“Nghĩ khác đi”: Thử uống cà phê trong… quan tài để trải nghiệm về cái chết“Nghĩ khác đi”: Thử uống cà phê trong… quan tài để trải nghiệm về cái chết

Phương Linh 10:39 24/5/2018

Quán cà phê Kid Mai (Nghĩ khác đi) ở Bangkok được mở ra với một góc nhìn khác liên quan đến Phật Giáo. Quán thu hút khách không chỉ bởi bánh quy, đồ uống, cà phê ngon mà còn là những trải nghiệm và những nhận thức về cái chết, từ đó giúp thay đổi cuộc sống của bạn.

Cởi giày, chui vào một cỗ quan tài, sau đó nằm thư giãn trên một tấm lót mềm trong quan tài. Nắp quan tài được đóng lại. Và bạn sẽ nằm trong không gian tối om, kín mít đó đúng 3 phút. Đó là tất cả những gì bạn sẽ trải qua nếu bạn đồng ý tham gia vào trải nghiệm này.

Tammy, một học sinh 15 tuổi nói với kênh du lịch của CNN khi cô bé chui ra từ chiếc hộp dài hình chữ nhật: Khi bạn nằm hẳn trong quan tài, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như đang từ bỏ dương thế.. Tammy - một khách hàng đã từng thử dịch vụ này chia sẻ: “Nằm trong đó cũng khá thoải mái, nhưng tôi không thể ngủ hay thư giãn được, bởi tôi cảm thấy mình như đã chết”. Cái chết là cảm giác khi bạn nghĩ rằng ngày hôm nay bạn sẽ mất tất cả mọi thứ, bạn không còn sống và không thể gặp bố mẹ mình.

“Tôi vẫn đang thấy sợ” Tammy cho biết thêm. “Tôi không muốn mình chui vào đó thêm lần nào nữa”.

Trải nghiệm về cái chết

Rất nhiều vị khách hoảng sợ và từ chối tham gia.

Một số khác lại rụt rè đồng ý.

Chỉ sau đó ba phút, nhiều cảm giác khác nhau xuất hiện ở mỗi người: sợ hãi, nhẹ nhõm, hạnh phúc, khuấy đảo…

Quán cà phê đặc biệt này ở Bangkok có sân vườn nhỏ, ao cá nhỏ, tượng Phật với tông trang trí chủ đạo là màu đen.

Nếu trước đó bạn không hề biết gì về mục đích của quán, có thể bạn sẽ nghĩ bộ xương cỡ lớn nằm dài trên ghế sofa góc kia là một món đồ chơi từ ngày Halloween chưa được cất đi. Nhưng sẽ chẳng ai cười nổi khi trông thấy một cỗ quan tài màu trắng được đặt trên bục bên cạnh các bàn trong quán cà phê. Cỗ quan tài đang được mở ra, chờ một người khách kế tiếp bước vào. Tất cả hoàn toàn miễn phí.

Trợ lý giáo sư Veeranut Rojanaprapa đã mở quán cà phê này cho luận án tiến sĩ hiện tại của mình về triết học và tôn giáo tại Đại học Saint John ở Bangkok.

Veeranut cho biết, chủ đề luận án của ông trả lời cho câu hỏi làm cách nào để giảm bớt tham lam, giảm chỉ số tham nhũng, làm cách nào để tăng chỉ số minh bạch, tinh thần trách nhiệm ở Thái Lan bằng cách áp dụng giáo lý Phật giáo ở một đất nước mà 90% dân số theo đạo Phật.

Đức Phật của chúng ta thường dạy khái niệm “nhận thức về cái chết”. Ngài nói rằng khi một người nhận thức được về cái chết, người đó sẽ giảm bớt “cái tôi” trong tâm trí mình, từ đó giảm tham lam, giảm giận dữ. Veeranut vui vẻ chia sẻ với CNN.

“Nếu bạn nghĩ ngày mai bạn chết, bạn sẽ không sử dụng thời gian quý giá của mình để trả thù, để mưu tính, để kiếm thêm tiền. Bạn sẽ sử dụng thời gian ít ỏi còn lại trong cuộc đời để làm những điều tốt, để được quay trở lại với gia đình, ôm chặt các con hoặc cha mẹ mình, làm những điều trong mình mong muốn mà chưa thực hiện được…”
Veeranut cũng yêu cầu các khách hàng viết trong sổ ghi chép của quán cà phê về những trải nghiệm nhận thức xung quanh “cái chết” của họ. Các khách hàng cũng có thể hình dung về đám ma của mình, tự lựa chọn quan tài trong những album ảnh mẫu của quán. Ông chủ chỉ về phía bộ xương bằng nhựa và nói rằng: bạn có thể hối tiếc, trì hoãn giấc mơ của mình vì đến một lúc nào đó cơ thể bạn sẽ biến thành một bộ xương giống thế này.

Angie, 20 tuổi, sinh viên đại học, đột nhiên ngồi xuống ghế sofa và tạo dáng. Người bạn đi cùng nhanh chóng bấm máy chụp hình cảnh Angie bên cạnh bộ xương. Nhưng sau đó cô ấy kiên quyết không chịu bước vào và nằm bên trong quan tài.

“Mẹ tôi không thích điều này nếu mẹ biết” Angie chia sẻ với CNN.

Cho dù có được phép, Angie nói cô ấy cũng không muốn chui vào bên trong quan tài. “Tôi cảm thấy sợ. Tôi không muốn chui vào đó bởi tôi không muốn chết bây giờ”.

Đồ uống theo chủ đề tử thần

Trynh Phoraksa, quản lý quán cho biết: Chúng tôi tổ chức các hoạt động về Phật giáo và tôn giáo với sự hướng dẫn của một nhà sư đạo Phật. Các hoạt động thường được diễn ra ở các phòng lớn phía sau quán cà phê.

Những sự kiện kiểu này thu hút tới 200 người tham gia, được hỗ trợ bởi Quỹ Phật giáo Baan Aree của Thái Lan.

Trynh chỉ vào một căn phòng và cho biết: “Phòng này dành cho hoạt động của những người lớn tuổi, ví dụ như dạy tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Anh, cách sử dụng máy tính bảng, học vẽ. Tất cả hoàn toàn miễn phí”.

Thực đơn giá rẻ của quán cà phê bao gồm các đồ uống cà phê theo chủ đề chết, chẳng hạn như ly cà phê “một năm còn lại”, ly mocha “một tháng còn lại”, ly espresso “ngày cuối cùng”…

Tuy nhiên, phổ biến nhất của quán là 4 loại đồ uống tráng miệng có vị ngọt và nhiều đá bào với những cái tên “Sinh ra”, “Già đi”, “Đau ốm”, “cái Chết”. Thực đơn có giảm giá 10% cho các khách hàng đồng ý nằm trong quan tài.

Phóng viên trang Du lịch của CNN đã chọn món “cái chết” và nhận ra đó là một món có hương vị chủ đạo là chocolate quyện kem tươi, rất lạnh và có hương vị khá ấn tượng.

Quản lý Trynh cũng có biết: Chúng tôi làm cả món bánh quy chết - bánh quy đen để tặng cho khách hàng. Chúng tôi có nhiều loại bánh khác nhau. Những loại bánh quy của chúng tôi được làm từ tinh than tre. Ngoài ra, chúng tôi đặt thêm chocolate trắng cộng thêm các thành phần chocolate khác bên trong bánh.

Tuy nhiên, quá cà phê này “chống chỉ định” với trẻ em dưới 12 tuổi, vì không gian và chương trình trải nghiệm ở quán chưa phù hợp với những tâm hồn non nớt của lũ trẻ.


Phương Linh

Từ Khóa :