Nghệ thuật đường phố ở Ấn Độ được trình diễn trực tuyếnNghệ thuật đường phố ở Ấn Độ được trình diễn trực tuyến

Phương Linh 8:1 2/7/2020

Dịch bệnh corona virus đã khiến cho các hoạt động đường phố ở Ấn Độ tạm thời ngưng lại. Giờ đây, nhiều nghệ sĩ đường phố đã bắt đầu khởi động công việc của mình bằng những buổi biểu diễn online trên mạng.

Trong đoạn video mới phát hành, ISahmuddin Khan đang thực hiện hàng loạt màn biểu diễn: Một con chim bồ câu bay ra khỏi chậu đất sét, một chiếc ô tô đổi màu, một quả bóng biến mất một cách kỳ diệu… Với một số đạo cụ trên một chiếc ghế nhựa cùng một đội ngũ tình nguyện viên nhí trợ giúp, nhà ảo thuật gia đường phố đang mở rộng các chương trình nghệ thuật của mình thông qua mạng Internet đến mọi đối tượng khán giả.

Đoạn video dài 23 phút, trình diễn các màn ảo thuật của người nghệ sĩ trong khu phố ổ chuột ở Ghaziabad, thành phố thuộc phía đông New Delhi. Những đoạn băng này được ủy quyền bởi công ty Katkatha Puppet Arts Trust, nơi đã huy động được số tiền thông qua quỹ cộng đồng để giúp những nghệ sĩ đường phố ở Ấn Độ sau đại dịch coronavirus.

Khan là một nghệ sĩ ảo thuật khá nổi tiếng trong suốt 25 năm qua. Màn trình diễn của ông với những sợi dây được đánh giá cao trong những màn ảo thuật vĩ đại nhất của đài truyền hình Anh. Khan cũng từng lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng theo Khan, “sân khấu trực tuyến thực sự là một thế giới hoàn toàn mới mẻ”.

Ảo thuật gia Ishamuddin Khan chuẩn bị biểu diễn tại New Delhi vào ngày 5 tháng 1 năm 2017

Khan chia sẻ: “Ngay cả trước khi Covid-19 xuất hiện, những người biểu diễn đường phố ở Ấn Độ đã phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng khi khán giả đã không còn mặn mà lắm với các chương trình biểu diễn ngoài phố. Các nghề thủ công truyền thống nói chung cũng đang phải cố vật lộn để tìm được chỗ đứng của mình trong các thành phố hiện đại hóa. Tuy không đưa ra được con số chính xác về số lượng người biểu diễn trên đường phố ở Ấn Độ, nhưng Khan ước tính có tới hàng ngàn người biểu diễn tung hứng, nhào lộn, trình diễn với rắn và vô số nghệ sĩ giả mạo trên khắp đất nước đang mòn mỏi sống chật vật qua ngày trong các khu ổ chuột mà không làm được thêm đồng nào.

Khan nhận định: “Nhiều người trong chúng ta được quốc tế công nhận. Nhưng ngay lúc này, chúng ta đang đứng trước bờ vực mất đi các hình thức nghệ thuật vì quá nghèo đói”.

Một nghệ sĩ làm xiếc với rắn thực hiện các màn trình diễn trong Lễ hội Jhapan ở phía Tây Bengal. Những con rắn như rắn hổ mang, trăn được thờ cúng trong các lễ hội hàng năm

Nhiều nghệ sĩ khác cũng lo lắng cho sự nghiệp của mình trước tình cảnh hiện tại. Trong những tháng gần đây, do Ấn Độ bị phong tỏa nên các chương trình nghệ thuật đều bị đình trệ.

Ca sĩ, nhạc sĩ Shubha Mudgal cùng 5 học viên khác đã thành lập quỹ hỗ trợ cho các nghệ sĩ bị ảnh hưởng thiên tai (ADAA) với mục đích cung cấp các khoản tài trợ cộng đồng cho hơn 130 nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Mudgal cho biết: “Các buổi hòa nhạc, trình diễn nghệ thuật, các lớp học, các buổi họp online có thể sẽ là cách hiệu quả nhất cho tới thời điểm vaccine Covid -19 được tìm ra”.

Nhưng sự chuyển đổi sang hình thức biểu diễn kĩ thuật số có thể hạn chế với nhiều người. Theo dữ liệu từ công ty Statista, dù Ấn Độ có nhiều người sử dụng Internet hơn bất cứ quốc gia nào ngoài Trung Quốc, nhưng do dân số đông nên chỉ có khoảng 50% người dân ở nước này truy cập Internet.

Con đường vắng ở Ấn Độ trong đại dịch coronavirus mà không hề có bất kỳ hoạt động trình diễn nghệ thuật đường phố nào

Nghệ sĩ múa rối Puran Bhatt, sống ở Kathuputli Colony, cộng đồng gồm hàng ngàn người biểu diễn đường phố ở Delhi cho biết, do không có nhiều điều kiện biểu diễn trên mạng một cách chuyên nghiệp, các nghệ sĩ đường phố gặp rất nhiều hạn chế trong các chương trình biểu diễn online. Anh bày tỏ: “Các nghệ sĩ chuyên nghiệp có thể truy cập công nghệ với băng thông rộng, biểu diễn các chương trình của mình một cách liền mạch, dễ dàng. Nhưng với những người như chúng tôi, các nghệ sĩ đường phố, chúng tôi không có hệ thống cách âm và thường phát trực tiếp. Hầu hết chúng tôi cũng không biết chữ và thậm chí không có điện thoại thông minh nên làm việc online trở nên khó khăn và kém hiệu quả”.

Nghệ sĩ Mudgal nói về trải nghiệm của cô trong những tháng gần đây khi làm việc trực tuyến: “Đôi khi kết nối bị đứt đoạn do tốc độ đường truyền quá tệ. Cứ sau vài phút, âm thanh lại bị biến dạng, hình ảnh mờ dần, thậm chí là dừng hẳn lại”.

Gunduraju, nghệ sĩ múa rối cho biết: “Trình diễn trên mạng cũng có thể làm xáo trộn những tôn nghiêm của nghệ thuật truyền thống. Nghệ thuật của chúng tôi mang tính cộng đồng. Chúng tôi thu hút năng lượng của khán giả và điều chỉnh câu chuyện của mình trong các chương trình dựa trên những phản ứng của người xem. Ở nhiều chương trình, chúng tôi biểu diễn trong không gian đền thờ theo các nghi thức khác nhau ở những vùng nông thôn Ấn Độ. Bối cảnh cũng quyết định nội dung của mỗi màn trình diến.

Nghệ sĩ Puran Bhatt biểu diễn với một con rối

Gunduraju nói thêm: “Khi biểu diễn sử thi tôn giáo, các nền tảng trực tuyến là một không gian hạn chế cho chương trình của ông. Lên mạng trình diễn chỉ giúp tôi tiếp cận được với các khán giả thành thị. Tại các ngôi làng, nếu không có bối cảnh diễn, ý nghĩa của mỗi tiết mục sẽ không còn nữa”.

Nhưng Gunduraju đang bắt đầu thích nghi với thời đại và làm việc với các họa sĩ hoạt hình như Atul Sinhha để đưa những con rối của mình đến với cuộc sống số. Những màn trình diễn của anh có cốt truyện liên tục, đôi khi kéo dài hàng tuần, sau đó được chuyển thành video hoạt hình dài khoảng hai phút.

Nghệ sĩ Vishal K Dar cho rằng những thách thức do corona virus mang đến cho nghệ thuật truyền thống một cơ hội để khẳng định mình. Trong hội thảo trực tuyến gần đây, ông đã mô tả công nghệ không chỉ là một công cụ, mà còn là một phương tiện. Việc nắm bắt công nghệ hiện đại có thể giúp cho các loại hình nghệ thuật cũ phát triển theo thời đại.

Các vũ công dân gian hóa trang thành nhiều vị thần khác nhau  trong một buổi biểu diễn vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 11 năm 2015

Nghệ sĩ ảo thuật đường phố Khan, người vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình biểu diễn trực tuyến tin rằng nếu có sự hợp tác và giúp đỡ của những người có kinh nghiệm, các nghệ sĩ sẽ dễ dàng hơn trong quá trình chuyển đổi sang giai đoạn không gian kỹ thuật số.

Liệu các nghệ sĩ của Ấn Độ có thể tiếp tục thăng hoa với các hình thức biểu diễn mới mẻ này?


Phương Linh

Theo CNN