Nghệ nhân 29 tuổi với những tác phẩm biến ảo cùng gốm sứNghệ nhân 29 tuổi với những tác phẩm biến ảo cùng gốm sứ

Vivian 13:18 22/11/2019

Với đam mê và sự tìm tòi trong suốt nhiều năm liền, nghệ sĩ Roberts đến từ Mỹ đã tạo ra rất nhiều những tác phẩm gốm sứ với cấu trúc, hoa văn và màu sắc vô cùng độc đáo, lạ mắt.

Mặc dù đồ gốm là một trong những phát minh lâu đời nhất của con người từ hàng ngàn năm qua, nhưng vẫn có những nghệ nhân không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên với những sáng tạo của họ. Roberts là một người như thế.

Với nền tảng và việc bản thân đã học chuyên ngành hóa học trong suốt 4 năm, Roberts đã tự thử nghiệm trong nghiên cứu phòng hóa học để phát minh, sáng tạo ra những mẫu gốm sứ với hình dạng phức tạp, màu sắc độc đáo. Hiện tại, Roberts đang cùng với với đối tác của mình là Valeri Aleksandrov, điều hành doanh nghiệp gốm có tên Forest Ceramic Company.

Mỗi tác phẩm của Roberts luôn có nhiều lớp men với màu sắc khác nhau và được trạm khắc tỉ mỉ

Nghệ sĩ 29 tuổi cho biết, niềm đam mê gốm của anh được sinh ra ở trường trung học, nơi anh lần đầu tiên làm quen với nghề thủ công. “Tôi thường được hỏi về nền tảng nghệ thuật của mình, và tôi chắc chắn sẽ kể câu chuyện của mình về việc học hóa học tại Carleton College. Với sở thích nghiêm túc về gốm sứ, bắt đầu từ trường trung học và tôi nghĩ đó là một niềm vui thực sự. Tôi chưa bao giờ tham gia một lớp nghệ thuật nào khác ngoài gốm sứ. Tuy nhiên, những khóa học chính thức của tôi về gốm sứ lại khá ít. Kiến thức về gốm của tôi là tự học và tôi thích khám phá các quy trình không phải là kiến ​​thức phổ biến. Ngày qua ngày, tôi tiếp tục học hỏi bằng việc nghiên cứu những công nghệ của riêng mình.”

Trên tài khoản Instagram có tên forestceramicco hiện đang nhận được hơn 359 nghìn lượt theo dõi, Roberts thường trình diễn không chỉ các sản phẩm hoàn chỉnh mà còn cả quá trình sản xuất gốm. Thông qua các video hấp dẫn, nghệ sĩ thể hiện quá trình chạm khắc gốm đáng ngạc nhiên. Các chạm khắc cho thấy một hỗn hợp của các đường nét, màu sắc với sự khác nhau về hình dạng và kích cỡ. Mỗi sản phẩm của Roberts cần trải qua rất nhiều quy trình và có thể phải tốn cả tuần lễ mới có thể hoàn thiện.

Khi được hỏi nơi anh tìm cảm hứng, Roberts cho biết: “Xưởng của tôi là một nửa phòng thí nghiệm và một nửa sân chơi. Phần lớn cảm hứng của tôi đến từ thiên nhiên và hóa học. Tôi mang tư duy thử nghiệm của mình đến xưởng vẽ và công việc của tôi thay đổi liên tục khi tôi khám phá kỹ thuật và vật liệu mới. Tôi liên tục thử nghiệm những điều mới mẻ và hỏi trong suốt quá trình.”


Vivian

Theo Boredpanda

Từ Khóa : DIY sáng tạo