Nghi phạm tấn công mạng lớn nhất lịch sử đã bị còng tayNghi phạm tấn công mạng lớn nhất lịch sử đã bị còng tay

Công Tiến 12:2 29/4/2013

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ được nghi phạm quan trọng trong vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử hồi tháng 4/2013, khiến cho nhiều phần của mạng Internet thời điểm đó trở nên tắc nghẽn, thậm chí ngưng hoạt động.

Cơ quan An ninh Hà Lan cho biết: nghi phạm 35 tuổi đã bị bắt ngay tại nhà riêng tại Barcelona. Toàn bộ máy vi tính, điện thoại di động và các thiết bị lưu trữ cũng bị thu giữ để thu thập thêm bằng chứng. Tuy nhiên, họ không công bố thêm thông tin về danh tính nghi phạm mà chỉ đưa ra cái tên SK.
 
Rất có thể SK chính là Sven Olaf Kamphuis, người đóng vai trò phát ngôn viên của CyberBunker tại thời điểm diễn ra cuộc tấn công.
 
Kamphuis đã tự nhận mình là Bộ trưởng Bộ viễn thông và Ngoại giao của “nước Cộng hòa CyberBunker” trên trang Facebook của ông ta.
 
Kamphis còn mô tả mình như một nhà vận động cho tự do Internet, theo khuôn mẫu của Julian Assange – người sáng lập Wikileaks, đã phải lánh nạn trong đại sứ Ecuador ở London để tránh tội cưỡng bức.
 
Theo SK, nguyên nhân CyberBunker thực hiện cuộc tấn công chính vì sự thiếu minh bạch trong cách làm việc Spamhaus, nguy hại đến sự phát triển tự do của Internet.
 
Spamhaus được biết tới là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên lọc thư điện tử rác và lừa đảo mà người dùng không mong muốn hoặc có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông của mạng Internet.
 
Tháng 10/2011, Spamhaus đã xác định CyberBunker cung cấp dịch vụ lưu trữ cho A2B làm máy chủ gửi thư rác và chủ động liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ này để yêu cầu ngăn chặn A2B. Tuy nhiên, CyberBunker không có bất kỳ động thái nào tích cực, khiến Spamhaus phải đưa A2B vào danh sách đen. A2B đã phải đầu hàng trước Spamhaus và từ bỏ dịch vụ của CyberBunker. Điều này khiến CyberBunker nổi giận và đệ đơn lên tòa án Hà Lan kiện Spamhaus vì hành vi phá hoại.
 
Tháng 3/2013, Spamhaus đã chủ động đưa toàn bộ các dịch vụ của CyberBunker vào danh sách đen với lý do “cung cấp dịch vụ lưu trữ nặc danh, có thể liên quan tới nội dung khiêu dâm hoặc chủ nghĩa khủng bố”. Chính vì vậy đã gây ra cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS lớn nhất từ trước tới nay, với quy mô ước tính 300 gigabyte mỗi giây (trong khi các vụ DDoS lớn như nhắm vào các ngân hàng Mỹ đầu năm 2013 thường chỉ 50 gigabyte mỗi giây).
 

Công Tiến

Từ Khóa :