“Nghe, Xem, Kể”: Lời tự tình của gần 40 họa sĩ“Nghe, Xem, Kể”: Lời tự tình của gần 40 họa sĩ

Minh Minh 21:15 3/12/2017

Quy tụ gần 80 tác phẩm hội họa của gần 40 họa sỹ xuất sắc của nền hội họa Việt Nam, triển lãm “Nghe, Xem, Kể” được tổ chức tại số 29 Hàng Bài (Hà Nội) là không gian để các họa sĩ, người yêu mỹ thuật tới chiêm ngưỡng, nghe những câu chuyện nghệ thuật và đời nghệ sỹ ẩn chứa trong mỗi bức tranh.

Đại diện Ban tổ chức triển lãm cho biết, “Nghe, Xem, Kể” là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu chặng đường của Hanoi Sudio từ những ngày đầu tiên kết nối với các họa sĩ để làm về nghề thuật. Sau khi Việt Nam mở cửa hội nhập thì nền hội họa trong nước cũng bắt đầu có sự giao lưu với một số trường phái hội họa từ nước ngoài. Trong bối cảnh đó, phòng tranh Hanoi Studio được thành lập.

Khán giả tham quan triển lãm

Dù có sự giao lưu với hội họa nước ngoài nhưng tính cổ điển trong tranh Việt Nam vẫn chiếm ưu thế, tuy vậy cũng không quá xa lạ với thế giới. “Mình luôn có thể nhìn thấy trường phái này, trường phái kia ở trong các tác phẩm của họa sĩ Việt Nam” – đại diện Ban tổ chức nói.

Hình tượng con trâu được các họa sĩ khai thác và đưa vào nghệ thuật

Ngoài mục đích tổng kết, nhìn lại chặng đường 20 năm qua, trong sự kiện lần này, Hanoi Studio Gallery còn muốn xây dựng một không gian nghệ thuật để các họa sĩ giao lưu, trưng bày các tác phẩm mới nhất của họ cũng như khuyến khích, cổ vũ tình yêu hội họa ở các họa sĩ trẻ tài năng, đầy triển vọng.

Tiến sĩ Phạm Long cho biết, cuối thập niên 1990, giới hội họa Hà Nội bắt đầu có sự khởi sắc cả trong hoạt động sáng tác và bán tranh. Thời điểm đó, giới sưu tập quốc tế cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn tới tranh trong nước với sự tò mò và thích thú. Đó là cơ sở để các phòng tranh nghệ thuật “túc tắc ra đời, ngày một nhiều, để rồi nở rộ và bùng phát vào thập niên đầu thế kỷ 21”.

Phòng tranh Hanoi Studio ra đời vào năm 1997, nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các họa sĩ lẫn thị trường kinh doanh nghệ thuật Thủ đô. Sau 20 năm, Hanoi Studio ngày nay là một trong vài thương hiệu Gallery hiếm hoi ở Việt Nam được giới kinh doanh nghệ thuật khu vực và thế giới nhắc đến với sự tôn trọng về nghề.

Một tác phẩm của họa sĩ Lê Thông

Tiến sĩ Phạm Long cũng cho biết thêm: “Trong bối cảnh thị trường nghệ thuật bùng nổ nhanh mà héo hắt cũng mau, chất lượng tranh tượng ăn theo “chợ phiên” cũng te tua hết cả, thì Hanoi Studio đã tạo dựng nên một kiểu mẫu gallery hiệu quả: có mô hình hoạt động đặc thù, sáng tạo, truyền được cảm hứng cho cả nghệ sĩ lẫn người sưu tầm; quan tâm tới kinh doanh một phần, mà chú trọng hơn tới chất lượng nghệ thuật của tác phẩm và triển lãm”.

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn trong ngày khai mạc triển lãm “Nghe, Xem, Kể”

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn (giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam) là người đã đồng hành với Hanoi Studio 10 năm nay. Họa sĩ chia sẻ, anh cùng  nhiều họa sĩ đã đồng hành với Hanoi Studio cảm thấy rất hạnh phúc khi tham gia triển lãm lần này. Với anh, triển lãm giống một sự tổng kết lại, cả những họa sĩ đã thành danh đồng hành trong quãng thời gian đó nên các họa sĩ đều cảm thấy đây là sự kiện quan trọng.

Tác phẩm “Con công đang yêu” của họa sĩ Vũ Đình Tuấn

Tác phẩm “Im lặng chờ hoa nở”

Nói về hai tác phẩm “Im lặng chờ hoa nở” và “Con công đang yêu” của mình đang trưng bày trong triển lãm, họa sĩ Vũ Đình Tuấn chia sẻ, những năm gần đây anh luôn miệt mài sáng tác những tác phẩm mang chủ đề về hình tượng người phụ nữ. Thông qua khuôn mặt người phụ nữ để anh nói tới các vấn đề về xã hội, tự nhiên, cuộc sống, tình cảm, tình yêu.

“Tôi không vẽ để diễn tả chân dung một người phụ nữ cụ thể mà là một gương mặt giống như một lát cắt, đấy là lát cắt thời gian. Nó là vệt thời gian đi qua gương mặt. Tôi không thể hiện nếp nhăn hay dấu chân chim để mô tả khuôn mặt người phụ nữ biến chuyển qua thời gian, năm tháng, mà tôi mượn hình ảnh khuôn mặt, dùng nó như một tấm gương mà khi thời gian trôi qua, sẽ có những điều đọng lại, có những cái trôi qua” – họa sĩ Vũ Đình Tuấn tâm sự.

Họa sĩ Phương Bình luôn theo đuổi “thế giới đàn bà” trong nghệ thuật

Phạm Bình Chương cẩn trọng và nghiêm túc với tình yêu Hà Nội

Nguyễn Văn Đức với những khát khao và năng lượng mới

Hoàng Hải Anh rực rỡ, sống động với màu sắc và đường nét

Hứa Thanh Bình không ngại tìm tòi cách thể hiện các tạo chất làm nên một không gian hội hoạ đặc biệt, nhiều lớp lang và ngẫu hứng…

Trần Công Dũng dí dỏm trong tư duy cũng như các tác phẩm của mình

Các tác phẩm của họa sĩ Liêu Nguyên Huong Duong thuyết phục cả thế giới hội hoạ hiện đại bằng một hình thức thể hiện đầy mê hoặc của chấm

Tác phẩm của nữ họa sĩ Lim Khim Katy toát lên sự trăn trở mưu sinh rất đời của một đời sống thị thành phương Nam

Ngoài Vũ Đình Tuấn, còn nhiều câu chuyện đời và chuyện nghề, giữa thực và ảo, với mê và tỉnh, với cái vô hình và cái hữu hình hiện lên trong những mê mải xuất thần, đầy ắp ước mơ sáng tạo của người nghệ sĩ.

Triển lãm “Nghe, Xem, Kể - 20 năm Hanoi Studio” kéo dài từ ngày 2-10/12 tại 29 Hàng Bài (Hà Nội). Triển lãm mở cửa tự do, miễn phí vé, hoạt động từ 9h - 21h hàng ngày.

Danh sách các nghệ sĩ tham gia triển lãm “Nghe, Xem, Kể”

Bùi Tiến Tuấn, Cơ Chu Pin, Đặng Hiệp, Đặng Tiến, Đào Anh Khánh, Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Doãn Hoàng Lâm,Hoàng Hải Anh, Hoàng Nghĩa Hiệp, Hứa Thanh Bình, Lê Anh Quân, Lê Anh Vân, Lê Đình Nguyên, Lê Quý Tông, Lê Thông, Liêu Nguyễn Hướng Dương, Lim Khim Katy, Lưu Chí Hiếu, Mai Duy Minh, Mai Xuân Oanh, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Hà, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thùy Hương, Nguyễn Trung Tín, Phạm Bình Chương, Phùng Quốc Trí, Phương Bình, Phương Quốc Trí, Trần Công Dũng, Trần Hải Minh, Trần Lưu Hậu, Trần Việt Phú, Vũ Đình Tuấn, Ngô Cường.


Minh Minh