thu hút khách. Nhiều shop hàng online nhanh chóng “sập tiệm” bởi sau vài lần kinh doanh hàng kém chất lượng, hay xử lý kém với các tình huống phát sinh khiến khách “bóc phốt” trên nhiều diễn đàn mua bán uy tín.
 
Thực tế, dù công việc bán hàng online hay đi làm văn phòng thì mục đích chính vẫn là kiếm tiền nhằm trang trải cho cuộc sống.  Công việc bán hàng online đem lại thu nhập cao, nhiều thời gian chăm sóc gia đình hay phù hợp với bản thân hơn thì có thể cân nhắc chọn lựa. Tuy nhiên, quyết định này cũng cần được suy nghĩ kỹ, đặc biệt với những người đang có công việc ổn định, bởi sau khi nghỉ việc bạn khó có thể tìm được một công việc tương đương với khi bạn từ bỏ.
 
Tuy nhiên, lựa chọn ở nhà bán hàng online với nhiều người, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa hay phụ nữ đã kết hôn cũng đang bị soi mói, thậm chí chỉ trích là “lười làm”, “thích ở nhà ngồi không”, “chỉ ở nhà”… cũng đã khiến nhiều chị em buồn bã vì điều tiếng. Hơn nữa, ngồi nhà cả ngày dán mặt vào lap top, máy tính cũng làm nhiều chị em dễ nản khi không có người tâm sự lúc gặp chuyện buồn, khó giải quyết.
 
Kỳ tiếp theo: Bán hàng online: làm hùng hục, kiếm ra tiền vẫn bị coi là “ngồi không”, “ăn bám”
 
Xem thêm
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :