Skip to main content

Facebook bị chỉ trích vì tự ý đồng bộ hóa ảnh trên điện thoại di động

Facebook bị chỉ trích vì tự ý đồng bộ hóa ảnh trên điện thoại di động

Facebook vừa bị chỉ trích vì tự ý lấy dữ liệu khách hàng qua ứng dụng đồng bộ hóa ảnh, mà theo đó, ảnh chụp từ điện thoại di động sẽ tự động được đăng tải lên mạng xã hội.

Photo Sync: ứng dụng cho phép tự động hóa ảnh từ điện thoại lên di động lên Facebook
Thứ Sáu (3/11), Facebook bắt đầu khuyến khích người dùng kích hoạt ứng dụng Photo Sync, tự động cập nhật các hình ảnh từ điện thoại di động lên một bộ sưu tập “khóa”. Hãng cho biết, người dùng có thể để riêng tư hoặc công khai chúng khi nào họ muốn.
 
Tuy nhiên, dù những bức ảnh có được công khai hay không thì Facebook vẫn có thể tiếp cận được nguồn dữ liệu “khổng lồ”này. Hãng có thể khai thác thông tin, bao gồm vị trí bức ảnh được chụp, người chụp hoặc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tìm kiếm. Thậm chí, ứng dụng còn cho phép theo dõi trang phục người dùng đang mặc, nhận biết thương hiệu để hướng tới những quảng cáo thích hợp, TechCrunch cho biết.
 
Nếu như trước đây người dùng có thể quyết định bức ảnh nào sẽ được đăng tải thì với ứng dụng mới này, tất cả các bức ảnh dù xấu hay đẹp, đều đã “sẵn sàng” trên Facebook.
 
Emma Carr, phó giám đốc nhóm chiến dịch tự do dân sự Big Brother Watch, đã lên tiếng cảnh báo  người dùng về nguy cơ mất quyền kiểm soát thông tin cá nhân khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động của mình. Emma Carr cũng thêm vào: “Đây rõ ràng là một ví dụ của tình trạng lợi nhuận đi trước sự riêng tư. Nếu một công ty quan tâm đến quyền riêng tư của khách hàng, hãng sẽ tìm cách  đảm bảo rằng người dùng được thông báo đầy đủ về những thông tin được thu thập cũng như mục đích sử dụng chúng”.
 
Như vậy, mặc dù đại diện Facebook cho rằng ứng dụng mới sẽ đem đến cho người dùng công cụ hữu ích hơn để chia sẽ những khoảnh khắc cuộc sống, hầu hết các luồng ý kiến, đặc biệt là cư dân mạng đều tỏ ra không mấy hài lòng khi thông tin của họ có thể bị dùng cho các mục đích thương mại bất cứ lúc nào.
Tốt nhất, những ai hay “ngứa tay” bấm máy, thậm chí cả những khoảnh khắc rất riêng tư nên cảnh giác trước Photo Sync bởi cứ sau mỗi cú bấm máy là hình ảnh tự khắc trôi lên Facebook và có thể được công khai cho hàng ngàn người xem bất cứ lúc nào. Mới đây, hàng loạt quan chức dâm loạn của Trung Quốc cũng bị lộ ảnh sex trên một số mạng xã hội của nước này. Không rõ có phải vì trót cài đặt một tính năng tương tự hay không?!