Nghi lễ đón năm mới của các nước trên thế giới để mang tới nhiều may mắnNghi lễ đón năm mới của các nước trên thế giới để mang tới nhiều may mắn

Phương Linh 0:5 1/1/2021

Pháo hoa, rượu sâm phanh, những quả bóng lấp lánh, và cũng có thể là một nụ hôn lúc nửa đêm sẽ là tất cả những gì được mong đợi trong khoảnh khắc giao thừa. Trên khắp thế giới, các quốc gia và mỗi nền văn hóa đều có những cách riêng để chúc mừng năm mới và thực hiện những nghi lễ đặc biệt mang lại may mắn cho bản thân và gia đình.

Ăn nho

Ở Tây Ban Nha, mọi người thường ăn một trái nho vào mỗi lần tiếng chuông đồng hồ kêu lúc nửa đêm. Tất cả những lần này đều đại diện cho 12 tháng may mắn sắp tới.

Tại Philippines cũng theo truyền thống tương tự. Một số người cũng sẽ ăn 12 quả nho vào lúc nửa đêm. Nhưng người Philippines cũng có quan niệm: bất kỳ quả gì hình tròn đều được cho là mang lại may mắn cho năm mới bởi hình tròn có nghĩa tượng trưng cho đồng tiền xu và mời gọi sự thịnh vượng. Một số người trang trí bàn ăn với những hoa quả hình tròn, một số khác lại sử dụng khăn trải bàn với họa tiết chấm bi.

Đập một thứ gì đó

Tại Đan Mạch, mọi người thi nhau đập vỡ những chiếc đĩa không còn sử dụng được đặt trước cửa nhà để cầu may. Trong khi đó, ở Johannesburg, mọi người ném đồ đạc ra ngoài cửa sổ để biểu thị sự khởi đầu mới, giống như “quên đi những chuyện cũ, đón nhận những điều mới mẻ”.

Đọc các dấu hiệu

Tại Phần Lan, như một cách để dự đoán tương lai, người ta vứt một miếng thiếc nhỏ, mỏng vừa được nung chảy vào trong bát nước, sau đó đợi miếng thiếc cứng lại. Khi miếng thiếc nguội và tạo nên hình dạng mới, mọi người sẽ tìm kiếm các tín hiệu. Hình miếng thiếc giống như trái tim có thể tượng trưng cho tình yêu, hình dáng miếng thiếc giống con tàu có thể tượng trưng cho một chuyến du lịch. Phong tục này giống như phong tục của người Anh dự đoán tương lai qua lá trà.

Mặc quần áo giống những con gấu

Ở Romania, mọi người ăn mặc hệt như những chú gấu. Trong trang phục này, họ nhảy múa nhằm xua đuổi tà ma, đảm bảo cho một tương lai hạnh phúc và khỏe mạnh.

Rung chuông

Ở Nhật Bản, mọi người rung chuông 108 lần vào cuối năm cũ và một lần nữa sau nửa đêm để bắt đầu năm mới.  Đây là một phần của nghi lễ thanh lọc và đổi mới của Nhật, được gọi là “Joya no Kane”. Phong tục này đại diện cho việc tẩy sạch các đam mê trần tục. Những tiếng chuông ngân lên sẽ giúp mọi người được “thanh lọc” cơ thể và tâm hồn, đảm bảo một năm mới sạch sẽ, tươm tất.

Đốt lửa

Ở Panama và Ecuador, hình nộm của các nhân vật và chính trị gia nổi tiếng, được gọi là Munecos sẽ được đốt cháy như một biểu tượng của việc tạm biệt cái cũ.

Tương tự như vậy, lễ kỉ niệm Hogmanay của Scotland cũng châm lửa đốt đuốc và tạo ra các đống lửa trại rực rỡ trên phố. Họ cũng tạo ra những quả cầu lửa khổng lồ và treo lên cao giống như biểu tượng của mặt trời. Ý nghĩa của lửa trong lễ kỉ niệm Hogmanay cũng là để thanh lọc, đón chào một năm mới tốt đẹp hơn.

Ăn đậu lăng

Đậu lăng ở Brazil tượng trưng cho tiền bạc. Người Brazil quan niệm việc ăn đậu lăng vào đầu năm mới sẽ mang lại nhiều hy vọng về tiền bạc trong năm tới.

Đồ lót mang lại may mắn

Ở nhiều nơi khác tại Brazil, mọi người tin rằng đồ lót có thể mang lại nhiều may mắn trong dịp năm mới. Đồ lót màu đỏ được nhiều người chọn vì có thể mang tình yêu đến cho họ, trong khi đồ lót màu vàng mang tới sự thịnh vượng.

Đi bộ với vali kéo

Trên khắp Nam Mỹ, những người yêu du lịch sẽ “đi bộ với vali”. Họ kéo những chiếc vali trống rỗng rồi đi khắp đường phố để biểu thị những cuộc phiêu lưu đang chờ đợi phía trước.

Sử dụng hành tây

Các bậc cha mẹ ở Hy Lạp dùng hành tây để đập nhẹ vào đầu của con mình khi chúng thức dậy vào đầu năm mới (Hành tây treo ở trước cửa nhà họ từ đêm hôm trước). Ở Hy Lạp, mọi người coi hành tây là sự tái sinh.

Một năm mới lại đến sau năm 2020 đầy biến động, khó khăn. Dù bạn có quyết định khởi động năm mới của mình theo cách nào, chúng tôi xin chúc cho năm mới 2021 sẽ mang lại cho tất cả chúng ta nhiều cơ hội mới, với may mắn trong tình yêu, sức khỏe và tiền bạc.


Phương Linh