Nghỉ lễ và thói quen "hành xác" của người ViệtNghỉ lễ và thói quen "hành xác" của người Việt

Quốc Khánh 7:27 6/5/2019

Tắc đường, tai nạn giao thông vì uống bia rượu, các điểm du lịch đông đặc người chen lấn, xô đẩy... là những hình ảnh thường thấy mỗi kỳ nghỉ lễ. Thế nhưng, người Việt vốn hiếu động, hay cuồng chân lại thích đám đông nên cứ dịp nghỉ lễ, Tết là phải ra đường, chen chúc là… “chuyện nhỏ”.

Trong mỗi kỳ nghỉ lễ, niềm vui vì có những khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn chưa được bao lâu đã nhường chỗ cho những nhăn nhó, khó chịu vì đi chơi chỗ nào cũng đông, cũng mệt, nhiều người lẩm bẩm: “Đi chơi như đi hành xác” bởi vô vàn thứ phải… chịu đưng.Trước và sau mỗi kỳ nghỉ lễ là... tắc đường. Hình ảnh những đoàn người dài đến... vô tận rời khỏi thành phố đã trở nên vô cùng quen thuộc. Cảnh tắc đường đã trở thành một tất yếu của các kỳ nghỉ lễ. Năm nào cũng vậy, người ta cố gắng nhích từng centimet để trở về nhà rồi lại nhích từng centimet để ra thành phố làm việc. Những nhà xe có cơ hội nhồi nhét khách đến kinh hoàng. Những chiếc xe nhồi nhét gấp đôi, gấp ba số lượng khách quy định không còn là chuyện hiếm. . Năm nay, CSGT đã bắt được những chiếc xe 29 chỗ, chở đến 93 người hay xe 35 chỗ chở 135 người mà bị phạt có… 27 triệu đồng. Nhưng kỳ lạ nhất là hành khách mặc nhiên chấp nhận sự nhồi nhét ấy như một điều tất yếu. Miễn sao có thể về quê hoặc ra thành phố... đúng hạn.

Nghỉ lễ là dịp của những cuộc họp lớp, hội khoá, những cuộc gặp gỡ bạn bè. Tất nhiên, ôn lại những kỷ niệm phải bằng... rượu. Bạn bè lâu không gặp nhau thì phải uống cho thật say mới... vui. Và hậu quả sau những cuộc vui ấy thật khủng khiếp. Theo thống kê của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, trong 5 ngày từ 27/4 đến 1/5 cả nước xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông làm chết 96 người và 96 người bị thương. Đặc biệt, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở hầm Kim Liên đêm 30/4, tài xế gây tai nạn khiến 2 phụ nữ thiệt mạng có nồng độ cồn vượt giới hạn xử phạt cao nhất. Anh ta cũng vừa rời khỏi một cuộc... họp lớp.

Dường như, những người bạn đang biến rượu trở thành kẻ giết người huỷ hoại không chỉ sức khoẻ mà cả cuộc sống của chính những người bạn của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều đó.

Không chỉ rượu, việc “hành xác” đến các địa điểm du lịch cũng đang trở thành một hiện tượng khá phổ biến trong những kỳ nghỉ lễ. Những bãi biển chật cứng người khiến chúng ta rùng mình. Phải cố gắng lắm người ta mới tìm được cho mình một khoảng trống nào đó và ngâm mình trong nước biển. Đi tắm biển trở thành  "tắm người". Tất nhiên, với số lượng người quá tải ấy, các dịch vụ như nhà nghỉ, ăn uống dù không được phục vụ chu đáo vẫn được dịp... tăng giá.  

Tất nhiên, sau kỳ nghỉ lễ lại là hành trình dài mệt mỏi để đi làm với cảnh tắc đường, nhồi nhét... Thế nhưng, quy luật khó tránh khỏi khi nghỉ lễ dài mà không về thăm bố mẹ, nghỉ dài mà không cho lũ trẻ đi xa khỏi thành phố ồn ào, ô nhiễm… Đương nhiên có nhiều cách để không bị “hành xác” trong những ngày nghỉ toàn dân đi du lịch, thay vào đó, có kế hoạch cụ thể, dài hơi để có những khoảng thời gian thư giãn thực sự bên bạn bè, người thân, chứ không chỉ mướt mải nồ hội ở những khu vui chơi, du lịch hay nhậu nhẹt, say quoắc cần câu từ đầu dịp nghỉ lễ, đến cuối dịp lễ mới tỉnh. Nghỉ ngơi như thế thì phí thời gian.


Quốc Khánh